Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 06/12/2020 00:50

EVNGENCO 1: Tập huấn công tác quản lý và thực hiện hợp đồng cho các đơn vị thành viên

10:20 | 15/10/2020
Sáng 15/10, tại Đà Nẵng, Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO 1) đã tổ chức chương trình “Tập huấn công tác quản lý và thực hiện hợp đồng” nhằm nâng cao kỹ năng thực hiện công tác quản lý và thực hiện hợp đồng cho đội ngũ các bộ, công nhân viên của đơn vị.

Chương trình "Tập huấn bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ trong công tác quản lý và thực hiện hợp đồng” tại Tổng công ty Phát điện 1/2020 do ông Nguyễn Minh Khoa - Trưởng Ban Pháp chế Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đại diện Ban Pháp chế Tập đoàn Điện lực Việt Nam, ông Lê Nết - Luật sư thành viên Công ty Luật LNT & Partners và đại diện các luật sư Công ty Luật LNT & Partners tham gia giảng dạy và trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm. Chương trình sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 15-16/10/2020 tại trụ sở Công ty Thủy điện Sông Tranh.

Theo đó, nhận thức được tầm quan trọng của công tác quản lý và thực hiện hợp đồng, trong năm 2020, Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc EVNGENCO 1 đã ban hành các chỉ thị nhằm chấn chỉnh, nâng cao ý thức, trách nhiệm cũng như hướng dẫn các đơn vị, cá nhân trong công tác quản lý và thực hiện hợp đồng.

5217-492d6643c4493a176358
Chương trình "Tập huấn bồi dưỡng kĩ năng, nghiệp vụ trong công tác quản lý và thực hiện hợp đồng” được tổ chức tại Công ty Thủy điện Sông Tranh

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Phan Duy An - Trưởng ban pháp chế EVNGENCO 1 - cho biết, trong quá trình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng của tổng công ty, tất cả các giao dịch, mua bán sản phẩm hàng hóa/dịch vụ với các đối tác, dù lớn nhỏ đều được các bên thiết lập bằng mối quan hệ hợp đồng (có thể thông qua đấu thầu hoặc không thông qua đấu thầu). Vì vậy việc hiểu biết các quy định pháp luật về hợp đồng nói chung và các nguyên tắc trong việc quản lý và thực hiện hợp đồng nói riêng là điều rất quan trọng.

“Tại EVNGENCO 1 trong thời gian qua, công tác quản lý thực hiện hợp đồng phát sinh nhiều tranh chấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý trong quá trình ký kết, quản lý và thực hiện hợp đồng, đặc biệt là các hợp đồng có tính chất phức tạp, giá trị lớn, có thể ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp và vị thế của tổng công ty/đơn vị” - ông Phan Duy Anh chỉ rõ.

5219-ccc64d26ed2c13724a3d
Ông Phan Duy Anh - Trưởng ban pháp chế EVNGENCO 1 phát biểu tại buổi khai mạc chương trình

Các ví dụ sai sót được đưa ra như: không theo dõi vi phạm hợp đồng của nhà thầu, hiệu lực của bảo lãnh thực hiện hợp đồng; không nắm rõ quy định về thời hiệu khiếu nại vi phạm của nhà thầu, thời hiệu khiếu kiện theo quy định của hợp đồng và quy phạm pháp luật có liên quan; kỹ năng giải quyết các tồn tại, tranh chấp hợp đồng của cán bộ tại một số đơn vị còn nhiều hạn chế...

Các mục tiêu được đề ra cho công tác tập huấn lần này gồm: cách thức tìm hiểu đánh giá năng lực thực hiện hợp đồng của đối tác trên thực tế và theo từng thời điểm, nhận thức rủi ro trước khi ký kết, hoàn thiện hợp đồng; chú trọng công tác mẫu hóa hợp đồng đối với các loại giao dịch mua sắm hàng hóa/dịch vụ thường xuyên; chấn chỉnh, thực hiện nghiêm túc các quy định về ký kết, quản lý và thực hiện hợp đồng tại Quy chế quản trị 238 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

5221-d01f46ebe6e118bf41f0
Ông Lê Nết – Luật sư thành viên Công ty Luật LNT & Partners và đại diện các luật sư Công ty Luật LNT & Partners tham gia giảng dạy và trao đổi, truyền đạt kinh nghiệm tại chương trình tập huấn

Ngoài việc hướng dẫn các đơn vị trong quá trình thực hiện công tác quản lý và thực hiện hợp đồng, tổng công ty đưa ra các chế tài nhằm xử lý vi phạm đối với đơn vị, cá nhân gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của EVNGENCO 1 và các công ty thành viên. Theo đó, tùy từng mức độ vi phạm, lãnh đạo các đơn vị sẽ quyết định áp dụng một trong các hình thức nhắc nhở, khiển trách, cảnh cáo, cách chức, sa thải và các hình thức kỷ luật khác theo quy định của pháp luật lao động, quy chế về công tác cán bộ và nội quy lao động của tổng công ty.

Được biết, trong giai đoạn 2020 - 2025, EVNGENCO 1 đặt ra mục tiêu phát triển, xây dựng Tổng công ty Phát điện 1 trở thành doanh nghiệp mạnh, có trình độ công nghệ, quản lý tiên tiến hiện đại và chuyên môn hóa cao, hoạt động hiệu quả, bền vững, hướng tới xây dựng doanh nghiệp xanh, thân thiện với môi trường; đồng thời, đảm bảo vận hành các nhà máy điện an toàn, tin cậy và ổn định; xây dựng mô hình tổ chức, quản trị chuyên nghiệp, hiện đại, theo chuẩn mực quản trị của OECD.

Thành Long