Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch

Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào hạ tầng du lịch ngày càng đa dạng, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn.
Bài 1: Du lịch Quảng Bình vươn lên rất mạnh mẽ Bài 2: “Quảng Bình - Bí ẩn bất tận”… tạo tiếng vang trên thế giới Bài 3: Các nhà quản lý, chuyên gia hiến kế gì?

Du lịch của tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc trong thời gian qua, tuy nhiên ngành du lịch cần đầu tư, triển khai nhiều chương trình, giải pháp hiệu quả hơn nữa để sớm phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giai đoạn 2021-2025. Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quý - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình xung quanh vấn đề trên.

Xin ông cho biết tình hình phát triển du lịch Quảng Bình từ đầu năm đến nay?

Phải nói rằng, du lịch Quảng Bình từ đầu năm đến nay rất khởi sắc và có sự phát triển nhanh chóng. Từ khi mở cửa du lịch trở lại vào ngày 15/3/2022, cao điểm là mùa hè năm 2022, lượng khách đến Quảng Bình tăng đáng kể.

Mục tiêu Quảng Bình đề ra trong năm 2022 là đón 2 triệu lượt khách, trong đó có 10 nghìn lượt khách quốc tế nhưng tính đến tháng 11 chúng tôi đã đón hơn 1,9 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đã hơn 30 nghìn, vượt gấp 3 lần so với chỉ tiêu đề ra của năm 2022. Đây là tín hiệu rất tốt và đáng mừng khi trước đó chúng tôi rất lo lắng, không biết sau dịch Covid-19 khách có đến với Quảng Bình đông như trước nữa không.

Hiện tại, có thể nói sự phát triển của du lịch Quảng Bình đã trở lại bình thường như những năm trước dịch Covid-19 (giai đoạn 2019-2020).

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch
Ông Nguyễn Ngọc Quý - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình

Thời gian qua, Sở Du lịch đã có sự phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư như thế nào để xúc tiến, đầu tư hạ tầng du lịch, giúp Quảng Bình phát triển bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thưa ông?

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã xác định phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì thế, thời gian qua tỉnh ủy, UBND đã tạo điều kiện, quan tâm để phát triển ngành du lịch tỉnh nhà.

Để phát triển ngành du lịch, không thể thiếu đến sự đồng hành, hỗ trợ của Sở Kế hoạch và Đầu tư - đây là ngành tham mưu cho tỉnh ủy, HĐND, UBND các chương trình đầu tư các lĩnh vực. Sở Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng chiến lược phát triển ngành du lịch, tham mưu cho tỉnh ủy ban hành những nghị quyết, chỉ thị, tham mưu cho UBND tỉnh bố trí nguồn lực để giúp phát triển ngành du lịch đang còn non trẻ của tỉnh Quảng Bình sau đại dịch Covid-19.

Đơn cử, 2 đơn vị đã phối hợp rất tốt trong việc tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành những nghị quyết về việc hỗ trợ cho các sản phẩm du lịch, nghị quyết về việc giảm vé tham quan cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình... Ngoài ra, 2 ngành đã phối hợp đề xuất với HĐND tỉnh thông qua chủ trương triển khai một số công trình hạ tầng ở khu vực vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tạo điều kiện cho du khách trong quá trình khách đến tham quan và nghỉ dưỡng tại khu vực này.

Tôi tin tưởng rằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ là đơn vị hỗ trợ tích cực cho ngành du lịch của tỉnh, làm sao để hiện thực hóa chương trình hành động của tỉnh ủy về phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới.

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch
Quảng Bình xác định phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới. Ảnh: CTV

Thời gian tới, ngành du lịch Quảng Bình sẽ cần hoàn thiện gì để tiếp tục thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến trải nghiệm khám phá, thưa ông?

Tỉnh Quảng Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn. Chúng tôi có điều kiện để phát triển du lịch theo hướng nghỉ dưỡng và cả theo hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của Đông Nam Á trong thời gian tới.

Thời gian qua đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho ngành du lịch phát triển, tuy nhiên ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực du lịch thì chúng tôi nhận thấy rằng, ngành du lịch Quảng Bình vẫn còn đang thiếu một số lĩnh vực.

Hiện, toàn tỉnh Quảng Bình có gần 600 cơ sở lưu trú, tuy nhiên mới 81 cơ sở lưu trú được công nhận có hạng (trong đó chỉ có 3 cơ sở 5 sao, 6 cơ sở 4 sao), còn lại đều là nhà nghỉ, homestay, guest house… Sau dịch Covid-19, nhu cầu khách du lịch đến Quảng Bình có thay đổi. Lượng khách tìm những cơ sở lưu trú, dịch vụ chất lượng cao ngày càng tăng, chính vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai, mời gọi các nhà đầu tư thực hiện dự án lưu trú, nghỉ dưỡng với quy mô lớn, đẳng cấp để tăng nguồn phòng, dịch vụ cao đáp ứng nhu cầu của du khách.

Ngoài ra, hiện Quảng Bình đang thiếu các dịch vụ đi kèm tại những khu - điểm du lịch cấp tỉnh. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư sẽ quan tâm triển khai thêm nhiều hạng mục ở các loại dịch vụ từ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm… Những khu du lịch như vậy mới đủ sức thu hút lượng lớn khách đến và lưu trú nhiều ngày ở Quảng Bình.

Mặt khác, chúng tôi kỳ vọng tới đây sẽ có các nhà đầu tư về đầu tư các khu mua sắm hiện đại và đẳng cấp, các khu vui chơi giải trí lớn, có thể đáp ứng cho nhiều đối tượng khách khác nhau.

Để khách có thể dễ dàng đến những điểm du lịch thì vấn đề kết nối, hạ tầng trong du lịch cũng rất quan trọng. Quảng Bình hiện đang rất quan tâm trong việc triển khai các chương trình để phát triển du lịch như: có chủ trương nâng cấp sân bay Đồng Hới, xây dựng gara, kéo dài đường băng…

Nếu được quan tâm đầu tư thì chắc chắn du lịch Quảng Bình sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và lượng khách du lịch sẽ đến nhiều hơn nữa.

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch
Quảng Bình cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào hạ tầng du lịch ngày càng đa dạng, chuyên nghiệp và đẳng cấp

Ông cho biết hiệu quả từ Hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới - Vận hội mới” phối hợp Báo Công Thương tổ chức vào tháng 4 vừa qua? Ý nghĩa hội thảo sắp tới trong việc kích cầu du lịch vào dịp Tết Nguyên đán, dịp kỷ niệm 20 Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng trong năm 2023?

Hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới - Vận hội mới” do Báo Công Thương phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình tổ chức vào tháng 4 vừa qua là rất kịp thời, hiệu quả. Sau hội thảo, khách du lịch đến Quảng Bình ngày càng tăng, họ cảm thấy tin tưởng hơn với dịch vụ, điều kiện phục vụ về du lịch tại Quảng Bình. Hội nghị đã thực sự giúp ích cho ngành du lịch trong việc mời gọi thêm khách du lịch đến với Quảng Bình và thay lời muốn nói rằng “Ngành du lịch Quảng Bình đã sẵn sàng đón khách”.

Sắp tới đây, Hội thảo “Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch: Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” sẽ là một chương trình ý nghĩa khác dành cho ngành du lịch. Với sự góp mặt của các đại biểu, chuyên gia, nhà chiến lược… hội thảo sẽ giúp ngành du lịch Quảng Bình hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh của mình, từ đó vạch ra những định hướng, tầm nhìn dài hạn để các nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng, quan tâm đến dự án và quyết định đầu tư vào hạ tầng du lịch của Quảng Bình.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hội thảo “Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch: Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” do Báo Công Thương phối hợp với Sở Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình sẽ được tổ chức vào ngày 2/12/2022 tại Celina Peninsula Resort Quang Binh (Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Chương trình được thông tin rộng rãi trên Báo Công Thương điện tử Congthuong.vn, Fanpage Facebook Báo Công Thương, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hạ Vĩ - Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Sau 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 445 sản phẩm OCOP và vươn lên đứng thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP.
Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Dự án có tổng chiều dài khoảng 59,87km, bao gồm Tuyến Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, chiều dài khoảng 43,43km…
Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

11 tháng, Thanh Hóa đã có hơn 3.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vượt 10% so với kế hoạch đề ra và đứng thứ 8 cả nước về phát triển mới doanh nghiệp.
Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Sau hơn 1 năm triển khai dịch vụ hàng container, cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa như kỳ vọng đề ra.
Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Tại TP. Thanh Hóa sẽ diễn ra chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” với các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu văn hóa.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ

Trong phần chất vấn tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa 16, lãnh đạo Hà Nội đưa ra loạt nguyên nhân khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ.
Bắc Giang: Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở mức cao

Bắc Giang: Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở mức cao

Là địa phương có thế mạnh về phát triển công nghiệp, Bắc Giang luôn định hướng quy hoạch bài bản để đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Phúc: Quy hoạch xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị nối với Hà Nội

Vĩnh Phúc: Quy hoạch xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị nối với Hà Nội

Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Nghị quyết thông qua quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết chế độ hỗ trợ học phí cho trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tìm cơ hội giao thương qua kết nối cung cầu

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tìm cơ hội giao thương qua kết nối cung cầu

Tại hội thảo “Kết nối cung cầu - giải pháp đầu ra cho doanh nghiệp”, hơn 100 doanh nghiệp đã cùng chia sẻ cơ hội hợp tác giao thương, mở rộng thị trường.
Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X tập trung thảo luận, thông qua các Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, đô thị, giáo dục, biên chế-tổ chức…
Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của 3 mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp; đấu giá 7 mỏ khoáng sản khác trên địa bàn.
Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Chuẩn bị kết thúc năm 2023, hiện tỉnh Thanh Hóa mới giải ngân được 65,1% vốn đầu tư công. Thanh Hóa đang quyết liệt nhằm bứt phá tiến độ giải ngân.
Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.
Quảng Ninh: Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Quảng Ninh: Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng, Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối, quảng bá, chắp cánh cho sản phẩm OCOP vươn xa.
Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Đến năm 2030, TP. Hải Phòng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế, trọng tâm là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển.
Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Để tìm kiếm thị trường bền vững cho nông sản, tỉnh Điện Biên đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Thời gian qua, diện tích trồng dâu nuôi tằm của Lâm Đồng nói riêng, trong cả nước nói chung ngày càng tăng, là tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam.
Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Từ quý I/2024 – 2028, Đà Nẵng thí điểm tổ chức dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, tạo điểm đến mới cho du khách, thúc đẩy kinh tế đêm.
Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Với tiềm năng sẵn có, Bắc Kạn có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, từ đó kích cầu giao thương, tiêu thụ hàng hoá.
Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách 27 sản phẩm, bộ sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên.
Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Tháp Thần Nông (Bắc Ninh) hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá vừa được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIII, năm 2023.
Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị, từ đó xây dựng quản lý đô thị thông minh, tiếp đến cung cấp các dịch vụ tiện ích thông minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động