Quan hệ Việt Nam - tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc): Sẽ ưu tiên hợp tác 3 nội dung trọng điểm

Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền tỉnh Sơn Đông sẽ thúc đẩy hợp tác trong 3 nội dung trọng điểm, trong đó có ưu tiên kết nối các lĩnh vực tiềm năng.
Đối thoại cấp Bộ trưởng về Thương mại: Bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Australia Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khoáng sản Chùm ảnh: Hoạt động của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong chuyến công tác tại Australia Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sớm đẩy mạnh giải pháp đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ

Ngày 13/3/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp ông Tống Quân Kế - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc trong khuôn khổ đoàn công tác tại Việt Nam nhằm tiếp tục triển khai nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về mở rộng hợp tác kinh tế thương mại song phương.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công Thương đánh giá cao và coi trọng vai trò của tỉnh Sơn Đông trong tổng thể hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc. Bộ Công Thương cũng sẵn sàng phối hợp với Chính quyền tỉnh Sơn Đông để trao đổi, tiến tới ký kết Bản ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền tỉnh Sơn Đông về tăng cường hợp tác kinh tế thương mại nhằm tạo khuôn khổ hợp tác, hỗ trợ các địa phương và doanh nghiệp trong xúc tiến hợp tác kinh tế, công nghiệp, thương mại và đầu tư.

Quan hệ Việt Nam - tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc): Sẽ ưu tiên hợp tác 3 nội dung trọng điểm
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Bộ Công Thương đánh giá cao và coi trọng vai trò của tỉnh Sơn Đông trong tổng thể hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Trung Quốc

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, kim ngạch thương mại và hợp tác thực chất về công nghiệp giữa các địa phương Việt Nam với tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc còn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu của mỗi bên khi quy mô thương mại giữa Việt Nam với tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc mới chỉ chiếm 2,3% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Sơn Đông với thế giới và chỉ chiếm khoảng 4,8% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam – Trung Quốc.

Nhân dịp này, Bộ trưởng đưa ra một số đề nghị nhằm phát huy hơn nữa vai trò của tỉnh Sơn Đông trong hợp tác kinh tế thương mại Việt - Trung.

Thứ nhất, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị hai Bên cần tăng cường nhập khẩu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam, đặc biệt là thủy sản, nông sản nhiệt đới và chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chế biến, tổ chức xuất khẩu nông sản;

Thứ hai, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá và xây dựng thương hiệu tại thị trường Trung Quốc, đặc biệt là trong các hệ thống phân phối lớn tại Sơn Đông;

Thứ ba, trao đổi kinh nghiệm về việc triển khai Khu thương mại tự do, trong đó có việc thúc đẩy thương mại điện tử qua biên giới;

Và cuối cùng là thúc đẩy hợp tác hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực trong các lĩnh vực thương mại điện tử, logistics, bán dẫn…

Quan hệ Việt Nam - tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc): Sẽ ưu tiên hợp tác 3 nội dung trọng điểm
Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông Tống Quân Kế cho biết, Sơn Đông sẵn sàng khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu các loại thủy sản, nông sản, trái cây nhiệt đới của Việt Nam

Khẳng định mục đích của chuyến thăm Việt Nam lần này nhằm thực hiện các chỉ đạo, định hướng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại của Lãnh đạo cấp cao hai nước, ông Tống Quân Kế bày tỏ sự nhất trí cao với những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng về việc tăng cường hợp tác kinh tế thương mại đặc biệt là mở rộng quy mô thương mại song phương.

Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cho biết, tỉnh Sơn Đông sẵn sàng khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu các loại thủy sản, nông sản, trái cây nhiệt đới của Việt Nam như sầu riêng, thanh long, chuối. Về việc hỗ trợ quảng bá thương hiệu Việt Nam tại Sơn Đông, phía Sơn Đông có thể hỗ trợ Việt Nam theo 3 cách.

Một là, ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng vào các hội chợ, hệ thống phân phối tại Sơn Đông;

Hai là, khuyến khích các siêu thị lớn lập quầy riêng trưng bày hàng hóa Việt Nam;

Ba là, khuyến khích các nền tảng thương mại điện tử quảng bá nông sản Việt Nam để giúp tăng độ phổ biến của sản phẩm tại Sơn Đông. Nhân dịp này, Lãnh đạo tỉnh Sơn Đông cũng chia sẻ kinh nghiệm phát triển các ngành nghề mũi nhọn, phát triển thương mại điện tử, xây dựng môi trường thu hút đầu tư mang tính quốc tế và sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm trên cho phía Việt Nam.

Bên cạnh đó, Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc cũng mong muốn hai Bên có thể cùng hợp tác để tận dụng tối đa các cơ hội như RCEP, tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng, hệ thống logistics, mở rộng hơn nữa hợp tác đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp số.

Quan hệ Việt Nam - tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc): Sẽ ưu tiên hợp tác 3 nội dung trọng điểm
Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên và Tống Quân Kế - Phó Tỉnh trưởng tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Ông Tống Quân Kế kỳ vọng Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền tỉnh Sơn Đông sẽ thúc đẩy hợp tác trong 3 nội dung trọng điểm: Một là, thúc đẩy ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Chính quyền tỉnh Sơn Đông và Bộ Công Thương Việt Nam; Hai là, tăng cường hợp tác, thúc đẩy kết nối trong một số lĩnh vực ưu thế của Việt Nam và Sơn Đông như lốp cao su, dệt may, năng lượng mới, xe ô tô điện, điện tử, máy móc...; Ba là, tăng cường phối hợp trong công tác xúc tiến thương mại, thông qua các hoạt động hội chợ triển lãm truyền thống, thương mại điện tử qua biên giới... để mở rộng quy mô thương mại.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ nhất trí với những đề xuất hợp tác quan trọng đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp trọng điểm và phát triển các hình thức thương mại mới.

Bộ trưởng đề nghị Phó Tỉnh trưởng sớm báo cáo những ý kiến trao đổi của hai Bên tại buổi tiếp ngày hôm nay lên Lãnh đạo Tỉnh ủy, Chính quyền tỉnh Sơn Đông để khẩn trương phối hợp triển khai một cách hiệu quả, thực chất những nội dung hợp tác đã đề cập trong thời gian tới, đặc biệt là sớm ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Quan hệ Việt Nam - tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc): Sẽ ưu tiên hợp tác 3 nội dung trọng điểm
Tại buổi tiếp và làm việc, lãnh đạo hai bên cùng đề xuất nhiều giải pháp để mở rộng quy mô thương mại Việt Nam - Trung Quốc nói chung và Việt Nam với tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc nói riêng

Cùng ngày, Bộ Công Thương và Chính quyền nhân dân tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc đã đồng chủ trì tổ chức Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Kết nối giao thương Việt Nam - Sơn Đông (Trung Quốc) với sự góp mặt của gần 130 hiệp hội và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu, thương mại, nông sản, thực phẩm chế biến, logistics của Việt Nam và 86 doanh nghiệp tiêu biểu của Sơn Đông về xuất nhập khẩu nông sản, thực phẩm, logistics, máy móc nông nghiệp, phân bón, bao bì đóng gói.

Theo thông tin từ Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương), Sơn Đông, một trong những địa phương đầu tàu trong phát triển kinh tế của Trung Quốc với quy mô dân số lớn (hơn 101,6 triệu người), GDPR xếp thứ 03 Trung Quốc (năm 2023 đạt 1.278,1 tỷ USD). Đây cũng là địa phương giữ vai trò nền tảng về công nghiệp (có 41 ngành công nghiệp lớn) và là điểm kết nối quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế khu vực phía Bắc của Trung Quốc.

Năm 2023, theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa tỉnh Sơn Đông với Việt Nam đạt 10,75 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Sơn Đông sang Việt Nam đạt 8,2 tỷ USD, nhập khẩu của Sơn Đông từ Việt Nam đạt 2,5 tỷ USD.

Hoàng Giang - Cấn Dũng
Bài viết cùng chủ đề: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long vừa có buổi tiếp, làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hoà Singapore tại Việt Nam - ông Jaya Ratnam.
Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Bộ Công Thương làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và SCIC

Sáng 12/6, Bộ Công Thương và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã có buổi làm việc về chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu của các doanh nghiệp.
Bộ Công Thương khảo sát, tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương

Bộ Công Thương khảo sát, tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương

Bộ Công Thương tổ chức đoàn khảo sát tìm hiểu hoạt động dịch vụ logistics và chuỗi cung ứng tại Bình Dương, nhằm xây dựng báo cáo logistics Việt Nam 2024.
Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội về việc Vương quốc Anh gia nhập CPTPP

Sáng 8/6, tại Kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã báo cáo trước Quốc hội về văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh.
Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF

Phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có bài phát biểu tại buổi ăn trưa kết hợp làm việc trong khuôn khổ Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch bên lề Hội nghị Bộ trưởng IPEF.

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gặp gỡ, làm việc với lãnh đạo nước Cộng hòa Dominicana

Ngày 11/6/2024, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Tổng Bí thư Đảng Phong trào cánh tả thống nhất Cộng hòa Dominicana.
Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị IPEF

Chùm ảnh: Những hoạt động quan trọng của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tại Hội nghị IPEF

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng IPEF tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã liên tục có các hoạt động tiếp xúc và làm việc song phương với các đối tác.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: IPEF là động lực để các nước thúc đẩy quan hệ hợp tác

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: IPEF là động lực để các nước thúc đẩy quan hệ hợp tác

Tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, khuôn khổ IPEF sẽ đặt nền móng vững chắc cho hoạt động hợp tác của các nước thành viên.
Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024 và các hoạt động bên lề

Chùm ảnh: Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024 và các hoạt động bên lề

Tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch và các hoạt động bên lề.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Ngày 6/6, tại Singapore, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch và các hoạt động bên lề.
Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Điện lực (sửa đổi) lần 3

Bộ Công Thương họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Điện lực (sửa đổi) lần 3

Chiều 6/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức họp Ban soạn thảo Dự án Luật Điện lực (sửa đổi). Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân chủ trì cuộc họp.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu

Sáng 5/6, tại Kỳ họp 7 Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã trả lời câu hỏi của đại biểu về các giải pháp để thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Bộ trưởng Bộ Công Thương: Cần nâng cao năng lực hội nhập của nền kinh tế

Bộ trưởng Bộ Công Thương: Cần nâng cao năng lực hội nhập của nền kinh tế

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, phải nâng cao năng lực hội nhập của doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đặt s​ức khỏe nhân dân lên hàng đầu khi xây dựng Nghị định thuốc lá thế hệ mới

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Đặt s​ức khỏe nhân dân lên hàng đầu khi xây dựng Nghị định thuốc lá thế hệ mới

Liên quan đến thuốc lá điện tử, làm nóng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Bộ Công Thương luôn nhất quán quan điểm cần phải bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Khai mạc Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng

Khai mạc Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng

Sáng 5/6, tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu vùng Đồng bằng sông Hồng.
Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn

Sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn

Sáng 5/6, tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Ưu tiên thu hút FDI có cam kết lan toả và hợp tác với doanh nghiệp trong nước để cùng phát triển

Ưu tiên thu hút FDI có cam kết lan toả và hợp tác với doanh nghiệp trong nước để cùng phát triển

Chiều 4/6, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có những giải đáp liên quan đến chính sách thu hút vốn đầu tư FDI và nâng cao hiệu quả thực hiện các hiệp định FTA.
Bộ Công Thương chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ kiện phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương chủ động hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ kiện phòng vệ thương mại

Bộ Công Thương đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp xử lý hiệu quả các vụ phòng vệ thương mại.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên:

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: ''Sức khỏe'' nền kinh tế và doanh nghiệp là ''thước đo'' hiệu quả hội nhập

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, thước đo hội nhập phải đo bằng ''sức khỏe'' của nền kinh tế đất nước, bằng sự hội nhập của chính doanh nghiệp Việt Nam.
Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước phiên chất vấn của Quốc hội

Toàn văn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công Thương trước phiên chất vấn của Quốc hội

Trước khi bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có báo cáo trước Quốc hội về một số kết quả đạt được của ngành thời gian qua.
Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn

Chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên trả lời chất vấn

Chiều 4/6, các đại biểu Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.
Thứ trưởng Phan Thị Thắng là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia

Thứ trưởng Phan Thị Thắng là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia

Theo Quyết định của Thủ tướng, Thứ trưởng Phan Thị Thắng là thành viên Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 – 2025.
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đà Nẵng về di dời đường điện cao thế xây dựng cao tốc

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân làm việc với Đà Nẵng về di dời đường điện cao thế xây dựng cao tốc

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị các đơn vị tập trung nguồn lực, tuyệt đối đảm bảo an toàn trong thi công, đáp ứng tiến độ phục vụ xây dựng cao tốc.
Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp vi phạm

Kiên quyết thu hồi giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp vi phạm

Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm, kiên quyết thu hồi giấy phép xuất khẩu gạo, rau quả nếu vi phạm các quy định của pháp luật.
Phê duyệt khung giá phát điện nhà máy nhiệt điện tua bin khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí hóa lỏng

Phê duyệt khung giá phát điện nhà máy nhiệt điện tua bin khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí hóa lỏng

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định phê duyệt khung giá phát điện nhà máy nhiệt điện tua bin khí chu trình hỗn hợp sử dụng khí hóa lỏng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động