Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 27/01/2021 22:25

Quảng Bình: Đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời mái nhà có vốn đầu tư 13 tỷ đồng

09:45 | 29/07/2020
Ngày 28/7, tại TX. Ba Đồn, Quảng Bình, Công ty TNHH chế biến gỗ Hải Hậu đã khánh thành và đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) lớn nhất tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay, với công suất gần 1.000kWp, tổng chi phí đầu tư khoảng 13 tỷ đồng. Công trình do Công ty cổ phần SMETECH làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Trần Xuân Công - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) - cho biết, Điện lực Quảng Bình nhận được yêu cầu của chủ đầu tư từ ngày 15/6/2020, đến hôm nay (28/7/2020), chưa đầy một tháng rưỡi, sự cố gắng của chủ đầu tư, sự hỗ trợ tối đa của PC Quảng Bình công trình đã chính thức đóng điện vận hành.

Quảng Bình: Đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời mái nhà có vốn đầu tư 13 tỷ đồng
Khánh thành đưa vào sử dụng công trình điện mặt trời áp mái nhà lớn nhất Quảng Bình

Điện mặt trời mái nhà được Chính phủ đặc biệt quan tâm và khuyến khích doanh nghiệp cũng như người dân đầu tư lắp đặt, sử dụng. Đây là một trong những giải pháp cực kỳ hiệu quả góp phần giải quyết nhu cầu điện trong bối cảnh hiện nay với chi phí vận hành và bảo trì thấp, hiệu quả kinh tế đem lại cao. Đặc biệt, việc phát triển ĐMTMN không tác động đến quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, có thể huy động và khuyến khích được các thành phần trong xã hội tham gia vào đầu tư cung ứng điện.

“Công trình dự án ĐMTMN SMETECH có tổng công suất lắp đặt là 926,28 kWp, với tổng kinh phí đầu tư cho công trình ước tính khoảng 13 tỷ đồng. Với mỗi kWp công suất lắp đặt có thể tạo ra được một lượng điện năng từ 4-5kWh mỗi ngày thì doanh thu trung bình một năm ước tính đạt hơn 2 tỷ đồng. Như vậy, sau 6 năm, chủ đầu tư có thể thu hồi lại vốn và hoàn toàn được hưởng lợi từ đó vì tuổi thọ của hệ thống pin năng lượng mặt trời kéo dài lên đến 25-30 năm”, ông Công cho biết thêm.

Đây là công trình điện mặt trời mái nhà đầu tiên có công suất gần 1.000kWp, lớn nhất tại tỉnh Quảng Bình từ trước đến nay được đóng điện, ký hợp đồng bán điện với Điện lực Quảng Bình.

Nguyễn Tuấn