Quảng Bình: Tập trung hỗ trợ người lao động tìm được nghề và việc làm phù hợp

Tỉnh Quảng Bình tập trung hỗ trợ người lao động tìm được nghề, việc làm phù hợp thông qua việc triển khai hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề...
Quảng Bình: 15 sản phẩm OCOP bị "hạ sao" do hết hạn công nhận Quảng Bình: Sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hà Nội

Năm 2022, toàn tỉnh Quảng Bình đã giải quyết việc làm cho trên 21.000 lao động (đạt 116,67% kế hoạch), trong đó trên 4.000 lao động được tuyển chọn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt 108% kế hoạch năm); toàn tỉnh có trên 6.038 lượt khách hàng vay vốn hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với tổng doanh số cho vay ước đạt 302,048 tỷ đồng, góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 6.200 người lao động. Tỷ lệ thất nghiệp chung toàn tỉnh giảm xuống còn khoảng 2,9%.

Quảng Bình: Tập trung hỗ trợ người lao động tìm được nghề và việc làm phù hợp

Theo báo cáo từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình, đầu năm 2023, số lượng người lao động ở Quảng Bình có nhu cầu tìm kiếm việc làm khá cao, trong đó có không ít lao động làm việc ngoại tỉnh, nay về quê nghỉ Tết và quyết định ở lại quê hương tìm việc làm phù hợp. Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình đã triển khai tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu đầu năm với sự tham gia của 19 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia, có nhu cầu tuyển dụng gần 3.000 lao động, trong đó tập trung vào ngành may mặc, lao động kỹ thuật trong lĩnh vực xây dựng, giao thông và du lịch, dịch vụ.

Để người lao động nắm được thông tin về các phiên giao dịch việc làm dịp đầu năm nay, thời gian qua, cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình đã tích cực tuyên truyền trên các website, fanpage, gửi văn bản về UBND các xã, phường để thông báo rộng rãi cho người dân có nhu cầu biết để được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp có uy tín.

Tại phiên giao dịch việc làm đầu năm, có 3 doanh nghiệp tại tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh tuyển dụng bằng hình thức phỏng vấn trực tuyến để thu hút 1.283 lao động vào làm việc trong lĩnh vực gỗ nội thất, may mặc... Mức lương trả cho lao động mà các doanh nghiệp cam kết từ 6 - 20 triệu/tháng.

Trong các tháng tiếp theo của năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình tiếp tục triển khai công tác tư vấn, giới thiệu, cung ứng việc làm, xuất khẩu lao động và du học đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Theo đó, đã có 13.096 lượt người được tư vấn, giới thiệu, cung ứng việc làm, xuất khẩu lao động và du học. Trong đó đã có 1.447 người được giới thiệu cung ứng việc làm.

Số liệu 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình đã tổ chức được 23 phiên giao dịch, tăng 43,75% so với cùng kỳ năm 2022 với sự tham gia tuyển dụng của 100 doanh nghiệp và hơn 800 lao động. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình cũng đã phối hợp với các đơn vị doanh nghiệp, tổ chức phỏng vấn và tuyển dụng nhiều lao động đi nước ngoài với đa dạng các ngành nghề khác nhau; đẩy mạnh công tác tư vấn giới thiệu người lao động đi làm việc tại các thị trường: Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Hungary, Ba Lan…

Trước làn sóng cắt giảm lao động gia tăng do doanh nghiệp gặp khó khăn, bị cắt giảm đơn hàng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình cũng đã phối hợp với phòng lao động các địa phương triển khai nhiều chương trình tư vấn giới thiệu việc làm cho quân nhân, bộ đội xuất ngũ; tham gia thao giảng nội dung thông tin thị trường lao động, tư vấn giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho chị em phụ nữ. Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người lao động, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động dân tộc thiểu số và miền núi tại huyện Minh Hóa…

Theo Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc hỗ trợ phát triển thị trường lao động đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh, tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu thực hiện trong giai đoạn 2023-2025 là bình quân mỗi năm tạo việc làm cho 18.000 - 18.500 lao động, trong đó có 3.600 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và 3.000 lao động được tạo việc làm thông qua các dự án, mô hình vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Hàng năm đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 25% lực lượng lao động.

Đến năm 2025, tỉnh đạt tỷ lệ thất nghiệp chung dưới 2,0%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%, trong đó lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ đạt 30%. Tỷ trọng lao động làm việc trong ngành nông nghiệp dưới 35%. Tỉnh Quảng Bình cũng tập trung thực hiện mục tiêu đầu tư, phát triển giao dịch việc làm, hệ thống thông tin thị trường lao động quốc gia hiện đại, đồng bộ, thống nhất và có sự liên thông giữa các hệ thống thông tin, cụ thể: Có 80% học sinh, sinh viên tốt nghiệp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp được tư vấn, giới thiệu việc làm. Có 40% lao động được hệ thống trung tâm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm trên địa bàn tư vấn, giới thiệu có việc làm.

Kế hoạch cũng đưa ra mục tiêu thực hiện trong giai đoạn 2026-2030 là bình quân mỗi năm tạo việc làm cho 18.500 - 19.000 lao động, trong đó có 3.000 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và 4.000 lao động được tạo việc làm thông qua các dự án, mô hình vay vốn từ Quỹ Quốc gia về việc làm. Hàng năm đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 30% lực lượng lao động. Từ năm 2026 trở đi, đưa cơ sở dữ liệu vào hệ thống phần mềm quốc gia về lao động nhằm quản lý và khai thác sử dụng, kết nối chia sẻ dữ liệu với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu quốc gia.

Để thực hiện các mục tiêu đề ra, tỉnh Quảng Bình tập trung triển khai có hiệu quả chính sách pháp luật liên quan đến phát triển thị trường lao động; tăng cường đầu tư, phát triển các ngành kinh tế tạo việc làm bền vững; thực hiện có hiệu quả các giải pháp để phân luồng, nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động; hỗ trợ phát triển cung - cầu lao động và phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, kết nối cung - cầu lao động; hỗ trợ phát triển lưới an sinh và bảo hiểm; nâng cao hiệu quả tổ chức, vận hành thị trường lao động; hỗ trợ kết nối thị trường lao động trong, ngoài nước và phát triển các thị trường lao động đặc thù...

Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Việc làm, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình và Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong việc giải quyết và chi trả trợ cấp thất nghiệp kịp thời, thuận lợi cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Trong đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Quảng Bình đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, tìm kiếm việc làm, như: tiếp nhận hồ sơ, nhận kết quả giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng và nộp hồ sơ chuyển hưởng đi đến, có việc làm, học nghề… qua dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ bưu chính công ích, qua online (Zalo, Email); thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, Website (vieclamquangbinh.gov.vn), Fanpage (Sàn giao dịch việc làm), qua số máy tổng đài của Trung tâm (0232.6250999).

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, từ cuối tháng 5/2022 thực hiện Công văn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về việc tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm triển khai thực hiện theo quy trình. Trung tâm đã thông tin tuyên truyền, bố trí trang thiết bị, nhân sự để hướng dẫn người lao động tiếp cận, sử dụng dịch vụ công quốc gia trong giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nhằm hỗ trợ cho người lao động thuận tiện, nhanh chóng, giảm bớt được thời gian đi lại khi làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, đơn vị tiếp nhận 2.163 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, giảm 16,3% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, lao động nộp hồ sơ trên cổng dịch vụ công quốc gia là 1.539 hồ sơ, đạt 83% trên tổng hồ sơ nộp. Đơn vị đã tham mưu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này, ban hành 1.842 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho các lao động, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, đơn vị đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 8.998 lao động thất nghiệp; 56 lao động được giới thiệu để tham gia học nghề tại các cơ sở đào tạo nghề.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà báo Nguyễn Linh Anh giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Nhà báo Nguyễn Linh Anh giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Nhà báo Nguyễn Linh Anh - Phó Tổng Biên tập phụ trách chính thức được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp.
Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

"Zombie công sở" là thuật ngữ mà Anphabe đưa ra nhằm mô tả nhóm người lao động: Đi làm nhưng không nỗ lực làm; không có ý định nghỉ việc.
Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Ngày hội việc làm thu hút hơn 3.000 lượt đăng ký và tham gia phỏng vấn tại 58 gian hàng tuyển dụng trực tiếp với 6.510 vị trí tuyển dụng đến từ 72 doanh nghiệp.
Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: Phóng viên, Chuyên viên Truyền thông, Chuyên viên, Kỹ thuật viên Công nghệ và nhân viên Lái xe.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Dừng tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Dừng tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dừng tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ trực tiếp về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp tại 13 sàn giao dịch việc làm vệ tinh.

Tin cùng chuyên mục

Tín hiệu tích cực từ thị trường lao động

Tín hiệu tích cực từ thị trường lao động

Thị trường lao động tiếp tục có những tín hiệu tích cực không chỉ ở trong nước mà số lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng gia tăng.
100 suất học bổng cho các lãnh đạo trẻ tương lai

100 suất học bổng cho các lãnh đạo trẻ tương lai

100 ứng viên lãnh đạo trẻ xuất sắc nhất vượt qua 3 vòng tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ tham gia khóa đào tạo chính thức kéo dài 3 tháng trị giá 30 triệu đồng.
Hạn chế thời gian sinh viên làm thêm không quá 20 giờ/tuần, cần linh hoạt, khả thi

Hạn chế thời gian sinh viên làm thêm không quá 20 giờ/tuần, cần linh hoạt, khả thi

Theo nhiều ý kiến cho rằng, việc quy định thời gian làm thêm đối với học sinh, sinh viên là cần thiết, tiệm cận thế giới, song cần sự linh hoạt, khả thi.
Sản xuất phục hồi, nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

Sản xuất phục hồi, nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai trong thời gian qua vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động để phục vụ sản xuất.
Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường

Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường

Quý I/2024, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm đạt 51,3 triệu người, tăng 174,1 nghìn người (tương ứng tăng 0,34%) so với cùng kỳ năm trước.
Vĩnh Phúc giải quyết việc làm cho 6.148 lao động

Vĩnh Phúc giải quyết việc làm cho 6.148 lao động

Quý I/2024, tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết việc làm cho 6.148 lao động, trong đó 5.918 lao động trong nước và đưa 230 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Ngày hội việc làm HaUI 2024: Hơn 7.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày hội việc làm HaUI 2024: Hơn 7.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đã tổ chức ngày hội việc làm với hơn 7.000 cơ hội việc làm cho sinh viên.
Ngành điện gió ngoài khơi có thể tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm chất lượng

Ngành điện gió ngoài khơi có thể tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm chất lượng

Theo các chuyên gia, nhà thầu cần chuẩn bị sẵn lực lượng lao động lành nghề, chất lượng cao, đặc biệt trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn.
Đảm an toàn cho người lao động Việt Nam làm việc trên tàu vận tải qua khu vực Trung Đông-châu Phi

Đảm an toàn cho người lao động Việt Nam làm việc trên tàu vận tải qua khu vực Trung Đông-châu Phi

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị đảm bảo an toàn cho người lao động Việt Nam làm việc trên tàu vận tải qua khu vực Trung Đông - châu Phi (Biển Đỏ).
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 chính thức vào thứ Năm (18/4)

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 chính thức vào thứ Năm (18/4)

Theo thông báo lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3) chính thức người lao động được nghỉ lễ dịp này 1 ngày và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.
Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Người lao động được nghỉ 2 ngày và không được nghỉ bù

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Người lao động được nghỉ 2 ngày và không được nghỉ bù

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 sẽ kéo dài 2 ngày, từ thứ Ba (ngày 30/4) đến hết thứ Tư (ngày 1/5). Theo đó, người lao động không được nghỉ bù.
Học sinh, sinh viên có thể chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần

Học sinh, sinh viên có thể chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần

Theo dự thảo Luật Việc làm, học sinh, sinh viên đủ độ tuổi lao động theo quy định được làm việc bán thời gian nhưng không quá 20 giờ/tuần trong kỳ học.
Đề xuất chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên

Đề xuất chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất chính sách hỗ trợ việc làm cho thanh niên; tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tính chủ động, sáng tạo.
Nhà tuyển dụng và ứng viên đang “tìm nhau” ở đâu?

Nhà tuyển dụng và ứng viên đang “tìm nhau” ở đâu?

Các nhà tuyển dụng nhận thấy mạng xã hội là những kênh hiệu quả để tiếp cận với một lượng lớn ứng viên tiềm năng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Nhật Bản tăng 5-8% lương nhằm hút thêm lao động từ Việt Nam

Nhật Bản tăng 5-8% lương nhằm hút thêm lao động từ Việt Nam

Để thu hút lao động, các nhà tuyển dụng Nhật Bản đang tăng lương cơ bản hàng tháng cho thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài.
Doanh nghiệp Nhật đến trường đại học

Doanh nghiệp Nhật đến trường đại học 'săn' kỹ sư

Hơn 30 doanh nghiệp lớn và uy tín, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã tham dự ngày hội việc làm của Trường Đại học Điện lực.
4,15 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế

4,15 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế

Tính đến năm 2023, các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam đã tạo việc làm cho khoảng 4,15 triệu lao động trực tiếp.
Bộ Nội vụ đang khẩn trương hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới

Bộ Nội vụ đang khẩn trương hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới

Bộ Nội vụ đang khẩn trương phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới.
Bắc Giang: Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Bắc Giang: Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
Đóng bảo hiểm xã hội 10 năm được hưởng lương hưu bao nhiêu?

Đóng bảo hiểm xã hội 10 năm được hưởng lương hưu bao nhiêu?

Các cử tri Bắc Kạn và Vĩnh Long đã đề xuất xem xét việc giảm số năm đóng tối thiểu và điều chỉnh mức lương hưu tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động