Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch

Để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Quảng Bình cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào hạ tầng du lịch ngày càng đa dạng, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn.
Bài 1: Du lịch Quảng Bình vươn lên rất mạnh mẽ Bài 2: “Quảng Bình - Bí ẩn bất tận”… tạo tiếng vang trên thế giới Bài 3: Các nhà quản lý, chuyên gia hiến kế gì?

Du lịch của tỉnh Quảng Bình đã có nhiều khởi sắc trong thời gian qua, tuy nhiên ngành du lịch cần đầu tư, triển khai nhiều chương trình, giải pháp hiệu quả hơn nữa để sớm phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giai đoạn 2021-2025. Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quý - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình xung quanh vấn đề trên.

Xin ông cho biết tình hình phát triển du lịch Quảng Bình từ đầu năm đến nay?

Phải nói rằng, du lịch Quảng Bình từ đầu năm đến nay rất khởi sắc và có sự phát triển nhanh chóng. Từ khi mở cửa du lịch trở lại vào ngày 15/3/2022, cao điểm là mùa hè năm 2022, lượng khách đến Quảng Bình tăng đáng kể.

Mục tiêu Quảng Bình đề ra trong năm 2022 là đón 2 triệu lượt khách, trong đó có 10 nghìn lượt khách quốc tế nhưng tính đến tháng 11 chúng tôi đã đón hơn 1,9 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đã hơn 30 nghìn, vượt gấp 3 lần so với chỉ tiêu đề ra của năm 2022. Đây là tín hiệu rất tốt và đáng mừng khi trước đó chúng tôi rất lo lắng, không biết sau dịch Covid-19 khách có đến với Quảng Bình đông như trước nữa không.

Hiện tại, có thể nói sự phát triển của du lịch Quảng Bình đã trở lại bình thường như những năm trước dịch Covid-19 (giai đoạn 2019-2020).

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch
Ông Nguyễn Ngọc Quý - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình

Thời gian qua, Sở Du lịch đã có sự phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư như thế nào để xúc tiến, đầu tư hạ tầng du lịch, giúp Quảng Bình phát triển bền vững, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, thưa ông?

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình đã xác định phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Chính vì thế, thời gian qua tỉnh ủy, UBND đã tạo điều kiện, quan tâm để phát triển ngành du lịch tỉnh nhà.

Để phát triển ngành du lịch, không thể thiếu đến sự đồng hành, hỗ trợ của Sở Kế hoạch và Đầu tư - đây là ngành tham mưu cho tỉnh ủy, HĐND, UBND các chương trình đầu tư các lĩnh vực. Sở Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp chặt chẽ trong việc xây dựng chiến lược phát triển ngành du lịch, tham mưu cho tỉnh ủy ban hành những nghị quyết, chỉ thị, tham mưu cho UBND tỉnh bố trí nguồn lực để giúp phát triển ngành du lịch đang còn non trẻ của tỉnh Quảng Bình sau đại dịch Covid-19.

Đơn cử, 2 đơn vị đã phối hợp rất tốt trong việc tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành những nghị quyết về việc hỗ trợ cho các sản phẩm du lịch, nghị quyết về việc giảm vé tham quan cho khách du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Bình... Ngoài ra, 2 ngành đã phối hợp đề xuất với HĐND tỉnh thông qua chủ trương triển khai một số công trình hạ tầng ở khu vực vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, tạo điều kiện cho du khách trong quá trình khách đến tham quan và nghỉ dưỡng tại khu vực này.

Tôi tin tưởng rằng, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ là đơn vị hỗ trợ tích cực cho ngành du lịch của tỉnh, làm sao để hiện thực hóa chương trình hành động của tỉnh ủy về phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới.

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch
Quảng Bình xác định phát triển ngành du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh trong thời gian tới. Ảnh: CTV

Thời gian tới, ngành du lịch Quảng Bình sẽ cần hoàn thiện gì để tiếp tục thu hút khách du lịch, đặc biệt là khách quốc tế đến trải nghiệm khám phá, thưa ông?

Tỉnh Quảng Bình là tỉnh có tiềm năng du lịch rất lớn. Chúng tôi có điều kiện để phát triển du lịch theo hướng nghỉ dưỡng và cả theo hướng trở thành trung tâm du lịch mạo hiểm của Đông Nam Á trong thời gian tới.

Thời gian qua đã có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho ngành du lịch phát triển, tuy nhiên ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực du lịch thì chúng tôi nhận thấy rằng, ngành du lịch Quảng Bình vẫn còn đang thiếu một số lĩnh vực.

Hiện, toàn tỉnh Quảng Bình có gần 600 cơ sở lưu trú, tuy nhiên mới 81 cơ sở lưu trú được công nhận có hạng (trong đó chỉ có 3 cơ sở 5 sao, 6 cơ sở 4 sao), còn lại đều là nhà nghỉ, homestay, guest house… Sau dịch Covid-19, nhu cầu khách du lịch đến Quảng Bình có thay đổi. Lượng khách tìm những cơ sở lưu trú, dịch vụ chất lượng cao ngày càng tăng, chính vì thế chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai, mời gọi các nhà đầu tư thực hiện dự án lưu trú, nghỉ dưỡng với quy mô lớn, đẳng cấp để tăng nguồn phòng, dịch vụ cao đáp ứng nhu cầu của du khách.

Ngoài ra, hiện Quảng Bình đang thiếu các dịch vụ đi kèm tại những khu - điểm du lịch cấp tỉnh. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư sẽ quan tâm triển khai thêm nhiều hạng mục ở các loại dịch vụ từ nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, ẩm thực, mua sắm… Những khu du lịch như vậy mới đủ sức thu hút lượng lớn khách đến và lưu trú nhiều ngày ở Quảng Bình.

Mặt khác, chúng tôi kỳ vọng tới đây sẽ có các nhà đầu tư về đầu tư các khu mua sắm hiện đại và đẳng cấp, các khu vui chơi giải trí lớn, có thể đáp ứng cho nhiều đối tượng khách khác nhau.

Để khách có thể dễ dàng đến những điểm du lịch thì vấn đề kết nối, hạ tầng trong du lịch cũng rất quan trọng. Quảng Bình hiện đang rất quan tâm trong việc triển khai các chương trình để phát triển du lịch như: có chủ trương nâng cấp sân bay Đồng Hới, xây dựng gara, kéo dài đường băng…

Nếu được quan tâm đầu tư thì chắc chắn du lịch Quảng Bình sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và lượng khách du lịch sẽ đến nhiều hơn nữa.

Quảng Bình: Cần đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng du lịch
Quảng Bình cần đẩy mạnh xúc tiến đầu tư vào hạ tầng du lịch ngày càng đa dạng, chuyên nghiệp và đẳng cấp

Ông cho biết hiệu quả từ Hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới - Vận hội mới” phối hợp Báo Công Thương tổ chức vào tháng 4 vừa qua? Ý nghĩa hội thảo sắp tới trong việc kích cầu du lịch vào dịp Tết Nguyên đán, dịp kỷ niệm 20 Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng trong năm 2023?

Hội thảo “Du lịch Quảng Bình: Thích ứng mới - Vận hội mới” do Báo Công Thương phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình tổ chức vào tháng 4 vừa qua là rất kịp thời, hiệu quả. Sau hội thảo, khách du lịch đến Quảng Bình ngày càng tăng, họ cảm thấy tin tưởng hơn với dịch vụ, điều kiện phục vụ về du lịch tại Quảng Bình. Hội nghị đã thực sự giúp ích cho ngành du lịch trong việc mời gọi thêm khách du lịch đến với Quảng Bình và thay lời muốn nói rằng “Ngành du lịch Quảng Bình đã sẵn sàng đón khách”.

Sắp tới đây, Hội thảo “Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch: Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” sẽ là một chương trình ý nghĩa khác dành cho ngành du lịch. Với sự góp mặt của các đại biểu, chuyên gia, nhà chiến lược… hội thảo sẽ giúp ngành du lịch Quảng Bình hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh của mình, từ đó vạch ra những định hướng, tầm nhìn dài hạn để các nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng, quan tâm đến dự án và quyết định đầu tư vào hạ tầng du lịch của Quảng Bình.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Hội thảo “Quảng Bình: Xúc tiến đầu tư hạ tầng du lịch: Động lực phát triển ngành kinh tế mũi nhọn” do Báo Công Thương phối hợp với Sở Du lịch, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình sẽ được tổ chức vào ngày 2/12/2022 tại Celina Peninsula Resort Quang Binh (Bảo Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình).

Chương trình được thông tin rộng rãi trên Báo Công Thương điện tử Congthuong.vn, Fanpage Facebook Báo Công Thương, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Hạ Vĩ - Đức Thảo
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Quảng Bình

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng

Nghệ An: Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, chế biến, chế tạo “giữ nhịp” tăng trưởng

Theo UBND tỉnh Nghệ An, chỉ số sản xuất công nghiệp địa phương này trong năm 2022 ước tăng 14% so với cùng kỳ năm trước.
Đầu tư công - động lực phát triển kinh tế địa phương

Đầu tư công - động lực phát triển kinh tế địa phương

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Sơn La đề ra mục tiêu xây dựng tỉnh phát triển bền vững. Công tác giải ngân vốn đầu tư công được đánh giá là quan trọng
Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Bắc Hà phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp bền vững

Huyện Bắc Hà đã nỗ lực phát huy tiềm năng, thế mạnh xây dựng thành công một số sản phẩm OCOP tiêu biểu gắn với du lịch nông nghiệp bền vững.
Thanh Hóa:  Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Thanh Hóa: Đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới

Tính đến ngày 15/11/2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.157 doanh nghiệp mới gia nhập thị trường, là tỉnh đứng thứ 6 cả nước về số doanh nghiệp thành lập mới năm 2022.
Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vùng cao Bắc Hà nâng cao hiệu quả sản xuất vụ đông

Vụ đông năm 2022, Bắc Hà đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, sản xuất theo mô hình, tiêu chuẩn Việt Gap, trồng các loại rau màu đặc sản có nguồn gốc ôn đới.

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Hà Giang: Đồng bộ, quyết liệt các giải pháp giải ngân vốn đầu tư công

Với Chỉ thị số 22-CT/TU, tỉnh Hà Giang đang quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia.
Sơn La: Tìm giải pháp cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững

Sơn La: Tìm giải pháp cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững

Với sự chủ động vào cuộc của chính quyền, tỉnh Sơn La đã và đang tìm giải pháp hiệu quả cho tiêu thụ nông sản nhanh và bền vững.
Quảng bá, xúc tiến du lịch Gia Lai tại Hà Nội

Quảng bá, xúc tiến du lịch Gia Lai tại Hà Nội

Chiều 24/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị xúc tiến du lịch tỉnh Gia Lai với sự tham dự của gần 100 các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Hà Nội và Gia Lai.
Ngày 25/11, chính thức mở cửa Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang

Ngày 25/11, chính thức mở cửa Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang

Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Giang sẽ mở cửa chào đón du khách từ ngày 25 – 28/11/2022 tại Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang.
Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm măng rừng giúp bà con dân tộc Ma Coong thoát nghèo

Bà con dân tộc Ma Coong ở xã Thượng Trạch (Quảng Bình) đã biết khai thác sản phẩm măng rừng tại địa phương một cách hiệu quả, đưa ra thị trường tiêu thụ.
Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Đắk Nông: Tập trung phát triển 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương

Tỉnh Đắk Nông xây dựng, triển khai đồng bộ các giải pháp khoa học, công nghệ nhằm tạo sự bứt phá đối với 3 sản phẩm nông nghiệp chủ lực có lợi thế của tỉnh.
Du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa): Đón hơn 7 triệu lượt khách, thu hơn 14 nghìn tỷ đồng

Du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa): Đón hơn 7 triệu lượt khách, thu hơn 14 nghìn tỷ đồng

Năm 2022, du lịch Sầm Sơn đón được hơn 7 triệu lượt khách, thu từ khách du lịch ước đạt hơn 14 nghìn tỷ đồng, gấp 5,22 lần so với năm 2021, bằng 182,4% kế hoạch
Đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội TP. Hồ Chí Minh

Đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội TP. Hồ Chí Minh

Trong 10 tháng năm 2022, ngành Điện TP. Hồ Chí Minh đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, ổn định góp phần vào sự phục hồi và phát triển kinh tế thành phố sau dịch.
Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hơn 8%

Năm 2023, TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP hơn 8%

Năm 2023, UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ thực hiện 11 nhóm giải pháp trọng tâm để đạt 19 chỉ tiêu kinh tế, xã hội, trong đó, tăng trưởng GRDP hơn 8% so với năm 2022.
Đắk Nông: 22 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Đắk Nông: 22 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh

Tỉnh Đắk Nông trao giấy chứng nhận và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022 cho 22 sản phẩm.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế-xã hội và xúc tiến đầu tư vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế-xã hội và xúc tiến đầu tư vùng Đông Nam Bộ

Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì Hội nghị vùng Đông Nam bộ với chủ đề “Tư duy mới-Đột phá mới-Giá trị mới” diễn ra vào ngày 26/11 tại Bà Rịa-Vũng Tàu.
Tỉnh Quảng Ninh 7 năm liên tiếp đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số

Tỉnh Quảng Ninh 7 năm liên tiếp đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số

Tốc độ tăng trưởng năm 2022 của tỉnh Quảng Ninh ước đạt 10,21% so cùng kỳ. Như vậy đây là năm thứ 7 liên tiếp tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 2 con số.
Hải Phòng: Xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ trị giá hơn 2.200 tỷ đồng

Hải Phòng: Xây dựng tuyến đê biển Nam Đình Vũ trị giá hơn 2.200 tỷ đồng

Tuyến đê biển Nam Đình Vũ có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng, chống lụt bão, nước biển dâng, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và doanh nghiệp.
Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ triển khai công tác kết nối cung cầu

Bộ Công Thương luôn sẵn sàng hỗ trợ triển khai công tác kết nối cung cầu

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành.
Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Đắk Lắk: Phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Tỉnh Đắk Lắk phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội
Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Sắp diễn ra Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Đông 2022 được tổ chức từ ngày 1-5/12/2022 tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Móng Cái.
Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Nông dân vùng cao Bắc Hà giảm nghèo bền vững từ cây chè Shan tuyết

Bắc Hà, Lào Cai nổi tiếng là thủ phủ cây chè Shan tuyết với chè Bản Liền tự hào là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của tỉnh đã tìm được chỗ đứng ở Mỹ và châu Âu.
Thanh Hóa: Đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án giao thông 9,353km

Thanh Hóa: Đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án giao thông 9,353km

Tỉnh Thanh Hóa đầu tư 1.117 tỉ đồng dự án đường giao thông nối QL1A với QL45 từ xã Hoằng Kim, huyện Hoằng Hóa đến xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa dài 9,353km.
Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện

Quảng Ninh đầu tư đồng bộ hạ tầng lưới điện

Với việc hạ tầng lưới điện được đầu tư đồng bộ đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây.
Huyện Bắc Hà nâng cao thu nhập cho nông dân từ phát triển cây rau trái vụ, rau hữu cơ

Huyện Bắc Hà nâng cao thu nhập cho nông dân từ phát triển cây rau trái vụ, rau hữu cơ

Huyện vùng cao Bắc Hà đã và đang tập trung trồng, mở rộng diện tích rau trái vụ, rau hữu cơ, với nhiều loại rau đặc sản gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động