Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 05/08/2021 12:06

Quản lý thị trường tăng cường tuyên truyền, ký cam kết cơ sở không đầu cơ, tăng giá

17:39 | 15/07/2021
Nhằm góp phần ổn định thị trường hàng hóa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, ngăn chặn các tiểu thương lợi dụng tình hình dịch bệnh, mua gom hàng hóa để thực hiện đầu cơ, tăng giá bất hợp lí thu lợi bất chính, Cục Quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh phía Nam có dịch tăng cường tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác
Đồng Nai: Tăng cường kiểm tra, ổn định thị trường thời gian thực hiện cách ly xã hội 13 tấn hàng hóa tham gia chương trình "Thực phẩm bình ổn lưu động" tại TP. Hồ Chí Minh

Sức mua vẫn tăng

Theo báo cáo nhanh về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa của Tổng cục QLTT ngày 15/7, tại TP. Hồ Chí Minh, từ sáng ngày 14/7/2021, người dân đổ xô đến các siêu thị để mua hàng thực phẩm, nhiều siêu thị phát phiếu hẹn giờ đến mua hàng nhưng đến trưa, chiều có rất nhiều người không nhận được phiếu hẹn do số người có nhu cầu vào siêu thị quá đông siêu thị không thể phục vụ.

Nguồn hàng hóa dự trữ được bổ sung liên tục tại TP. Hồ Chí Minh
Cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ tăng cường công tác quản lý các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19

Ở một số siêu thị không phát phiếu hẹn, có hàng trăm người xếp hàng để vào siêu thị. Do người vào siêu thị mua rất nhiều hàng thực phẩm, mặc dù có nguồn hàng dự trữ, được bổ sung lên kệ liên tục nhưng đến chiều ngày 14/7, nhiều siêu thị đã hết các loại rau, củ, trứng, bún, nui. Đến tối ngày 14/7, có rất nhiều người dân có nhu cầu nhưng chưa được vào siêu thị. Một số hộ dân bán các loại rau, củ, quả, trứng với giá cao hơn siêu thị 30%-50%, không loại trừ nguồn hàng này mua từ siêu thị.

Trong khi đó, tại TP. Cần Thơ và các tỉnh miền Tây Nam bộ, có nguy cơ thiếu hàng tại siêu thị, không đáp ứng được nhu cầu của người dân do các kho trung chuyển của các hệ thống bán lẻ ở miền Tây đặt tại TP. Cần Thơ nhưng xe thực phẩm từ TP. Hồ Chí Minh về. Tài xế phải xét nghiệm nhanh Covid-19, nhưng hiện nay bên y tế không xét nghiệm, không có chỗ xét nghiệm và quy định là tài xế ở Cần Thơ ra thay tài xế của xe từ TP. Hồ Chí Minh để vận chuyển hàng hóa vào trung tâm thành phố nên tài xế không đồng ý và một số xe đã quay ngược về lại thành phố; giấy xét nghiệm các tài xế đã hết hạn và chưa có nơi để đăng ký xét nghiệm lại.

Tại tỉnh Đồng Nai, đến sáng ngày 15/7/2021, sức mua của người dân đã dần ổn định hơn so với những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội, trên thị trường hiện tại không có tình trạng gom hàng đầu cơ. Tại các siêu thị, theo thống kê sơ bộ, lượng khách mua sắm tại siêu thị đã giảm so với các ngày trước. Nhóm hàng rau củ, quả, thịt cá vẫn trong tình trạng nhu cầu cao, sức tiêu thụ rất nhanh. Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua có tăng nhẹ so với bình thường, nguồn cung dồi dào, giá cả không thay đổi. Nguồn cung gạo dồi dào, đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người tiêu dùng trên địa bàn, giá cả một số địa bàn tăng nhẹ 200-500đồng/kg. Mì ăn liền được người dân mua với số lượng lớn, một số nơi còn ít hàng do chưa kịp phân phối, giá cả không thay đổi. Hiện nay riêng mặt hàng mì Hảo Hảo tại một số địa phương có khan hiếm do nhu cầu của người dân lớn, các cơ sở kinh doanh chưa kịp nhập hàng. Nhóm hàng rau xanh nguồn cung dồi dào, giá cả tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với trước khi giãn cách. Nguyên nhân do thương lái phân phối tăng giá.

Tại Bình Dương, giá cả một số mặt hàng đã giảm từ 10% đến 40% so với ngày 01/7/2021, sức mua và bán cũng giảm khoảng 50% do tiểu thương tại các chợ truyền thống và người tiêu dùng phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại, các chợ truyền thống bị phong tỏa, tạm ngưng hoạt động để phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh tăng khoảng 35 %.

Tình hình cung ứng và giá cả các mặt hàng nhu yếu phẩm như đường, gạo, dầu ăn, muối, nước mắm, dầu ăn, thịt, trứng, rau củ quả, thực phẩm khô và đặc biệt là các mặt hàng chống dịch như các loại gel, nước rửa tay, xà phòng, khẩu trang tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích giá cả ổn định, hàng hóa không khan hiếm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Sức mua hàng hóa của người tiêu dùng tại các siêu thị, trung tâm thương mại thực hiện áp dụng kinh doanh qua các sàn giao dịch thương mại điện tử, đặt hàng online, đặt hàng qua Grap tăng khoảng 70%.

Tại tỉnh An Giang, chiều ngày 14/7/2021, sau khi có thông báo thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. tại 02 thành phố và 07 huyện, người dân đổ xô đến các chợ truyền thống mau các loại rau, củ, quả, thịt cá, trứng, giá các mặt hàng rau tăng rất cao, trên 3-4 lần. Tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, việc người dân đến chợ mua hàng tăng) nhỏ lẻ, không có việc mua gom hàng, găm hàng, nâng giá làm bất ổn thị trường.

Tại tỉnh Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu, ngày thứ 2 thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, sức mua tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích trở lại bình thường, một số nơi vắng khách, hàng hóa được cung ứng đủ, giá cả ổn định.

Tại các tỉnh khác, do lo ngại tình hình dịch Covid-19 nên người dân cũng tăng mua các loại thực phẩm thiết yếu, nhìn chung thị trường vần đảm bảo cung ứng, giá các loại rau, củ, quả, trứng tăng 10%-50%.

Quản lý thị trường tuyên truyền, ký cam kết cơ sở không đầu cơ, găm hàng, tăng giá

Cũng theo Tổng cục QLTT, để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân về thị trường hàng hóa và công tác phòng chống Covid-19, các Đội QLTT đều công khai đường dây nóng 24/24h.

Ngoài nhiệm vụ giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, các Cục QLTT còn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác và cử công chức phối hợp với lực lượng chức năng khác chông dịch.

Theo đó, tại Đồng Nai, có 408 cơ sở ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác; Cần Thơ có 155 cơ sở; Hậu Giang 76 cơ sở; Bình Thuận 29 cơ sở; Phú Yên 7 cơ sở; Bình Phước 13; Tiền Giang 11; Bến Tre 28 cơ sở…

Về tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá, theo Tổng cục QLTT, tại Đồng Nai, từ ngày 8/7 đến nay, Cục QLTT tỉnh này đã kiểm tra, xử phạt 12 vụ, với số tiền là 9 triệu đồng (không thực hiện niêm yết giá). Cục QLTT tỉnh Long An đã lập biên bản 1 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, xử phạt 10 triệu đồng.

Còn tại Tiền Giang, từ ngày 1/6/2021 đến nay, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang kiểm tra đột xuất 41 vụ, vi phạm 41 vụ, xử lý 43 vụ (02 vụ cũ), thu phạt 33.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm thiết yếu, thuốc tân dược, khẩu trang y tế, găng tay y tế và nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

Cục QLTT tỉnh Bến Tre từ ngày 13/7/2021 đến nay cũng kiểm tra, lập biên bản 01 vụ vi phạm niêm yết giá không đúng quy định.

Cục QLTT tỉnh Tây Ninh tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành do UBND thị xã Hòa Thành chủ trì kiểm tra tình hình thị trường, cung cầu, giá cả hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đã kiểm tra 03 quầy bán rau củ quả, 03 quầy thịt, 03 quầy trứng, 02 quầy cá và 01 quầy gạo ở Phường Long Hoa, Thị xã Hòa Thành. Kết quả không có vi phạm.

Thu Phương