Quản lý thị trường giám sát, xử phạt vi phạm kinh doanh xăng dầu

Lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, phát hiện, xử lý nhiều vi phạm.
Lực lượng Quản lý thị trường "siết" kiểm soát kinh doanh xăng dầu Bán xăng “chui”, doanh nghiệp ở Vĩnh Phúc bị xử phạt gần 60 triệu đồng Kiên Giang: Phát hiện 02 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vi phạm về niêm yết giá bán lẻ xăng dầu

Liên tiếp phát hiện, xử lý vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công Thương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội, lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh phía Nam như Kiên Giang, Lâm Đồng, Tiền Giang, Long An... đã tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu, phát hiện, xử lý nhiều cửa hàng vi phạm.

Để đảm bảo hoạt động cung ứng xăng dầu cho thị trường kịp thời, đầy đủ, Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu; tiếp tục thực hiện nghiêm Công điện số 517/CĐ-BCT ngày 28/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường về kiểm tra lĩnh vực này. Chỉ trong ngày 2/8/2022, các Đội Quản lý thị trường đã giám sát 215/616 tổng cửa hàng trên địa bàn toàn tỉnh (đạt gần 35%).

Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Tiền Giang cho biết, các cửa hàng đều mở cửa bán hàng bình thường, không có hiện tượng đầu cơ, găm hàng, cắt giảm thời gian, số lượng bán hàng, tăng giá bất hợp lý, thực hiện tốt việc niêm yết giá và bán đúng theo giá niêm yết. Tuy nhiên, có 02 cửa hàng trên địa bàn huyện Cái Bè hết xăng tạm thời, vẫn mở cửa bán dầu bình thường; mặt hàng xăng đang trên đường vận chuyển về và tiếp tục được mở bán.

Trong ngày 1/8, qua kiểm tra, Đội số 2 - Cục Quản lý thị trường Lâm Đồng phát hiện một Cửa hàng xăng dầu trên địa bàn huyện Đơn Dương đóng cửa, không bán hàng. Tiến hành đo bồn, lực lượng chức năng phát hiện trong bồn chứa vẫn còn tồn số lượng dầu DO là 4.444 lít. Qua làm việc, chủ doanh nghiệp thừa nhận, cửa hàng đóng cửa không bán khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bằng văn bản hoặc không thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Đội số 2 đã lập biên bản và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp số tiền 15 triệu đồng.

ở một số địa phương, lực lượng QLTT đã kịp thời phát hiện một số vụ việc vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Ở một số địa phương, lực lượng Quản lý thị trường đã kịp thời phát hiện một số vụ việc vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tại Kiên Giang, cũng trong ngày 1/8 , lực lượng Quản lý thị trường tỉnh tổ chức kiểm tra nhiều cửa hàng xăng dầu, trong đó, xử lý 2 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Cụ thể, trong ngày 1/8, Đội Quản lý thị trường số 7 phối hợp Đội Quản lý thị trường số 1 kiểm tra 02 đại lý bán lẻ xăng dầu Đ.P và H.Q tại huyện Giồng Riềng. Tại thời điểm kiểm tra, 02 đại lý bán lẻ này vẫn còn niêm yết giá bán giá xăng Ron 95-III là 26.590 đồng/lít (giá trước khi được điều chỉnh). Đội Quản lý thị trường số 7 đã lập biên bản vi phạm hành chính, đồng thời, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng với mỗi đại lý về hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Trong những ngày đầu tháng 8/2022, Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An đã đề nghị xử lý doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại huyện Cần Giuộc về hành vi kinh doanh dầu DO có chất lượng không đảm bảo. Vụ việc được Đội Quản lý thị trường số 6 chủ trì phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh kiểm tra vào ngày 18/7/2022 tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn xã Long Phụng. Tại thời điểm kiểm tra, số lượng dầu DO tồn tại bồn là 1.000 lít, qua lấy mẫu, lực lượng chức năng phát hiện, dầu DO 0,05S-II có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Ngày 2/8, Đội Quản lý thị trường số 6, chủ trì Đoàn kiểm tra liên ngành 389 tiến hành lập biên bản hành chính, đồng thời, chuyển hồ sơ và đề nghị Cục Quản lý thị trường xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên với số tiền trên 72 triệu đồng và buộc doanh nghiệp liên hệ đơn vị sản xuất hoặc nhập khẩu tái chế số lượng dầu DO không phù hợp quy chuẩn kỹ thuật.

Tăng cường phối hợp, kiểm tra xử lý

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Quản lý thị trường phát hiện nhiều hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu; trong đó phổ biến là hành vi không đăng ký hệ thống phân phối với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định; mua hoặc bán xăng dầu với đối tượng ngoài hệ thống; Kinh doanh xăng dầu khi giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu đã hết hiệu lực; kinh doanh xăng dầu có chất lượng không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; kinh doanh xăng dầu không có Giấy xác nhận đủ điều kiện làm đại lý bán lẻ xăng dầu trong trường hợp có từ 02 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trở lên; Sử dụng phương tiện đo không có chứng chỉ kiểm định; vi phạm tác động vào cấu trúc kỹ thuật của phương tiện đo làm thay đổi tình trạng kỹ thuật và đặc tính đo lường của phương tiện đo để làm sai lệch kết quả đo (điều chỉnh sai số của phương tiện đo vượt quá giới hạn sai số cho phép); Không niêm phong kẹp chì nắp bồn xe chứa xăng dầu.

Ngoài ra còn tình trạng nhân viên bán hàng lợi dụng giờ cao điểm cũng như khâu quản lý lỏng lẻo để bơm chồng số, không niêm yết giá, tự ý điều chỉnh giá, treo biển không bán hàng, cố ý che bảng thông tin cột bơm... thu lợi bất chính, gây bất bình cho người tiêu dùng.

Dù vậy, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, lực lượng Quản lý thị trường cả nước cũng gặp không ít khó khăn. Đơn cử như, hiện nay trên thị trường các chất dung môi, phụ gia, chế phẩm có thể lợi dụng để pha chế xăng dầu được mua khá dễ dàng, nếu các đối tượng có ý gian lận về xăng dầu thì rất dễ thực hiện. Bên cạnh đó, việc quản lý hoạt động kinh doanh, buôn bán, chứa trữ các chất dung môi, phụ gia, chế phẩm nêu trên do nhiều cơ quan chức năng quản lý. “Trong khi kiểm tra lấy mẫu có xác định số tồn nhưng khi có kết quả kiểm nghiệm mẫu là vi phạm thì không thể thu hồi số xăng dầu vi phạm vì lý do khi chưa có kết luận giám định thì không có căn cứ tạm giữ ban đầu. Trong khi đó quá trình bán hàng của doanh nghiệp là liên tục nên khi có kết quả, tiếp tục làm việc với doanh nghiệp thì lượng xăng vi phạm đã bán hết, rất khó khăn trong quá trình xử lý tang vật”, lãnh đạo Cục Nghiệp vụ- Tổng cục Quản lý Thị trường thông tin.

Quản lý thị trường giám sát, xử phạt vi phạm kinh doanh xăng dầu

Cũng theo lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường, thời gian vừa qua, ở một số địa phương lực lượng Quản lý thị trường đã kịp thời phát hiện một số vụ việc vi phạm trong kinh doanh xăng dầu như: bán xăng dầu kém chất lượng. xăng dầu không rõ nguồn gốc gây lũng đoạn, thiệt hại kinh tế cho đất nước, thất thu ngân sách. Đây là những kết quả rất đáng khích lệ của toàn lực lượng Quản lý thị trường. Tuy nhiên, hoạt động vi phạm này vẫn diễn ra âm thầm và dai dẳng.

Trong thời gian tới, để đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường đối với mặt hàng xăng dầu, lực lượng Quản lý thị trường cả nước sẽ tăng cường công tác quản lý địa bàn, công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định trong kinh doanh xăng dầu với đối tượng kiểm tra là các đơn vị xuất, nhập khẩu xăng dầu, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, các hộ kinh doanh xăng dầu tự phát. Đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Thông qua công tác kiểm tra, xử lý, kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi giấy phép theo quy định; đồng thời giám sát chặt chẽ các cửa hàng xăng dầu đã bị thu hồi giấy phép.

Cùng với đó, lực lượng Quản lý thị trường sẽ tăng cường trao đổi thông tin, chủ động phối hợp với các lực lượng Công an, Thanh tra Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và chính quyền địa phương trong công tác kiểm tra, phân tích, giám định nhằm ngăn chặn xăng dầu giả, xăng dầu kém chất lượng. Mặt khác, nghiên cứu xây dựng các quy chế phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng nhằm nâng cao hiệu quả kiểm tra, xử lý; đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của từng ngành để tránh việc kiểm tra, xử lý chồng chéo và đổ lỗi trách nhiệm khi xảy ra những vấn đề gây bức xúc trong dư luận.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: xử lý 2.505 vụ hàng lậu, hàng giả trong tháng 9/2022

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: xử lý 2.505 vụ hàng lậu, hàng giả trong tháng 9/2022

Trong tháng 9, các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.724 vụ; xử lý 2.505 vụ hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường Gia Lai tăng cường giám sát, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 42 chiếc iPhone 14 không có hóa đơn trị giá 1,6 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 42 chiếc iPhone 14 không có hóa đơn trị giá 1,6 tỷ đồng

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 42 chiếc điện thoại di động iPhone 14 các loại hiệu Apple, chưa qua sử dụng, không có hóa đơn, không nhãn phụ bằng tiếng Việt.
Đấu tranh chống thuốc giả, thực phẩm giả: Cần những công cụ được pháp luật thừa nhận

Đấu tranh chống thuốc giả, thực phẩm giả: Cần những công cụ được pháp luật thừa nhận

Để đấu tranh chống thuốc giả, thực phẩm chức năng giả cần những công cụ, giải pháp được pháp luật thừa nhận nhằm hỗ trợ quản lý thị trường khi thực thi nhiệm vụ
Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả

Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả

Nhằm nâng cao nghiệp vụ giám định hàng hóa cho các cán bộ, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị Tập huấn phân biệt hàng thật, hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Lạm dụng chức quyền, 2 cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai bị truy tố

Lạm dụng chức quyền, 2 cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai bị truy tố

2 bị cáo bị Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Biên Hòa ra cáo trạng truy tố là cựu cán bộ Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai.
Quản lý thị trường Nghệ An xử phạt 1 website thương mại điện tử

Quản lý thị trường Nghệ An xử phạt 1 website thương mại điện tử

Do lập website thương mại điện tử bán hàng nhưng không thông báo với các cơ quan quản lý Nhà nước, Công ty TNHH LEVUCE đã bị cơ quan chức năng xử phạt.
Quản lý thị trường vào cuộc vụ "rau VietGAP rởm" bán trong siêu thị

Quản lý thị trường vào cuộc vụ "rau VietGAP rởm" bán trong siêu thị

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi đóng gói, kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguốn gốc.
Đồng Nai phát hiện hộ kinh doanh 115 chai rượu ngoại không có nhãn mác phụ

Đồng Nai phát hiện hộ kinh doanh 115 chai rượu ngoại không có nhãn mác phụ

Đoàn kiểm tra liên ngành thuộc Ban chỉ đạo 389 tỉnh Đồng Nai đã tiến hành lập biên bản, niêm phong tang vật là 115 chai rượu ngoại không có nhãn mác phụ.
Quản lý thị trường Quảng Ninh tạm giữ gần 500 sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo

Quản lý thị trường Quảng Ninh tạm giữ gần 500 sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo

Gần 500 sản phẩm may mặc có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng, với tổng trị giá gần 100 triệu đồng đã bị lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh tạm giữ
Quản lý thị trường Vĩnh Long phát hiện hộ kinh doanh 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Quản lý thị trường Vĩnh Long phát hiện hộ kinh doanh 1.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu

Đội Quản lý thị trường số 4, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long kiểm tra phát hiện 1.520 bao thuốc lá điếu nhập lậu tại hộ kinh doanh tạp hóa trên địa bàn.
Phát hiện 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại tỉnh Hưng Yên

Phát hiện 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng tại tỉnh Hưng Yên

Kiểm tra đột xuất 2 kho hàng tại huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, lực lượng chức năng phát hiện trên 10 tấn phụ tùng ô tô đã qua sử dụng.
Ngăn chặn phương tiện vận chuyển gần 15.000 bao thuốc lá điếu thuộc danh mục cấm

Ngăn chặn phương tiện vận chuyển gần 15.000 bao thuốc lá điếu thuộc danh mục cấm

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa phát hiện phương tiện vận chuyển 14.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu.
Quản lý thị trường Tiền Giang xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh LPG

Quản lý thị trường Tiền Giang xử phạt 7 cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh LPG

Sau khi hoàn chỉnh hồ sơ vụ việc, lực lượng Quản lý thị trường đã xử phạt 7 trường hợp vi phạm quy định về kinh doanh LPG với tổng số tiền gần 40 triệu đồng.
5 cán bộ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận đã nhận tiền của nhiều cơ sở sản xuất gạch

5 cán bộ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận đã nhận tiền của nhiều cơ sở sản xuất gạch

3 trong số 5 cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận nhận tiền từ cơ sở kinh doanh, sản xuất gạch đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
Đình chỉ công tác 05 công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận

Đình chỉ công tác 05 công chức Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận

Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường vừa ký các quyết định tạm đình chỉ công tác đối 5 công chức thuộc Đội số 2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận
Thu lời hàng trăm triệu đồng từ buôn bán hàng giả, hai nữ bị cáo lĩnh án 60 tháng tù giam

Thu lời hàng trăm triệu đồng từ buôn bán hàng giả, hai nữ bị cáo lĩnh án 60 tháng tù giam

Tòa án Nhân dân quận Thanh Xuân, Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm công khai đối với 02 nữ bị cáo về hành vi “Buôn bán hàng giả”.
Quản lý thị trường Hà Nội: Mạnh tay xử phạt hàng loạt cửa hàng trái cây không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội: Mạnh tay xử phạt hàng loạt cửa hàng trái cây không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội đã huy động lực lượng kiểm tra 16 điểm kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố, kiên quyết “nói không” với hàng không rõ nguồn gốc.
An Giang, Tiền Giang, Cà Mau liên tục kiểm tra, giám sát cửa hàng bán lẻ xăng dầu

An Giang, Tiền Giang, Cà Mau liên tục kiểm tra, giám sát cửa hàng bán lẻ xăng dầu

Để đảm bảo cung ứng, ổn định thị trường xăng dầu, nhiều địa phương tại Đồng bằng sông Cửu Long tích cực kiểm tra, giám sát, xử lý các cửa hàng bán lẻ xăng dầu.
Giám sát 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị phản ánh ngưng bán hàng tại Tiền Giang

Giám sát 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu bị phản ánh ngưng bán hàng tại Tiền Giang

Cục Quản lý thị trường tỉnh Tiền Giang đã làm việc với đại diện 05 cửa hàng bán lẻ xăng dầu ngay sau khi nhận được phản ánh về tình trạng ngưng bán hàng.
Phát hiện cơ sở san, chiết, nạp LPG trái phép tại tỉnh Bắc Giang

Phát hiện cơ sở san, chiết, nạp LPG trái phép tại tỉnh Bắc Giang

Cục Quản lý thị trường Bắc Giang vừa phát hiện một cơ sở san, chiết, nạp LPG trái phép tại địa bàn xã Mai Trung, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang.
Đường cát nhập lậu vào Việt Nam tăng gấp đôi năm ngoái

Đường cát nhập lậu vào Việt Nam tăng gấp đôi năm ngoái

Năm 2022 tình hình buôn lậu đường cát qua biên giới diễn biến phức tạp, thể hiện qua số lượng đường cát nhập lậu vào Việt Nam tăng gần gấp đôi so với năm 2021.
Quyết liệt trong xử lý buôn lậu, gian lận thương mại

Quyết liệt trong xử lý buôn lậu, gian lận thương mại

8 tháng đầu năm, ngành hải quan đã phối hợp, phát hiện tổng số 10.700 vụ việc vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, trị giá hàng hóa vi phạm 4.168 tỷ đồng.
Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục thu giữ gần 1.000 lít rượu không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục thu giữ gần 1.000 lít rượu không rõ nguồn gốc

Quản lý thị trường Hà Nội tiếp tục xác minh làm rõ gần 1.000 lít rượu không rõ nguồn gốc tại 02 căn hộ chung cư thuộc khu đô thị mới An Hưng - Hà Đông.
Ông Phan Thế Anh được bổ nhiệm chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình

Ông Phan Thế Anh được bổ nhiệm chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình

Ông Phan Thế Anh, nguyên Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương vừa được bổ nhiệm chức Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Ninh Bình.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động