Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 03/08/2021 05:39

PTC1: Hành trình chinh phục đỉnh cao

14:00 | 22/04/2021
Sau 40 năm hình thành và phát triển, Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1) đã trở thành đơn vị dẫn đầu của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Việc làm chủ công nghệ đã giúp công ty hoàn thành sớm, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nhiều công trình truyền tải trọng điểm quốc gia.

Coi trọng yếu tố con người

Là một đơn vị thuộc EVNNPT được thành lập vào ngày 1/5/1981, trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành các thế hệ lãnh đạo PTC1 luôn quan tâm và đầu tư cho con người, để từ đó người lao động có thể làm chủ thiết bị, công nghệ, đảm bảo cho lưới điện vận hành, an toàn, hiệu quả và đảm bảo chất lượng.

PTC1: Hành trình chinh phục đỉnh cao

Áp dụng công nghệ kiểm tra soi phát nhiệt, phát hiện sớm nguyên nhân sự cố

Hiện lưới điện do PTC1 quản lý đa số là các máy biến áp có công suất lớn (250MVA với cấp 220 kV), (900 MVA với cấp 500kV) cùng với kháng dầu là các thiết bị chính chủ lực trong các trạm biến áp (TBA). Công ty đã đưa vào áp dụng rộng rãi các thiết bị giám sát online để kiểm soát trạng thái điều áp dưới tải OLTC, hệ thống làm mát, dòng, áp, dầu... Đặc biệt, để tích hợp các thiết bị, ngăn lộ máy cắt công ty ứng dụng hợp bộ công nghệ GIS, COMPACT, các hệ thống tụ bù dọc 500kV-2000A, công nghệ mới... đang thực hiện theo lộ trình đưa dần các TBA 220 kV vào điều khiển xa. Công ty cũng là đơn vị đi đầu trong việc chủ trì nghiệm thu TBA số ở Việt Nam (TBA 220 kV Thủy Nguyên) và được EVNNPT giao xây dựng quy trình nghiệm thu TBA số trong tổng công ty.

Sự phát triển của công nghệ và sự tăng trưởng nhanh của khối lượng và phạm vị quản lý đòi hỏi trình độ của cán bộ, công nhân viên phải được nâng cao để đáp ứng yêu cầu. Theo đó, công ty đã xác định mục tiêu đào tạo cho từng nhóm đối tượng cụ thể với nhiều loại hình đào tạo. Đồng thời, luân phiên điều động biệt phái các cán bộ nhân viên có năng lực, trình độ, trẻ tuổi tại các TBA, phòng chức năng và các truyền tải điện khu vực lên phòng kỹ thuật công ty, vừa đào tạo theo hình thức kèm cặp, vừa tham gia vào công tác nghiệm thu các công trình mới để có cái nhìn tổng quan, đồng bộ và nâng cao trình độ...

Làm chủ thiết bị công nghệ

Kết quả nhiều năm gần đây cho thấy, công ty luôn đảm bảo thực hiện tốt chỉ tiêu sự cố. Chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên, tạo điều kiện khơi dậy phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong lao động. Trong 5 năm gần đây, công ty đã có 288 sáng kiến được đề xuất áp dụng trong sản xuất mang lại giá trị ước tính vài chục tỷ đồng, điều đáng nói hơn là các sáng kiến, hợp lý hóa sản xuất đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của sản xuất.

PTC1: Hành trình chinh phục đỉnh cao

Trạm biến áp 220kV Thủy Nguyên (Hải Phòng) là trạm biến áp số đầu tiên của EVNNPT do PTC1 quản lý và vận hành

Việc coi trọng yếu tố con người và tạo điều kiện cho mỗi cá nhân được nâng cao trình độ đã giúp công ty làm chủ thiết bị, công nghệ và ngày càng tiến đến chuyên nghiệp trong công tác quản lý. Bằng nội lực, công ty đã thực hiện thành công một số công trình tiêu biêu biểu như: Thay sứ và phụ kiện toàn tuyến đường dây 220 kV Hòa Bình- Hà Đông; đại tu sửa chữa lớn các máy biến áp 500 kV trạm Hà Tĩnh, Nho Quan và trạm Hòa Bình…

Bên cạnh các công trình sửa chữa lớn, công ty cũng thực hiện thành công nhiều dự án đầu tư xây dựng có quy mô lớn và phức tạp như: Nâng dung lượng tụ bù đường dây 500 kV Nho Quan- Hà Tĩnh; nâng công suất TBA 500kV Thường Tín; nâng khả năng tải đường dây 220 kV Hòa Bình- Nho Quan… đều là các dự án nhóm B với giá trị tổng mức đầu tư 300 đến 450 tỷ đồng. Với các nỗ lực quan tâm đến con người đã giúp công ty vượt qua nhiều khó khăn và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích đạt được trong 40 năm qua, PTC1 đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2000; Anh hùng Lao động năm 2005; Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2007; Huân chương Độc lập hạng Nhất năm 2014.

Nguyễn Anh Tú