Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 29/09/2020 01:18

Vinh danh các sáng kiến khởi nghiệp ứng phó với biến đổi khí hậu

09:25 | 25/06/2019
Tối ngày 24/6, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Ứng phó với biến đổi khí hậu (VCIC) - Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo "Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”, vinh danh các doanh nghiệp có đề xuất, ý tưởng đổi mới mang tính thực tiễn cao nhằm ứng phó với những thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

16 dự án khởi nghiệp xuất sắc liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu được lựa chọn bởi Ban quản lý Dự án VCIC đã được trao giải với tổng giá trị giải thưởng 647.000 USD từ nguồn vốn ODA được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới. Bên cạnh nguồn hỗ trợ tài chính, các tổ chức, cá nhân được lựa chọn sẽ được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp từ Ban quản lý Dự án VCIC bao gồm đào tạo, cố vấn, kết nối với các mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới chuyên gia, mạng lưới đối tác, cơ sở vật chất, tiếp cận đầu tư.

Các tiêu chí lựa chọn chính của cuộc thi gồm: tính đổi mới sáng tạo, khả năng thương mại hóa, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển bao trùm giới và trao quyền cho nữ giới.

vinh danh cac sang kien khoi nghiep ung pho voi bien doi khi hau
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trao giải Đặc biệt cho dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất tại cuộc thi

Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh” được phát động từ tháng 1/2019. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo ra các tác động tích cực đối với môi trường và cộng đồng thông qua việc lựa chọn, ươm tạo và phát triển các ý tưởng, sản phẩm, dịch vụ công nghệ và mô hình kinh doanh sáng tạo trong các lĩnh vực chính liên quan đến biến đổi khí hậu: năng lượng hiệu quả, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững và quản lý tài nguyên nước.

Bên cạnh đó, cuộc thi đề cao vai trò của nữ giới trong doanh nghiệp, tạo cơ hội cho các nữ doanh nhân khẳng định vai trò, vị thế của mình trong công cuộc phát triển xanh của đất nước.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao vai trò và năng lực của chị em trong đổi mới sáng tạo vì sự phát triển xanh và bền vững: “Đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa. Các doanh nhân, đặc biệt là doanh nhân nữ đã đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo ra các giá trị kinh tế, tác động tích cực đến môi trường, và xã hội Việt Nam”.

vinh danh cac sang kien khoi nghiep ung pho voi bien doi khi hau
vinh danh cac sang kien khoi nghiep ung pho voi bien doi khi hau
Tại sự kiện cũng diễn ra triển lãm “Khát vọng khởi nghiệp xanh” với 22 gian hàng trưng bày các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo trong cuộc thi

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Giải quyết các thách thức nghiêm trọng như biến đổi khí hậu đòi hỏi những ý tưởng mới và tư duy sáng tạo. Chúng tôi liên tục tìm kiếm các sáng kiến để giúp các quốc gia giải quyết thách thức này, từ tư vấn chính sách đến các dự án và chương trình cụ thể, điều phối và tận dụng các nguồn tài chính, và VCIC là một dự án tiêu biểu trong những nỗ lực này”.

VCIC là một phần của Chương trình Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu của Ngân hàng Thế giới tại 11 quốc gia trên toàn thế giới, cung cấp nền tảng kết nối kinh doanh trong nước và quốc tế, tăng cường chia sẻ kiến thức và thúc đẩy thương mại.

Các doanh nghiệp được trao giải trong cuộc thi đóng vai trò quan trọng trong việc đặt nền móng phát triển ngành công nghiệp công nghệ sạch và thân thiện với môi trường của Việt Nam thông qua việc tạo ra các tác động tích cực về kinh tế, xã hội và môi trường.

Mai - Trang