Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/05/2021 14:46

Qualcomm trình làng các công nghệ 5G tương lai giúp nâng cao hiệu quả

16:16 | 27/02/2020
Tiếp tục với những hoạt động điển hình của công ty trong việc chú trọng phát triển và tìm ra các công nghệ đột phá, Qualcomm Technologies Inc. đang công bố một loạt các công nghệ 5G tiên tiến mới nhất, cung cấp cái nhìn tổng quát về lộ trình phát triển tính ứng dụng phong phú của công nghệ 5G.

Trong buổi họp báo mới đây của Qualcomm, công ty đã công bố một trong những loạt công nghệ 5G mới của mình và nhấn mạnh cam kết của Qualcomm Technologies Inc. về nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G trong tương lai. Thông qua sự kiện lần này, cũng cho thấy khả năng của công ty trong việc phát triển hệ sinh thái di động toàn cầu và các ngành theo hướng đa dạng hóa, hỗ trợ các dịch vụ và mô hình kinh doanh thế hệ tiếp theo và tạo ra nhiều ứng dụng và sự trải nghiệm mới mẻ.

Phó Chủ tịch kỹ thuật tại Qualcomm Technologies Inc. - John Smee - cho biết, công việc nghiên cứu và phát triển của chúng tôi tiếp tục cung cấp các công nghệ đột phá giúp thúc đẩy hệ sinh thái di động tiến lên. Chúng ta hiện đang ở năm 2020 và bắt đầu kỷ nguyên 5G. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng tôi chứng minh những đổi mới mà chúng tôi đã đạt được trong phòng thí nghiệm của mình để tạo tiền đề cho những gì đột phá đáng mong đợi trong năm tới.

Giai đoạn đầu tiên của 5G đã tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm mới và tốt hơn trên các thiết bị điện thoại thông minh, nhưng giai đoạn tiếp theo của 5G, các phiên bản 3GPP 16, 17, và hơn thế nữa sẽ chuyển đổi các ngành công nghiệp và có thêm nhiều ứng dụng thực tiễn trong ngành công nghiệp Internet vạn vật (IoT), tự động hóa trong ngành công nghiệp ô tô, tương tác thực tế ảo và hơn thế nữa.

qualcomm trinh lang cac cong nghe 5g tuong lai giup nang cao hieu qua
Ảnh minh họa

Các lĩnh vực trọng tâm trong nghiên cứu của Qualcomm Technologies Inc. góp phần thúc đẩy việc mở rộng 5G, đó là: Nâng cao mạng thử nghiệm 5G Massive MIMO OTA: Hệ thống đầu cuối này đang hoạt động ở tốc độ 3,5 GHz làm nổi bật các cải tiến quan trọng để cải thiện dung lượng mạng và những tiện ích sử dụng của hướng tới các đối tượng người tiêu dùng đa dạng của mạng MIMO và có thể cung cấp trên diện rộng cùng các dịch vụ có độ trễ thấp như tương tác thực tế ảo (Augmented reality).

Tiếp đó, cải tiến của công nghệ 5G trên diện rộng: Đây là bản giới thiệu về mô hình hiệu suất của các tính năng mới như full puplex MINO, công nghệ định vị thiết bị chính xác và giới thiệu phương pháp quản lý dữ liệu mới cho IOT, nhằm minh chứng cho tương lai của các thiết bị và mạng 5G trên diện rộng sau năm 2020; trải nghiệm thực tế ngoài trời mạng thử nghiệm mmWave OTA: Màn giới thiệu về 28 GHz end-end về các phương pháp tiếp cận tiên tiến cho tính di động, mạnh mẽ và hiệu suất của mmWave trong các tình huống hoạt động thực tế khác nhau, mang lại trải nghiệm di động mới và nâng cao.

Mặt khác, nghiên cứu sự phát triển của công nghệ mmWave di động 5G: Mô hình hiệu suất hệ thống của mạng và thiết bị mmWave mới được làm nổi bật trong Phiên bản 16+ sẽ đơn giản hóa mật độ mạng, nâng cao hiệu suất hệ thống và nâng cao hiệu quả thiết bị; nhà máy 5G của tương lai: Màn trình diễn trực tiếp về mạng thử nghiệm 5G trong công nghiệp cho thấy những lợi ích trong tương lai của 5G đối với tự động hóa trong công nghiệp như độ nhạy thời gian và truyền thông tin có độ trễ cực thấp.

Bên cạnh đó, định vị chính xác qua mạng 5G trong nhà: Trình diễn định vị 3D bằng đồng hồ phụ cho các ứng dụng IoT công nghiệp như theo dõi tài sản và điều khiển phương tiện tự động, bằng cách sử dụng nhiều điểm truyền 5G để đo chênh lệch thời gian đến; 5G NR Cellular-to-Everything (C-V2X): Trong bản 5G NR C-V2X mới này, Qualcomm cho thấy cách chia sẻ cảm biến sử dụng độ tin cậy dựa trên khoảng cách có thể cải thiện thời gian phản ứng trên các môi trường vô tuyến khó nhằn, cả dưới dạng mô phỏng tương tác và bản Release 16 nguyên mẫu trên không trung.

Quỳnh Nga