Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 10:30

PTC2: Sẵn sàng các phương án cung cấp điện dịp lễ 30/4 và 1/5

20:31 | 28/04/2020
Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) cho biết, đã xây dựng phương án cung cấp điện một cách chủ động nhằm bảo đảm cung cấp điện ổn định, an toàn, liên tục, tin cậy phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội góp phần giữ vững an ninh trật tự và nhu cầu sinh hoạt, vui chơi giải trí của nhân dân trong dịp 30/4 và 01/5/2020.    

Theo nhiệm vụ được giao, hiện PTC2 đang quản lý 6 đường dây (ĐZ) 500kV (ĐZ 500kV Hà Tĩnh- Đà Nẵng; Đà Nẵng- Vũng Áng; Đà Nẵng- Thạnh Mỹ; Thạnh Mỹ- PleiKu 2; Đà Nẵng- Dốc Sỏi; Dốc Sỏi- Pleiku) với tổng chiều dài gần 1230km; 38 ĐZ 220kV với chiều dài hơn 1800km. Quản lý 03 TBA 500kV (Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Thạnh Mỹ); 14 TBA 220kV (Ba Đồn, Đồng Hới, Đông Hà, Huế, Hòa Khánh, Tam Kỳ, Thạnh Mỹ, Quảng Ngãi, Dung Quất, Sông Tranh 2, Kon Tum, Ngũ Hành Sơn, Sơn Hà, Phong Điền) và các TTVH Đồng Hới, Phong Điền, Tam Kỳ, Thạnh Mỹ, Sông Tranh 2, Sơn Hà, Kon Tum. Hệ thống truyền tải của công ty đi qua 8 tỉnh miền Trung Tây Nguyên từ Quảng Bình đến Kon Tum và huyện Chư Pảl – Gia Lai với địa hình phức tạp.

Trong những năm qua, PTC2 đã có nhiều nỗ lực quản lý vận hành hệ thống lưới điện truyền tải an toàn, ổn định; đảm bảo cấp điện liên tục cho mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn quản lý, cũng như góp phần truyền tải điện giữa hai miền Nam- Bắc.

Nghiêm túc triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), PTC2 quán triệt trong toàn Công ty chú trọng thực hiện tốt các mặt công tác như việc bàn giao, tiếp nhận hiện trường khi có công tác tại các trạm biến áp; công tác kiểm tra kiểm soát chỉnh định rơle tại các trạm biến áp; quy định công tác kiểm soát ra, vào và thủ tục cho phép làm việc tại Trạm biến áp, Trung tâm vận hành (Tổ thao tác lưu động); đáp ứng các yêu cầu khi công tác tại các trạm biến áp do PTC2 quản lý; Ngăn ngừa hiện tượng chạm chập nhị thứ các role nội bộ MBA và các rơle nội bộ thiết bị nhất thứ; Vận hành an toàn CSV trong TBA…

ptc2 dam bao cac phuong an cung cap dien dip le 304 va 15
Kiểm tra, bảo trì lưới điện đảm bảo hệ thống vận hành an toàn

Đến nay, các đơn vị đã hoàn thành việc xử lý các tồn tại trên lưới điện và sẵn sàng đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục. Trong thời gian các ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5/2020, không thực hiện các công việc trên lưới có cắt điện làm mất điện cho khách hàng, trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố hoặc trường hợp đặc biệt có sự chỉ đạo của EVNNPT, EVN. Công ty cũng đã xây dựng các phương án kịch bản sẵn sàng ứng phó với những tình huống xảy ra; Tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, cá nhân. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng, thông tin liên lạc, phương tiện sản xuất, nhân lực đảm bảo sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng, sự cố phát sinh. Đồng thời tăng cường công tác quản lý, nâng cao trách nhiệm, ý thức kỷ cương, kỷ luật vận hành, chấp hành nghiêm quy trình, quy định, không để xảy ra sự cố chủ quan.

Công ty cũng yêu cầu các đơn vị truyền tải tổ chức kiểm tra, soi phát nhiệt theo định kỳ và tăng cường trước lễ hoàn thành trước 28/4/2020, đặc biệt chú ý các đường dây, máy biến áp vận hành đầy tải, quá tải; Xử lý các tồn tại phát hiện sau thí nghiệm định kỳ 2020. Thực hiện tốt việc theo dõi kết quả hàm lượng các khí cháy hoà tan trong dầu MBA, kháng điện để có biện pháp xử lý kịp thời; Tổ chức kiểm tra tuyến ĐZ 500kV Bắc-Nam, các đường dây 220kV nối nguồn và nhà máy điện, các thiết bị TBA 500kV Đà Nẵng, 500kV Thạnh Mỹ, 500kV Dốc Sỏi và các TBA 220kV nối với nhà máy điện...; Bổ sung lực lượng kiểm tra dọc tuyến đường dây 500kV để phát hiện khiếm khuyết, xử lý kịp thời. Phối hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương, các đơn vị hợp đồng bảo vệ đường dây để tăng cường công tác tuần tra dọc tuyến, tuyên truyền đến từng hộ dân trong và gần hành lang (có nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây) để kịp thời ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp thả diều, đốt rừng, nương rẫy, phát quang dọc hành lang tuyến có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn tuyến đường dây, các vi phạm hành lang tuyến để đảm bảo an ninh, an toàn đường dây và trạm biến áp; Đảm bảo an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; tổ chức phối hợp với chính quyền, công an ,quận đội địa phương để rà soát, triển khai, thực hiện phương án bảo vệ an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Công ty đã thực hiện nghiêm túc các phương án quản lý vận hành theo đúng chỉ đạo của Tập đoàn EVN, EVNNPT với tinh thần chủ động, cảnh giác, không lơ là chủ quan. Chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, tình huống phải vận hành tập trung nếu dịch bệnh bùng phát trở lại ở Việt Nam.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, toàn thể CBCNV Công ty chủ động tốt công tác chuyên môn trong mọi tình huống. Đảm bảo việc vận hành hệ thống điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng trong dịp lễ sắp đến.

Lê Đình Chiến