Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 21:36

Đồng Nai: Tăng cường kiểm tra, ổn định thị trường thời gian thực hiện cách ly xã hội

17:27 | 14/07/2021
Trong thời gian Đồng Nai thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh đã nhanh chóng triển khai nhiều kế hoạch tăng cường kiểm tra, ổn định thị trường và bình ổn giá trong giai đoạn này.

Ngày 8/7/2021, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, theo đó, thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn tỉnh trong 15 ngày kể từ 0g00 ngày 09/7/2021.

Cục QLTT Đồng Nai chủ động triển khai phương án sử dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đối với 03 phòng chức năng, thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm và cho phép công chức, người lao động 50% đăng ký làm việc ở nhà và 50% làm việc ở cơ quan, trước mắt luân phiên làm việc, đảm bảo tối thiểu 50% số lượng biên chế có mặt thường trực tại cơ quan.

Riêng các đội QLTT là lực lượng thường trực, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao trong các tình huống góp phần ổn định thị trường và bình ổn giá khi tỉnh Đồng Nai thực hiện cách ly xã hội.

Đoàn công tác Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai tiến hành giám sát, kiểm tra thị trường tại các Chợ đầu mối, chợ truyền thống ngay trong đêm trước thời gian cách ly xã hội
Đoàn công tác Cục QLTT tỉnh Đồng Nai tiến hành giám sát, kiểm tra thị trường tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống ngay trong đêm trước thời gian cách ly xã hội

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Cục trưởng phụ trách Cục QLTT Đồng Nai - cho biết, Cục QLTT Đồng Nai đã chỉ đạo các đội QLTT trong tỉnh tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình thị trường đảm bảo nhu cầu hàng hóa lưu thông; xử lý kịp thời các hành vi đầu cơ, găm hàng tăng giá bất hợp lý, đặc biệt đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các mặt hàng phục vụ công tác chống dịch Covid-19. Nếu phát hiện có hiện tượng găm hàng, tăng giá bán hàng kém chất lượng, đề nghị thông báo đường dây nóng hoạt động 24/24 giờ của Cục QLTT Đồng Nai (0251.3822242) để xử lý.

Đồng thời, công khai số điện thoại lãnh đạo đội QLTT tại địa bàn quản lý và tất cả công chức mở máy điện thoại cá nhân 24/24. Biện pháp này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân, đường dây nóng luôn đặt trong trạng thái liên tục nhận được các cuộc gọi đến. Các đội QLTT tiếp tục làm việc 100%; trong đó mỗi đội có 01 tổ công tác trực 24/24. Tiến hành theo dõi chặt chẽ diễn biến giá cả thị trường, đặc biệt là giá cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

Các đội QLTT đã tiến hành cam kết với các tiểu thương trong việc thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá, thu lợi bất hợp pháp. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường, công chức các đội QLTT thực hiện nghiêm công tác phòng chổng dịch, tuân thủ nguyên tắc 5K.

Bên cạnh đó, lực lượng QLTT kịp thời đến các chợ từ đêm trước giờ cách ly xã hội để kiểm tra, giám sát thị trường và trực chiến ở các chợ, siêu thị suốt các ngày qua, không ngại hiểm nguy góp phần ổn định thị trường và bình ổn giá khi tỉnh Đồng Nai thực hiện cách ly xã hội. Các đội QLTT cập nhật tình hình và phải báo cáo giá cả hàng ngày 02 lần (trước 9h và trước 15h) bắt đầu từ ngày 9/7/2021 đến hết ngày 31/7/2021.

Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Đồng Nai đã giao đội trưởng các đội QLTT phải chịu trách nhiệm trong công tác quản lý, giám sát địa bàn không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trên địa bàn đội được giao quản lý. Địa bàn nào để xảy ra vi phạm nêu trên thì đội trưởng phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Cục và cấp trên. Các đội QLTT có quân số ít báo cáo về Cục QLTT để tăng cường trong thời gian chống dịch. Trước mắt, Cục QLTT Đồng Nai đã giao Đội QLTT số 1 (địa bàn toàn tỉnh) phối hợp Đội QLTT số 2 thực hiện nhiệm vụ chung trên địa bàn thành phố Biên Hòa, là 1 trong các địa bàn lớn và diễn biến thị trường phức tạp.

Thực hiện kiểm tra, giám sát các ngày qua, thị trường tại Đồng Nai hoạt động kinh doanh bình thường, các loại hàng hóa kinh doanh phục vụ người tiêu dùng đầy đủ, chưa có tình trạng mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân khan hiếm, giá cả tương đối ổn định. Tạm thời từ ngày 10/7, các chợ truyền thống trong thành phố Biên Hòa đã đóng cửa nên sức mua của người dân tăng cao tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích.

Qua các đợt dịch Covid-19 bùng phát, các cơ quan chức năng và lực lượng QLTT tỉnh Đồng Nai đã có kinh nghiệm ứng phó kịp thời, hiệu quả. Trong tình hình hiện nay, người dân cần bình tĩnh chung tay, góp sức cùng chính quyền trong phòng, chống dịch bệnh. Ngoài tuân thủ nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế, không nên lo lắng khan hiếm hàng hóa, hàng hóa luôn đảm bảo cung ứng, bà con không nên mua tích trữ vì các siêu thị vẫn mở cửa để phục vụ bà con. Việc vội vã đi mua sắm có thể khiến những người xung quanh căng thẳng và hành động theo, gây ra tâm lý bất ổn không đáng có. Hiện hệ thống siêu thị vẫn hoạt động bình thường. Do đó, người dân không cần thiết đổ dồn đi mua sắm làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã chuẩn bị và triển khai thực hiện các phương án ứng phó, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo nguồn hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định.

Trang Anh