Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/10/2020 08:49

Hợp tác công - tư: Tư duy mới về xử lý rác thải nhựa

09:00 | 26/02/2020
Lần đầu tiên, một thỏa thuận về hợp tác công - tư (PPC) nhằm xử lý rác thải nhựa và xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải đã mở ra lời giải cho "bài toán" rác thải nhựa tại Việt Nam.
hop tac cong tu tu duy moi ve xu ly rac thai nhua

Thỏa thuận trên vừa được ký tại Hà Nội, giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty TNHH Dow Chemical Việt Nam (Dow Việt Nam), Tập đoàn SCG và Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam. Điều này thể hiện sự hợp tác giữa các cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, biến rác thành tài nguyên, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam cũng như giúp giải quyết các vấn đề chung của xã hội.

Theo ông Võ Tuấn Nhân - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ô nhiễm nhựa đang là cuộc khủng hoảng toàn cầu và vấn đề rác thải nhựa trở thành một trong những thách thức lớn nhất mà loài người đang phải đối mặt. Trong tổng số nhựa được sản xuất, chỉ 9% chất thải nhựa được tái chế, khoảng 12% bị thiêu hủy; phần còn lại 79% được tích lũy trong các bãi chôn lấp, bãi rác hoặc môi trường tự nhiên.

Tại Việt Nam, với quy mô dân số gần 100 triệu người cùng với hệ thống hạ tầng quản lý chất thải rắn chưa hoàn thiện, vấn đề rác thải nhựa là thách thức rất lớn phải đối mặt. Giải quyết rác thải nhựa không chỉ là trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội, doanh nghiệp và cộng đồng. Việc ký kết Biên bản ghi nhớ chính là sự chia sẻ mục tiêu, tầm nhìn và trách nhiệm về thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường với các doanh nghiệp có trách nhiệm thông qua hợp tác xây dựng mô hình hợp tác công - tư để thúc đẩy phân loại, tái chế chất thải nói chung và rác thải nhựa hiệu quả hơn.

Sự kiện trên đã thể hiện sự cam kết mạnh mẽ, quyết tâm của cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết vấn đề chất thải rắn và rác thải nhựa. "Chúng tôi luôn lắng nghe, cầu thị và sẵn sàng hợp tác với tất cả các bên để cùng nhau bảo vệ môi trường vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước" - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Là một trong những đối tác ký thỏa thuận, bà Nguyễn Thị Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam - chia sẻ: Kinh tế tuần hoàn cũng như phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa dù đã được nhắc đến rất nhiều tại Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thiết lập được một nhóm làm việc tâm huyết để triển khai mô hình này thực tế và hiệu quả. Với sự đồng thuận của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng các đối tác, một lần nữa khẳng định hướng tiếp cận đúng đắn của Unilever, nền kinh tế tuần hoàn chính là giải pháp bền vững cho rác thải nhựa tại Việt Nam.

Sau khi Biên bản ghi nhớ được ký kết, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các doanh nghiệp sẽ thành lập Tổ công tác chung để xây dựng, thực hiện kế hoạch cụ thể về 4 nội dung ưu tiên. Đó là: Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn; hỗ trợ các hoạt động phân loại rác tại nguồn và tái chế rác thải nhựa; tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa; tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Để xây dựng kinh tế tuần hoàn, sự phát triển cơ sở hạ tầng dưới sự điều hành của Chính phủ, những quy định nghiêm ngặt và quy trình xử lý rác thải khắt khe là không đủ. Việc hợp tác giữa tất cả các bên là yếu tố quan trọng để kinh tế tuần hoàn được thực hiện cũng như để giải quyết "bài toán" rác thải nhựa tại Việt Nam.

Thu Hường