Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 00:10

Nhựa phân hủy sinh học: Nghiên cứu chuyển giao, thương mại hóa

09:00 | 26/02/2020
Nhằm giúp các cơ quan quản lý có cơ sở khoa học để thiết kế, xây dựng công nghệ xử lý rác thải nhựa ở Việt Nam cũng như xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn cho sản phẩm nhựa sinh học, các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã có những nghiên cứu về khả năng phân hủy sinh học plastic bởi các tác nhân sinh học.
nhua phan huy sinh hoc nghien cuu chuyen giao thuong mai hoa
Các nhà khoa học phân tích mẫu túi nilon sử dụng chế phẩm sinh học

Theo PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà (Viện Công nghệ sinh học), hiện, Việt Nam chưa ban hành một tiêu chuẩn hay quy chuẩn nào về túi nhựa sinh học dễ phân hủy. "Để có căn cứ khoa học cho các cơ quan quản lý xây dựng chính sách, năm 2019, chúng tôi đã công bố một số nghiên cứu: Khả năng phân hủy sinh học plastic bởi các tác nhân; đánh giá khả năng phân hủy sinh học của vật liệu polymer và polymer tổ hợp có khả năng phân hủy sinh học bằng các phương pháp hóa học, hóa lý hiện đại. Các nghiên cứu này đã được cấp 3 Bằng Độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ" - PGS.TS Đặng Thị Cẩm Hà cho biết.

Theo các nhà khoa học, dưới tác động của vi sinh vật và môi trường, vật liệu mới này phân hủy hoàn toàn, biến đổi thành nước, CO2, phân mùn hữu cơ, không gây hại cho môi trường. Ở các nước phát triển, nhựa phân hủy sinh học được sử dụng phổ biến cho các sản phẩm nhựa dùng một lần. Các nhà khoa học đã nghiên cứu những mẫu túi nilon được quảng cáo có khả năng phân hủy sinh học trên thị trường trong nước và nước ngoài, gồm: Túi nilon của Hà Lan, Đức đã được cấp chứng chỉ phân hủy sinh học, có khả năng ủ làm phân hữu cơ; túi từ đề tài nghiên cứu của Viện Hóa học; túi tại các siêu thị được cấp chứng chỉ thân thiện môi trường, được sản xuất bằng công nghệ nhập khẩu và túi có nguồn gốc dầu mỏ được dùng phổ biến hàng ngày tại Việt Nam. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế nhiều lô thí nghiệm với các tác nhân sinh học và vật lý để thử mức độ phân hủy của mẫu.

PGS.TS Hà Quý Quỳnh - Trưởng Ban ứng dụng và Triển khai công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) - cho biết: Trên thị trường, các sản phẩm làm từ nhựa phân hủy sinh học gặp nhiều khó khăn do thiếu cơ chế thúc đẩy phát triển. Các doanh nghiệp tung ra sản phẩm hợp thị hiếu như túi đựng thực phẩm, cốc, bát, thìa, găng tay, ống hút nước… nhưng chưa khuyến khích được đông đảo người tiêu dùng sử dụng do giá thành còn cao so với sản phẩm làm từ nhựa thông thường. Chưa kể, tiêu chuẩn đối với các sản phẩm làm từ nhựa phân hủy sinh học cũng chưa được ban hành đầy đủ để làm căn cứ cho doanh nghiệp đăng ký và được cấp chứng nhận sản phẩm phân hủy sinh học. Việc thiếu các quy định khiến doanh nghiệp chịu sự cạnh tranh không lành mạnh của các sản phẩm không phân hủy sinh học, đồng thời chưa bảo vệ được người tiêu dùng.

Thực tế trên cho thấy, cần sớm xây dựng các chính sách, tiêu chuẩn, quy chuẩn về sản phẩm nhựa sinh học, phát triển ứng dụng nhựa phân hủy sinh học hoặc các vật liệu mới thay thế nhựa truyền thống. Nhiều nhà khoa học cho rằng, hiện nay, trong nước đã có các nghiên cứu thành công về nhựa phân hủy sinh học, nếu được tạo điều kiện thuận lợi, có thể nhanh chóng chuyển giao cho doanh nghiệp thương mại hóa. Với các đơn vị sản xuất cần có chính sách hỗ trợ để sản phẩm mới này có giá phù hợp hơn với người tiêu dùng.

Các nghiên cứu đã tạo cơ sở, tiền đề để sản xuất ra sản phẩm túi có khả năng phân hủy sinh học cũng như thiết kế quy trình công nghệ xử lý chất thải từ nguồn gốc polymer.

Thu Hường