Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 01:50

PV GAS hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Bộ Luật Lao động năm 2019

21:52 | 15/10/2020
Hưởng ứng Cuộc thi tìm hiểu trực tuyến về Bộ Luật Lao động năm 2019 do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức, Công đoàn Tổng công ty Khí Việt Nam - PV GAS đã phổ biến đến các cơ sở công đoàn về cuộc thi.

Thông điệp của cuộc thi tìm hiểu về Bộ Luật Lao động năm 2019 là “Người lao động chủ động học tập, tìm hiểu, tuân thủ và chấp hành pháp luật là bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình”. Đối tượng tham gia dự thi là cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động (NLĐ) đang công tác, sinh hoạt trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Cuộc thi nhằm cung cấp, phổ biến, trang bị kiến thức pháp luật cơ bản, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong đoàn viên công đoàn, NLĐ, qua đó giúp giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật; tạo nhiều kênh đa dạng để NLĐ tiếp cận với chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

pv-gas-huong-ung-cuoc-thi-truc-tuyen-tim-hieu-bo-luat-lao-dong-nam-2019-1
PV GAS tổ chức đào tạo để đảm bảo quyền lợi của người lao động

Kế hoạch cũng hướng dẫn cụ thể cách thức thi; đồng thời nêu rõ các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc vận động đoàn viên, NLĐ tham gia Cuộc thi; đảm bảo sức lan tỏa; phấn đấu có ít nhất 20% đoàn viên, NLĐ trong từng địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tham gia.

Cuộc thi được tổ chức trên website thi trực tuyến Myaloha.vn, đã được phê duyệt về các yếu tố bảo mật đầu vào, đầu ra của hệ thống; được Bộ Công thương cấp giấy chứng nhận đảm bảo các điều kiện cho hoạt động thi và tổ chức thi trực tuyến. Thời gian thi từ ngày 12/10 đến 8/11/2020. Mỗi tuần, ban tổ chức sẽ trao 24 giải thưởng cá nhân (trị giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng). Có 4 giải thưởng hàng tháng dành cho cá nhân (2 triệu đồng) và tập thể (từ 1 - 3 triệu đồng).

pv-gas-huong-ung-cuoc-thi-truc-tuyen-tim-hieu-bo-luat-lao-dong-nam-2019
PV GAS thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi, đào tạo về pháp luật

Sau mỗi đợt thi tuần, ban tổ chức cuộc thi gửi phần thưởng và giấy chứng nhận của Tổng LĐLĐ Việt Nam tới các LĐLĐ tỉnh, công đoàn ngành trung ương và tương đương có thí sinh đoạt giải để tổ chức trao tặng. Trên cơ sở kết quả cuộc thi, cũng như căn cứ số lượng thí sinh dự thi và chất lượng bài thi, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ quyết định số lượng giải thưởng và hình thức tổ chức trao giải đặc biệt (giải tháng) cho các tập thể và cá nhân.

Căn cứ Kế hoạch của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công đoàn PV GAS đã đề nghị các công đoàn trực thuộc chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ hưởng ứng mạnh mẽ, tạo sự lan tỏa, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản của Bộ Luật Lao động mới, trước khi Bộ Luật được thực thi vào thực tiễn lao động vào năm 2021.

Bộ luật Lao động (BLLĐ) số 45/2019/QH14 được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 20/11/2019 với nhiều điểm mới, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2021 và thay thế cho Bộ luật Lao động 2012 hiện hành. Lý do chính của việc sửa đổi, bổ sung BLLĐ lần này nhằm đáp ứng thực tiễn lao động cả nước; khắc phục khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành và đáp ứng những đòi hỏi mới của việc quản trị thị trường lao động đang phát triển và thay đổi rất nhanh chóng; đồng thời để thực hiện những cam kết quốc tế, phục vụ quá trình hội nhập của Việt Nam, bảo đảm phù hợp, tiệm cận với các tiêu chuẩn lao động quốc tế, nhất là các tiêu chuẩn lao động cơ bản. Quan điểm, mục tiêu chính của BLLĐ là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, thúc đẩy thị trường lao động phát triển; đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ và hài hòa lợi ích của người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động, vì lợi ích chung của đất nước.

Hoàng Lan