Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng

Quảng Bình đứng thứ 2 cả nước về diện tích rừng tự nhiên được bảo vệ tốt. Tuy nhiên những năm gần đây lực lượng bảo vệ rừng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Rừng tự nhiên rộng lớn nhất ở Việt Nam

Chúng tôi tới với Ban Quản lý (BQL) Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu - Khe Nước Trong những ngày giữa tháng 5, đây là nơi quản lý diện tích rừng lớn tại tỉnh Quảng Bình. Theo đó, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu-Khe Nước Trong nằm về phía Tây-Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, giáp với biên giới Việt-Lào và khu Bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Khu vực này chủ yếu là rừng nhiệt đới thường xanh nằm trong vùng sinh thái rừng tự nhiên rộng lớn khoảng 500.000 ha, có tài nguyên rừng phong phú.

Ông Bạch Thanh Hải – Giám đốc Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong cho hay, đây là một trong những khu vực có diện tích rừng tự nhiên liên tục rộng lớn nhất ở Việt Nam và chỉ còn thấy tồn tại ở một số khu vực dọc biên giới Việt-Lào. Đặc biệt khu vực này còn bảo tồn được một diện tích lớn kiểu rừng nhiệt đới thường xanh còn tính chất nguyên sinh trên vùng đất thấp; kiểu rừng này đã trở nên rất hiếm ở Việt Nam do bị tác động mạnh và đã bị thu hẹp ở các vùng khác và là một trong những khu vực có giá trị cao về đa dạng sinh học của dãy Trường Sơn, được nhiều tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên đánh giá cao.

Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng
Một cây lớn nằm trong khu vực Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong (ảnh Thành Long)

Tại khu rừng nhiệt đới nguyên sinh, theo số liệu điều tra bước đầu đã thống kê thống kê được 1.030 loài, trong 599 chi, thuộc 144 họ trong 5 ngành thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 36 loài có nguy cơ bị tuyệt chủng được ghi trong Sách Đỏ Việt Nam. So với các khu vực bảo tồn và vườn quốc gia khác ở Việt Nam thì độ phong phú của các loài động vật ở Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong còn rất cao.

Ông Bạch Thanh Hải cho hay, đơn vị có chức năng giúp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện trách nhiệm quản lý, bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng; bảo tồn thiên nhiên, phát huy giá trị đa dạng sinh học, nguồn gen sinh vật, mẫu chuẩn hệ sinh thái, giá trị văn hóa, lịch sử; nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, cứu hộ và phát triển sinh vật; giáo dục nâng cao nhận thức môi trường và cung ứng dịch vụ môi trường rừng; phát triển du lịch sinh thái theo quy định của pháp luật thuộc phạm vi được giao quản lý.

Theo đại diện Ban Quản lý rừng phòng hộ Động Châu, với tổng diện tích 22.128,06 ha thuộc 26 tiểu khu có tổng chiều dài trên 60 km với địa hình đồi núi hiểm trở và phức tạp, do đó khu vực này được bố trí 05 trạm bảo vệ rừng và 06 tổ, chốt nằm sâu trong rừng bảo vệ rừng tại góc, với lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng là 23 người, như vậy bình quân mỗi trạm, tổ, chốt bình quân 02 người. Lực lượng bảo vệ rừng tại khu vực này rất vất vả, hầu hết thời gian trực, tuần tra ở trong rừng, thời gian nghĩ hầu như không có, bình quân mỗi người được nghĩ 4 ngày/ tháng.

Chính vì lý do đó, công tác bảo vệ rừng ở đây còn rất vất vả, điều kiện giao thông hiểm trở, thông tin liên lạc hạn chế, lực lượng mỏng, bà con dân bản còn chưa hiểu hết tầm quan trọng của rừng nên hay khai thác gỗ chính là những điểm mấu chốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng nơi đây.

Khó khăn trong công tác bảo vệ rừng

Chia sẻ về những nỗi vất vả, anh Phạm Văn Hòa nhân viên bảo vệ rừng Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước cho biết, anh cùng các đồng nghiệp được phân công quản lý gần 22.000ha rừng. Hàng ngày để bám rừng, anh cùng đồng nghiệp phải thường xuyên di chuyển gần 30km đường rừng để tuần tra, trong địa phận được giao phụ trách, lực lượng bảo vệ rừng đếm từng cái cây ngọn cỏ đảm bảo sự phát triển cho cánh rừng nguyên sinh giữa đại ngàn Trường Sơn.

Vừa nhâm nhi li trà chiều bên "chốt Ngôi Mộ", anh Hòa bộc bạch, nhiều người bỏ việc đã để lại áp lực rất lớn cho những người ở lại. Trong năm vừa rồi có 2,3 đồng chí vì đồng lương quá thấp nghỉ việc để làm việc khác thu nhập ổn định hơn, từ chỗ đang thiếu nay chúng tôi thành yếu hẳn về nguồn nhân lực.

Cùng chung nỗi khó khăn, anh Vương Ngọc Thuyết– Trạm trưởng trạm Bảo vệ rừng Cầu Khỉ, Khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong cho hay, lực lượng như vậy khi có sự việc xảy ra thì điện cho công an, biên phòng, kiểm lâm hoặc là điện lực lượng cơ động của cơ quan lên đến nơi thì rất mất thời gian vì địa hình nằm sâu giữa rừng.

"Đến thời điểm hiện tại dù đã gần tháng thứ năm của năm 2022, tuy nhiên anh em bảo vệ rừng vẫn chưa nhận được tiền lương từ đơn vị, ai nấy cũng mong ngóng lương về để gửi cho gia đình, phần nào anh em còn yên tâm công tác"- anh Thuyết cho hay

Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng
Lực lượng bảo vệ rừng tuần tra kiểm soát với lực lượng mỏng, mỗi tổ chỉ có 2 người (ảnh: Thành Long)

“Lương chậm do đó ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của nhiều nhân viên bảo vệ rừng, đã khó khăn lại càng khó khăn thêm. Để có thể đảm bảo một phần cuộc sống nhiều tổ, chốt phải tăng gia, sản xuất giữa rừng như trồng rau, bắt cá, tôm tại các suối gần đó. Rồi thuốc men, phòng đau ốm lúc giữa rừng nhiều thứ khác phải cần mua sắm cá nhân để tiếp tục hoàn thành công việc được giao”- anh Thuyết bộc bạch.

Chia sẻ với PV Báo Công Thương, ông Bạch Thanh Hải cho biết, nguồn kinh phí thường cấp từ trung ương về rất là chậm, có năm thì chậm có khi 3 tháng, 6 tháng có giai đoạn đến cả năm. Trong năm những năm qua, với sự yêu ngành, yêu nghề và tâm huyết của lực lượng này đã thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ rừng, động vật rừng, tuy nhiên đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời trước mắt, về lâu dài cần có giải pháp để bỗ sung lực lượng đảm bảo theo quy định để thực hiện mang tính bền vững trong việc bảo vệ phát triển rừng, bảo vệ đa dạng sinh học khu rừng đặc dụng này là nhiệm vụ trọng tâm của Khu dự trữ thiên nhiên.

Quảng Bình: Còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng
Một chốt nhỏ, sơ sài của lực lượng bảo vệ rừng nằm giữa rừng khu vực giáp biên giới Lào (ảnh Thành Long)

Chia sẻ về những nổi vất vả của lực lượng làm công tác bảo vệ rừng ông Đặng Minh Hùng– Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách bị áp lực về diện tích, tiền lương đôi lúc trả chậm và lương thì thấp, bình quân từ 4,5 – 5 triệu, do đó ảnh hưởng tới tâm lý cũng như nhiệt tình trong công tác bảo vệ rừng.

Từ đầu năm đến nay đã có gần 30 nhân viên bảo vệ rừng bỏ việc, kiểm lâm địa bàn còn thiếu khoảng gần 20 chỉ tiêu. Dù đã triển khai nhiều biện pháp, giải pháp nhưng lao động giữ rừng vẫn “thiếu trước hụt sau”. Nếu không kịp thời điều chỉnh cơ chế chính sách để phù hợp với nhu cầu thực tế thì vấn đề nhân lực giữ rừng vẫn là một câu chuyện dài chưa có hồi kết không chỉ riêng tại Quảng Bình.

Thành Long
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Hà Nội kết nối phát triển sản phẩm du lịch Golf

Chiều 1/12, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị “Định hướng và liên kết phát triển sản phẩm du lịch golf giữa Hà Nội và các địa phương”.
Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Khánh Hòa gia hạn tiến độ thực hiện nút giao thông nghìn tỷ ở Nha Trang

Chính quyền tỉnh Khánh Hòa thống nhất chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án nút giao Ngọc Hội (TP. Nha Trang) đến ngày 30/11/2024.
Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Thanh Hoá: Quyết liệt xử lý xe ô tô vi phạm tải trọng, kích thước thùng

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hoá đã xử lý gần 9.000 trường hợp vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng, vi phạm kích thước, cải tạo thành thùng...
Công an tỉnh Thái Bình liên tục xếp top đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành năm 2023

Công an tỉnh Thái Bình liên tục xếp top đầu Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành năm 2023

Theo kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, huyện, thành phố tỉnh Thái Bình năm 2023, Công an tỉnh đạt 96,11%, xếp hạng Xuất sắc.
Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ đang “cản bước” thu hút vốn FDI vào miền Trung

Khu vực miền Trung có nhiều ưu thế thu hút vốn FDI nhưng cũng còn nhiều “điểm yếu” cần khắc phục, nổi bật là còn đang thiếu hệ sinh thái công nghiệp hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Việt Nam và Trung Quốc ký 21 thỏa thuận kinh tế về thúc đẩy xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản

Tại Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc (Móng Cái– Đông Hưng) năm 2023 có 21 thỏa thuận, hợp đồng được ký kết.
Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Quảng Ninh: Tổ chức Diễn đàn thúc đẩy du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Đông Hưng

Diễn đàn là một trong những sự kiện chính, quan trọng trong Hội chợ thương mại – du lịch quốc tế Việt – Trung 2023 lần thứ 15 được tổ chức tại Quảng Ninh.
Thái Bình: Hôm nay khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Thái Bình: Hôm nay khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa – kết nối doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc

Tối ngày 1/12, UBND tỉnh Thái Bình sẽ tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Giao lưu văn hóa - kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc "Thai Binh Homecoming Day".
Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Độc đáo màn giao lưu hát đối Việt Nam - Trung Quốc trên sông biên giới Bắc Luân

Giao lưu hát đối trên sông biên giới, giữa thanh niên TP. Móng Cái và TP. Đông Hưng là một hoạt động đặc sắc, riêng có nơi biên giới Việt - Trung.
Quảng Nam xử phạt 131 vụ vi phạm khai thác IUU trong năm 2023

Quảng Nam xử phạt 131 vụ vi phạm khai thác IUU trong năm 2023

Năm 2023, tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính 131 vụ vi phạm khai thác IUU với tổng số tiền xử phạt gần 1,9 tỷ đồng.
Nâng tầm thương hiệu sản phẩm cá chình bông Phú Yên từ chỉ dẫn địa lý

Nâng tầm thương hiệu sản phẩm cá chình bông Phú Yên từ chỉ dẫn địa lý

Sớm xây dựng chỉ dẫn địa lý sẽ giúp sản phẩm cá chình bông của tỉnh Phú Yên được quản lý chất lượng tốt hơn, từ đó nâng cao giá trị, phát huy danh tiếng.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIII, năm 2023.
Cao Bằng: Quy hoạch cảng cạn quy mô đến 50.000 Teu/năm

Cao Bằng: Quy hoạch cảng cạn quy mô đến 50.000 Teu/năm

Theo quy hoạch tỉnh Cao Bằng sẽ phát triển một cảng cạn tại huyện Trùng Khánh, phục vụ cho phát triển kinh tế, hàng hóa xuất nhập khẩu.
Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị, từ đó xây dựng quản lý đô thị thông minh, tiếp đến cung cấp các dịch vụ tiện ích thông minh.
Hà Nội nhận Giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Hà Nội nhận Giải thưởng Thành phố hấp dẫn Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo

Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức lễ vinh danh và trao Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV.
Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15

Quảng Ninh: Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15

Ngày 30/11, Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 chính thức khai mạc tại TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.
Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

Thanh Hóa: Đề nghị thu hồi dự án 2.300 tỷ của Tập đoàn FLC

UBND tỉnh Thanh Hóa đang giao các sở và địa phương liên quan, xem xét thu hồi dự án khu công nghiệp có mức đầu tư 2.300 tỷ đồng của Tập đoàn FLC.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân chong đèn "nuôi" hoa Tết

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nông dân chong đèn "nuôi" hoa Tết

Khắp các vườn hoa của người dân phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đêm cũng như ngày, người trồng đang chong đèn thức cùng hoa Tết.
Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Bắc Ninh sẽ xử lý nghiêm cán bộ vi phạm đạo đức công vụ và văn hóa công sở

Tỉnh Bắc Ninh sẽ tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở, nâng cao trách nhiệm trong xử lý công việc.
Hợp tác đầu tư, thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và doanh nghiệp Nhật Bản

Hợp tác đầu tư, thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và doanh nghiệp Nhật Bản

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị hợp tác đầu tư - thương mại giữa tỉnh Đồng Tháp và doanh nghiệp Nhật Bản.
TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh: Đầu tư các trung tâm logistics đón đầu làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng

TP. Hồ Chí Minh tăng cường các dự án đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, hạ tầng logistics trên địa bàn để đón đầu làn sóng dịch chuyển các chuỗi cung ứng.
Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Quy hoạch Thủ đô: Đã cấy được “gen” thông minh trong mọi quy hoạch

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, mọi lĩnh vực phải thể hiện được sự chuyển đổi số và thẩm thấu văn hóa con người của Hà Nội.
Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Thanh Hóa: Hiệu quả từ công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo

Công an Thanh Hóa đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật qua zalo trên địa bàn khu dân cư để kết nối với quần chúng nhân dân, đang phát huy hiệu quả.
Khánh Hòa bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Khánh Hòa bàn giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Ngày 29/11, tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa), Sở Du lịch Khánh Hòa tổ chức Hội nghị đối thoại, tiếp nhận thông tin của các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh.
Quảng Nam: Nhà trường “bắt tay” với doanh nghiệp đưa sinh viên sang Nhật làm việc

Quảng Nam: Nhà trường “bắt tay” với doanh nghiệp đưa sinh viên sang Nhật làm việc

Trường Cao đẳng Quảng Nam đã kết nối, hợp tác với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn để đưa sinh viên đi làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động