Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình đứng thứ 2 cả nước về diện tích rừng tự nhiên được bảo vệ tốt. Tuy nhiên những năm gần đây lực lượng bảo vệ rừng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Rừng tự nhiên rộng lớn nhất ở Việt Nam

Chúng tôi tới với Ban Quản lý (BQL) Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong những ngày giữa tháng 5, đây là nơi quản lý diện tích rừng lớn tại tỉnh Quảng Bình. Theo đó, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong nằm về phía Tây-Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, giáp với biên giới Việt-Lào và khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Khu vực này chủ yếu là rừng nhiệt đới thường xanh nằm trong vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng lớn khoảng 500.000 ha, có tài nguyên rừng phong phú.

Ông Bạch Thanh Hải – Giám đốc Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong cho hay, đây là một trong những khu vực có diện tích rừng tự nhiên liên tục rộng lớn nhất ở Việt Nam và chỉ còn thấy tồn tại ở một số khu vực dọc biên giới Việt-Lào. Đặc biệt khu vực này còn bảo tồn được một diện tích lớn kiểu rừng nhiệt đới thường xanh còn tính chất nguyên sinh trên vùng đất thấp; kiểu rừng này đã trở nên rất hiếm ở Việt Nam do bị tác động mạnh và đã bị thu hẹp ở các vùng khác và là một trong những khu vực có giá trị cao về đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn, được nhiều tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đánh giá cao.

Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng
Một cây lớn nằm trong khu vực Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong (ảnh Thành Long)

Tại khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, theo số liệu điều tra bước đầu đã thống kê thống kê được 1.030 loài, trong 599 chi, thuộc 144 họ trong 5 ngành thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 36 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. So với các khu vực bảo tồn và vườn quốc gia khác ở Việt Nam thì độ phong phú của các loài động vật ở Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong còn rất cao.

Ông Bạch Thanh Hải cho hay, đơn vị có chức năng giúp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện trách nhiệm quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng; bảo tồn thiên nhiên, phát huy giá trị đa dạng sinh học, nguồn gen sinh vật, mẫu chuẩn hệ sinh thái, giá trị văn hóa, lịch sử; nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, cứu hộ và phát triển sinh vật; giáo dục nâng cao nhận thức môi trường và cung ứng dịch vụ môi trường rừng; phát triển du lịch sinh thái theo quy định của pháp luật thuộc phạm vi được giao quản lý.

Theo đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ Động Châu, với tổng diện tích 22.128,06 ha thuộc 26 tiểu khu có tổng chiều dài trên 60 km với địa hình đồi núi hiểm trở và phức tạp, do đó khu vực này được bố trí 05 trạm bảo vệ rừng và 06 tổ, chốt nằm sâu trong rừng bảo vệ rừng tại góc, với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng là 23 người, như vậy bình quân mỗi trạm, tổ, chốt bình quân 02 người. Lực lượng bảo vệ rừng tại khu vực này rất vất vả, hầu hết thời gian trực, tuần tra ở trong rừng, thời gian nghĩ hầu như không có, bình quân mỗi người được nghĩ 4 ngày/ tháng.

Chính vì lý do đó, công tác bảo vệ rừng ở đây còn rất vất vả, điều kiện giao thông hiểm trở, thông tin liên lạc hạn chế, lực lượng mỏng, bà con dân bản còn chưa hiểu hết tầm quan trọng của rừng nên hay khai thác gỗ chính là những điểm mấu chốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng nơi đây.

Khó khăn trong công tác bảo vệ rừng

Chia sẻ về những nỗi vất vả, anh Phạm Văn Hòa nhân viên bảo vệ rừng Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước cho biết, anh cùng các đồng nghiệp được phân công quản lý gần 22.000ha rừng. Hàng ngày để bám rừng, anh cùng đồng nghiệp phải thường xuyên di chuyển gần 30km đường rừng để tuần tra, trong địa phận được giao phụ trách, lực lượng bảo vệ rừng đếm từng cái cây ngọn cỏ đảm bảo sự phát triển cho cánh rừng nguyên sinh giữa đại ngàn Trường Sơn.

Vừa nhâm nhi li trà chiều bên "chốt Ngôi Mộ", anh Hòa bộc bạch, nhiều người bỏ việc đã để lại áp lực rất lớn cho những người ở lại. Trong năm vừa rồi có 2,3 đồng chí vì đồng lương quá thấp nghỉ việc để làm việc khác thu nhập ổn định hơn, từ chỗ đang thiếu nay chúng tôi thành yếu hẳn về nguồn nhân lực.

Cùng chung nỗi khó khăn, anh Vương Ngọc Thuyết– Trạm trưởng trạm Bảo vệ rừng Cầu Khỉ, Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong cho hay, lực lượng như vậy khi có sự việc xảy ra thì điện cho công an, biên phòng, kiểm lâm hoặc là điện lực lượng cơ động của cơ quan lên đến nơi thì rất mất thời gian vì địa hình nằm sâu giữa rừng.

"Đến thời điểm hiện tại dù đã gần tháng thứ năm của năm 2022, tuy nhiên anh em bảo vệ rừng vẫn chưa nhận được tiền lương từ đơn vị, ai nấy cũng mong ngóng lương về để gửi cho gia đình, phần nào anh em còn yên tâm công tác"- anh Thuyết cho hay

Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng
Lực lượng bảo vệ rừng tuần tra kiểm soát với lực lượng mỏng, mỗi tổ chỉ có 2 người (ảnh: Thành Long)

“Lương chậm do đó ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của nhiều nhân viên bảo vệ rừng, đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Để có thể đảm bảo một phần cuộc sống nhiều tổ, chốt phải tăng gia, sản xuất giữa rừng như trồng rau, bắt cá, tôm tại các suối gần đó. Rồi thuốc men, phòng đau ốm lúc giữa rừng nhiều thứ khác phải cần mua sắm cá nhân để tiếp tục hoàn thành công việc được giao”- anh Thuyết bộc bạch.

Chia sẻ với PV Báo Công Thương, ông Bạch Thanh Hải cho biết, nguồn kinh phí thường cấp từ trung ương về rất là chậm, có năm thì chậm có khi 3 tháng, 6 tháng có giai đoạn đến cả năm. Trong năm những năm qua, với sự yêu ngành, yêu nghề và tâm huyết của lực lượng này đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, động vật rừng, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời trước mắt, về lâu dài cần có giải pháp để bỗ sung lực lượng đảm bảo theo quy định để thực hiện mang tính bền vững trong việc bảo vệ phát triển rừng, bảo vệ đa dạng sinh học khu rừng đặc dụng này là nhiệm vụ trọng tâm của Khu dự trữ thiên nhiên.

Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng
Một chốt nhỏ, sơ sài của lực lượng bảo vệ rừng nằm giữa rừng khu vực giáp biên giới Lào (ảnh Thành Long)

Chia sẻ về những nổi vất vả của lực lượng làm công tác bảo vệ rừng ông Đặng Minh Hùng– Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách bị áp lực về diện tích, tiền lương đôi lúc trả chậm và lương thì thấp, bình quân từ 4,5 – 5 triệu, do đó ảnh hưởng tới tâm lý cũng như nhiệt tình trong công tác bảo vệ rừng.

Từ đầu năm đến nay đã có gần 30 nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc, kiểm lâm địa bàn còn thiếu khoảng gần 20 chỉ tiêu. Dù đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhưng lao động giữ rừng vẫn “thiếu trước hụt sau”. Nếu không kịp thời điều chỉnh cơ chế chính sách để phù hợp với nhu cầu thực tế thì vấn đề nhân lực giữ rừng vẫn là một câu chuyện dài chưa có hồi kết không chỉ riêng tại Quảng Bình.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Thanh Hóa: Thực hiện nhiều giải pháp đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Tỉnh Thanh Hóa có 100% tổng số người nộp thuế phải thực hiện hóa đơn điện tử, với 14.707 tổ chức, doanh nghiệp, 1.092 hộ kinh doanh đã sử dụng hóa đơn điện tử.
Thanh Hóa: Sở Công Thương là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp

Thanh Hóa: Sở Công Thương là Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định giao Sở Công Thương là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp
Đường ngập nước, hàng chục hộ kinh doanh TP. Cần Thơ kêu cứu

Đường ngập nước, hàng chục hộ kinh doanh TP. Cần Thơ kêu cứu

Mỗi khi mưa lớn hay triều cường, tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (TP. Cần Thơ) lại ngập sâu, khiến tình trạng kinh doanh của các tiểu thương đã khó càng thêm khó.
Triển vọng kết nối du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với vùng Bắc Trung Bộ

Triển vọng kết nối du lịch giữa Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh với vùng Bắc Trung Bộ

Với kỳ vọng kết nối du lịch là một trong các giải pháp chủ lực nhằm tăng lượng khách, doanh thu và định vị thương hiệu của địa phương trong thời gian tới.
Hà Nội: Họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội quý II/2022

Hà Nội: Họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội quý II/2022

Chiều 1/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội quý II/2022. Nhiều vấn đề nóng đã được phóng viên, báo chí đặt câu hỏi.

Tin cùng chuyên mục

25 doanh nghiệp vận tải tỉnh Gia Lai tăng giá cước từ 6-20%

25 doanh nghiệp vận tải tỉnh Gia Lai tăng giá cước từ 6-20%

25 doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh, doanh nghiệp kinh doanh taxi trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã điều chỉnh tăng giá vé, giá mở cửa.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Quảng Nam hướng phát triển công nghiệp làm trọng tâm, kinh tế biển là trụ đỡ

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương: Quảng Nam hướng phát triển công nghiệp làm trọng tâm, kinh tế biển là trụ đỡ

Quảng Nam cần phát huy hơn nữa tiềm năng để phát triển, trở thành tỉnh công nghiệp phát triển mạnh về kinh tế biển.
TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ

TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Chính phủ đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ

Việc đầu tư cảng trung chuyển quốc tế tại huyện Cần Giờ, đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu, tạo sự đột phá phát triển kinh tế biển cho TP. Hồ Chí Minh và cả nước.
Hà Nội: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 7,79%

Hà Nội: Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2022 ước tính tăng 7,79%

6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GRDP của thành phố ước tính tăng 7,79% so với cùng kỳ năm trước, trong đó quý I tăng 6,02%; quý II tăng 9,49%.
Vụ Việt Á: Nhiều lãnh đạo bệnh viên Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí bị kỷ luật

Vụ Việt Á: Nhiều lãnh đạo bệnh viên Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí bị kỷ luật

Hàng loạt cán bộ của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) bị kỷ luật liên quan vụ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á.
Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Khu công nghiệp Bình Dương thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các khu công nghiệp tại Bình Dương đã thu hút 2,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt 192% kế hoạch năm 2022.
Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông

Nam Định nhân rộng mô hình thu gom rác thải trên sông

Công cụ thu gom rác thải trên sông đang được Nam Định nhân rộng nhằm góp phần giảm thiểu rác thải nhựa ra biển
Sai phạm tại đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Sai phạm tại đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Thanh tra Bộ Xây dựng nói gì?

Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm khu vực đường Lê Văn Lương - Tố Hữu.
Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Tỉnh Quảng Ninh: Tìm cách tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải

Tỉnh Quảng Ninh đang tích cực thực hiện nhiều biện pháp giải quyết khó khăn trong vấn đề xử lý rác thải, đặc biệt tại 2 đô thị lớn là TP. Hạ Long và TP. Cẩm Phả
Thành phố Hà Nội: Gắn kết du lịch với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Thành phố Hà Nội: Gắn kết du lịch với Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP

Chuỗi các chương trình Festival nông sản, sản phẩm OCOP, và du lịch làng nghề đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và gắn với du lịch tại Thành phố Hà Nội.
Đà Nẵng: Tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu tại sông Hàn

Đà Nẵng: Tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu tại sông Hàn

Lúc 11h45 trưa ngày 30/6, tàu cá bốc cháy dữ dội khi đang neo đậu tại sông Hàn (TP. Đà Nẵng), rất may không có thiệt hại về người.
Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi công bố các dự án nông nghiệp vi phạm xây dựng

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi công bố các dự án nông nghiệp vi phạm xây dựng

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành 3 quyết định thu hồi số tiền vi phạm trên 135 triệu đồng do chủ đầu tư cùng các đơn vị giám sát, thi công làm tăng giá trị
Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Đà Nẵng: Trao giải thưởng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Sáng ngày 30/6, tại TP. Đà Nẵng đã diễn ra lễ trao giải thưởng “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn TP. Đà Nẵng - Năm 2022”.
Quảng Nam: Trụ sở UBND xã bất ngờ cháy ngùn ngụt giữa đêm

Quảng Nam: Trụ sở UBND xã bất ngờ cháy ngùn ngụt giữa đêm

Khuya 29/6, một trụ sở UBND xã bốc cháy ngùn ngụt giữa đêm tại tỉnh Quảng Nam, gây thiệt hại nặng nề về tài sản, rất may không có thiệt hại về người.
Cần có những thể chế rõ ràng thúc đẩy liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Cần có những thể chế rõ ràng thúc đẩy liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung

Liên kết Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung bước đầu phát huy hiệu quả. Cần có những thể chế rõ ràng về liên kết vùng để thúc đẩy toàn vùng phát triển.
Bí thư Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định

Bí thư Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định

Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bình Định có 15 thành viên, do ông Hồ Quốc Dũng - Bí thư tỉnh ủy làm Trưởng ban chỉ đạo.
Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6  triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đón hơn 8,6 triệu lượt khách trong 6 tháng đầu năm

Du lịch Hà Nội đã đón hơn 8,6 triệu lượt du khách trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Nỗ lực giảm nghèo vùng Tây Nguyên

Vùng Tây Nguyên đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư và là vùng thụ hưởng quan trọng của các chương trình mục tiêu quốc gia.
Hội An sẽ phát hành vé ghe bơi để tránh tình trạng loạn giá

Hội An sẽ phát hành vé ghe bơi để tránh tình trạng loạn giá

Lãnh đạo thành phố Hội An chấn chỉnh hoạt động ghe bơi du lịch trên sông Hoài, đặc biệt là giá dịch vụ chở khách tham quan để tránh tình trạng loạn giá.
Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Đắk Lắk sẽ tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022

Tỉnh Đắk Lắk lên kế hoạch tổ chức Lễ hội sầu riêng năm 2022 nhằm quảng bá cho nhãn hiệu hàng hóa địa phương, đồng thời kích cầu tiêu thụ nông sản trên địa bàn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động