Thời gian gần đây, rất nhiều khách du lịch nước ngoài tìm đến địa chỉ quán cà phê ở Hàng Tre để ghé thăm mô hình quán “tái chế” độc nhất vô nhị tại Hà Nội. Quán nằm trong một con ngõ nhỏ nhưng bên trong mở ra một không gian sống động và lạ kỳ khi gần như 100% đồ đạc trong quán được tạo ra bằng cách tận dụng những sản phẩm bỏ đi, từ đầu máy cày cũ, lốp xe, thùng đựng sơn, đến hàng nghìn vỏ chai nhựa và thủy tinh.
|
Gần như 100% đồ dùng trong quán cà phê làm từ vật dụng tái chế, tạo nên không gian độc lạ |
Ý tưởng về một quán cà phê tái chế của anh chủ quán Nguyễn Văn Thơ xuất phát từ thực trạng rác thải quá tải tại nơi anh sinh sống, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. “Tôi muốn làm điều gì đó để thay đổi nhận thức của mọi người” – Anh Nguyễn Văn Thơ chia sẻ - “Nếu biết khai thác, rác thải cũng trở thành tài nguyên!”.
Thay vì hô hào kêu gọi, anh nghĩ việc mở một quán cà phê tận dụng mọi vật dụng bỏ đi sẽ thể hiện tính thực tiễn, góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, truyền đi thông điệp giữ gìn môi trường sống tới những vị khách ghé thăm.
|
Bánh xe và vỏ chai được tận dụng làm đèn chiếu sáng |
|
Đầu máy bỏ đi có thể thiết kế thành bàn uống nước |
|
Hàng nghìn vỏ chai nhựa được sử dụng làm đồ trang trí |
Anh chủ quán rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm, lượm lặt vật dụng tái chế; tự nghiên cứu, sáng tạo và thiết kế thành đồ dùng cho quán cà phê.
Các nguyên vật liệu tái chế rất phong phú, từ nhựa, nhôm, đồng, sắt, cao su, thủy tinh, gốm sứ… tất cả được chế tạo và trở thành những vật dụng hữu ích, có giá trị nhất định. Mục đích của anh Nguyễn Văn Thơ là muốn cho mọi người thấy “cái gì cũng có thể tái chế được, chúng là vẻ đẹp từ rác thải”. Anh muốn hồi sinh cho chúng trở thành những vật dụng khác, không bị vứt ra môi trường. Bởi chỉ một chai thủy tinh khi vứt ra môi trường cũng có thể trở thành chất thải rắn rất nguy hại; hay một chai nhựa, nếu vứt ra ngoài môi trường phải mất 500 – 1000 năm mới phân hủy được. Những rác thải như vậy không chỉ hủy hoại môi trường, hủy hoại cuộc sống của con người mà còn hủy hoại cả thế hệ tương lai.
|
Thong điệp về bảo vệ môi trường được "trưng bày" ở khắp nới trong không gian quán |
|
Những quán cà phê "xanh" trở thành điểm ghé thăm ưa thích của nhiều bạn trẻ và khách nước ngoài |
Những mô hình quán trà, quán cà phê “xanh” như quán của anh Thơ đang trở nên ngày càng phổ biến và nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách hàng, đặc biệt là giới trẻ và khách nước ngoài. Hiện nay, những sản phẩm như cốc giấy, ống hút tái sử dụng, đồ trang trí tái chế… đang là xu hướng tiêu dùng tại rất nhiều cơ sở kinh doanh đồ uồng. Điều này thể hiện sự gia tăng về nhận thức bảo vệ môi trường của mọi người. Những mô hình như vậy cũng góp phần truyền tải thông điệp xây dựng lối sống “xanh”, hành động “xanh” đến cộng đồng.
|
Các nguyên liệu hữu cơ và có thể tái sự dụng ngày càng trở nên phổ biến |