Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 00:55

TP. Hồ Chí Minh cho phép một số chợ truyền thống bị phong tỏa bán lại một số mặt hàng

14:54 | 14/07/2021
Do nhiều siêu thị quá tải, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho phép một số chợ truyền thống đang bị phong tỏa bán lại các mặt hàng rau, củ, quả, thịt.
Tin đồn đóng cửa toàn TP. Hồ Chí Minh là thiếu căn cứ!

Hàng hóa dồi dào, sức mua tăng

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) về tình hình cung ứng và giá cả hàng hóa ngày 14/7/2021, tại TP. Hồ Chí Minh, sau khi nhiều người dân thành phố đến siêu thị, cửa hàng mua nhiều loại thực phẩm tươi sống ngày 12/7/2021, nhiều siêu thị quá tải phải phát phiếu hẹn cho người dân đến mua hàng. Tuy nhiên, đến ngày 14/7/2021 có rất đông người dân đến để nhận phiếu hẹn mua hàng hoặc để xếp hàng chờ vào siêu thị (đối với siêu thị không phát phiếu hẹn). Sở Công Thương thành phố cho phép một số chợ truyền thống đang bị phong toả bán lại các hàng rau, củ, quả, thịt. Đã có hiện tượng mua số lượng nhiều hàng thực phẩm, nhiều nhất là trứng từ siêu thị đưa ra ngoài bán lại.

Tuy nhiên, theo Tổng cục QLTT, các siêu thị gặp khó khăn chung trong khâu vận chuyển hàng từ TP. Hồ Chí Minh về, tài xế phải xét nghiệm nhanh Covid-19, nhưng hiện nay, y tế không xét nghiệm, không có chỗ xét nghiệm và quy định là tài xế ở Cần Thơ ra thay tài xế của xe từ TP. Hồ Chí Minh để vận chuyển hàng hóa vào trung tâm thành phố. Chính vì vậy, nhiều tài xế không đồng ý và một số xe đã quay ngược về lại thành phố; giấy xét nghiệm các tài xế đã hết hạn và chưa có nơi để đăng ký xét nghiệm lại.Tại TP. Cần Thơ, sau khi xảy ra việc mua vét hàng vào tối ngày 11/7/2021 (trước ngày giãn cách xã hội), từ ngày 12/7/2021 đến nay, thị trường đã ổn định, hàng thực phẩm tại các siêu thị đầy đủ, giá không tăng.

Trong khi đó, tại tỉnh Đồng Tháp và Bà Rịa - Vũng Tàu, trước ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, thị trường ổn định hàng thực phẩm tại các siêu thị và chợ đầy đủ, giá không tăng giá.

Tại tỉnh Đồng Nai, theo thống kê sơ bộ, lượng khách mua sắm tại siêu thị ngày hôm nay đã giảm so với các ngày trước. Tuy nhiên, đơn hàng đặt online vẫn tăng nhiều, nhóm hàng rau củ, quả, thịt cá vẫn trong tình trạng nhu cầu cao, sức tiêu thụ rất nhanh. Các siêu thị đảm bảo nguồn hàng phục vụ người dân. Chỉ có siêu thị Lotte Mart chiều tối ngày 13/7/2021, các mặt hàng như: trứng các loại, mì gói tạm hết nhưng sáng ngày 14/7/2021 được bổ sung đầy đủ; thịt các loại (gà, heo, hải sản…) có lúc hết hàng, nhân viên siêu thị liên tục bổ sung hàng.

Do các chợ truyền thống lớn trên địa bàn thành phố Biên Hòa đang tạm ngưng hoạt động, người dân chủ yếu mua sắm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích. Giá các loại lương thực, thực phẩm ổn định. Không xảy ra hiện tượng đầu cơ, găm hàng.

Các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 như khẩu trang y tế, nước rửa tay sức mua tăng cao so với bình thường, lượng hàng hóa cung ứng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, giá cả không thay đổi.

Tại tỉnh Long An, người dân đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích mua hàng thực phẩm tăng mạnh, dẫn đến tình trạng hết hàng thường xuyên các mặt hàng rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, thực phẩm đóng hộp, mì ăn liền. Giá tăng khoảng 50% so với ngày 1/7/2021.

Tại các tỉnh khác, do tâm lý lo sợ dịch bệnh người dân mua hàng thực phẩm rất nhiều, các nhà bán lẻ, siêu thị đều tăng hàng cung ứng, dự trữ nên đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng, giá ổn định. Tại các chợ truyền thống lượng mua cũng tăng nhưng hàng hoá dồi giàu. Giá trứng, các loại thịt, rau, củ, quả tăng nhẹ, tuy nhiên cũng có vài địa phương như Ninh Thuận, Bình Phước tăng từ 5%-40%.

Công khai đường dây nóng, tiếp nhận phản ánh về thị trường hàng hóa

Tổng cục QLTT cho biết, hiện nay, các Đội QLTT của Cục QLTT địa phương đều công khai đường dây nóng 24/24h để tiếp nhận và xử lý các phản ánh của người dân về thị trường hàng hóa và công tác phòng chống Covid-19. Số hotline của Tổng cục QLTT là 1900888655.

Ngoài nhiệm vụ giám sát việc kinh doanh các mặt hàng thiết yếu về giá, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng; hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, các Cục QLTT còn thực hiện các nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức ký cam kết không đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, không kinh doanh hàng giả, vi phạm pháp luật khác và cử công chức phối hợp với lực lượng chức năng khác chống dịch.

Về tình hình kiểm tra, kiểm soát chống đầu cơ, găm hàng tăng giá, Tổng cục QLTT cho biết, Cục QLTT tỉnh Đồng Nai từ ngày 8/7 đến nay đã kiểm tra, xử phạt 12 vụ, số tiền là 9.000.000 đồng (không thực hiện niêm yết giá bán).

Cục QLTT tỉnh Long An phối hợp với lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt 1 cơ sở kinh doanh tụ tập đông người, với số tiền 10 triệu đồng; kiểm tra, xử phạt 3 vụ vi phạm không niêm yết giá, số tiền 2.250.000 đồng.

Trong khi đó, từ ngày 1/6/2021 đến nay, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã kiểm tra đột xuất 41 vụ, vi phạm 41 vụ, xử lý 43 vụ (2 vụ cũ), thu phạt 33.000.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm thiết yếu, thuốc tân dược, khẩu trang y tế, găng tay y tế và nước rửa tay sát khuẩn không niêm yết giá hàng hóa tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

Cục QLTT tỉnh Bến Tre ngày 13/7/2021 đã kiểm tra, lập biên bản 1 vụ vi phạm niêm yết giá không đúng quy định.

Thu Phương