Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 01/12/2020 02:44

Quận 5 Tp. Hồ Chí Minh: Hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch

16:03 | 13/10/2020
Tại lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2020), bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND quận 5, TP. Hồ Chí Minh, cho biết: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn quận 5. Do đó quận đã rất nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian qua.

Nhiều biện pháp hỗ trợ từ UBND quận 5

Theo bà Trương Minh Kiều, quận 5 là khu vực có thế mạnh về kinh tế và thương mại dịch vụ, vì vậy đã chịu ảnh hưởng rất lớn, nhất là lĩnh vực du lịch lữ hành hầu như không có doanh thu, gây nên ảnh hưởng chung và doanh số bán hàng chỉ đạt 60%. Trong 9 tháng đầu năm, giá trị sản xuất của ngành thương mại dịch vụ chỉ đạt được 6% so với 11% mức phát triển bền vững của quận 5 trong suốt 5 năm.

5529-img-0858
Bà Trương Minh Kiều, Phó Chủ tịch UBND quận 5 chia sẻ về những giải pháp hỗ trợ DN trên địa bàn vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19

Vì vậy, để hỗ trợ các DN, trước tiên quận đã triển khai các chính sách miễn giảm thuế cho DN, chính sách hỗ trợ người lao động và hộ kinh doanh, chủ động triển khai hỗ trợ tiểu thương giảm các thuế, phí ở chợ. Đặc biệt, quận cũng xây dựng nhiều chương trình phát triển kinh tế, đề án chỉnh trang đô thị và dịch vụ y tế.

Sắp tới, quận 5 sẽ đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử để hỗ trợ các DN, tiểu thương thông qua “Chợ phiên online Chợ Lớn” được tổ chức theo quý, giúp các hộ kinh doanh truyền thống thay đổi hình thức mua bán. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình phát triển kinh tế của quận. Chợ phiên đầu tiên, do được triển khai trong thời gian ngắn và kết quả chưa đạt được con số mong muốn nhưng chợ phiên đã tạo được sự lan tỏa và nhận được sự quan tâm trong cộng đồng DN, cách thức triển khai và hỗ trợ trực tiếp của các đơn vị tổ chức. Trên cơ sở đó, các phiên kế tiếp sẽ phát huy các thế mạnh để giúp đỡ cho nhiều DN và hộ kinh doanh hơn”.

5537-img-0891
Nhiều sản phẩm của bà con tiểu thương, DN vừa và nhỏ quận 5, lần đầu tiên được chào bán trên “Chợ phiên online Chợ Lớn”

Thúc đẩy thương mại điện tử thông qua “Chợ phiên online Chợ Lớn”

Thực hiện Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 26/2/2019 của UBND quận 5 về việc hỗ trợ DN nhỏ và vừa và Văn bản số 1172-UBND/KT ngày 31/8/2020 của UBND quận 5 về triển khai các biện pháp hỗ trợ DN nhỏ và vừa, đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn quận 5 năm 2020, Trung tâm Hỗ trợ phát triển kinh tế và cung ứng lao động quận đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp tổ chức chương trình “Chợ phiên online Chợ Lớn” lần đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 9 vừa qua.

Kết quả là trong 10 ngày diễn ra chương tình, “Chợ phiên online Chợ Lớn” bước đầu đã tạo kênh bán hàng trực tuyến cho DN và tiểu thương quận 5, giúp các đơn vị tham gia có điều kiện trải nghiệm thực tế một cách miễn phí, không mất phí thuê gian hàng online, phí thu cố định và phí xử lý đơn hàng như các sàn thương mại điện tử hiện có trên thị trường.

Lần đầu tiên tổ chức (với kế hoạch 1 quý/1 lần) số lượng DN, tiểu thương tham gia bán hàng: 62/50 đơn vị, vượt chỉ tiêu 24%. Số đơn vị có đơn đặt hàng: 43/51 đơn vị tham gia, đạt 84% (chỉ tiêu kế hoạch dự kiến là 60%, vượt chỉ tiêu 24%); lượng người truy cập vào website www.chophiencholon.vn là 232.000 lượt truy cập và 62.000 lượt khách xem, vượt chỉ tiêu 130%…

Với kết quả trên đây cho thấy, phiên chợ dù chỉ diễn ra trong 10 ngày nhưng có đến 84% đơn vị bán được hàng, các đơn vị tham gia đã được đào tạo và trải nghiệm thực tế từ đó rút ra nhiều kinh nghiệm quý để thích nghi với hình thức thương mại điện tử. Điều này cho thấy mô hình phiên chợ online của quận 5 đã được triển khai thành công.

Ông Trần Huy Cường, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp quận 5 - chia sẻ thêm: Qua chợ phiên online, chúng tôi mong rằng sẽ mang các sản phẩm của quận 5 đến với người tiêu dùng hơn, đặc biệt giúp cho các DN tiếp cận hệ thống mua bán trực tuyến. Về kế hoạch tổ chức chợ phiên kế tiếp, ban tổ chức sẽ chọn lọc sản phẩm chất lượng và dành nhiều thời gian để đào tạo, huấn luyện cho DN, người bán hàng thành thạo với vận hành bán hàng trực tuyến. Sắp tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các quận trong khu vực Chợ Lớn để đa dạng hóa sản phẩm đến với người tiêu dùng”.

Minh Long

TagTag: