Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/05/2021 05:26

Sóc Trăng: Một nhà đầu tư đề xuất dự án điện khí “khủng”

23:21 | 20/04/2021
Theo thông tin từ lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng, ngày 20/4, địa phương đã tiếp và làm việc với đại diện Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam về đầu tư nhà máy điện khí tại địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Sam Chan - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Millennium Energy Việt Nam (đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Millennium của Mỹ) đã chính thức đề xuất UBND tỉnh cho phép đơn vị này nghiên cứu đầu tư dự án điện khí có công suất 9.600MW (gồm 2 giai đoạn) trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Doanh nghiệp này cam kết sẽ sử dụng các trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời phía nhà đầu tư cũng đề nghị tỉnh Sóc Trăng bố trí quỹ đất khoảng 200ha đất và hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Quang cảnh buổi làm việc của lãnh địa phương với nhà đầu tư
Quang cảnh buổi làm việc của lãnh địa phương với nhà đầu tư

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng- Lâm Hoàng Nghiệp cho biết, địa phương rất trân trọng nhà đầu tư quan tâm đến những dự án có lợi thế của địa phương, đồng thời ông cũng đề nghị nhà đầu tư cần có văn bản cụ thể. Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ bàn bạc và có văn bản đồng ý cho công ty tiến hành khảo sát. Sau khi khảo sát chi tiết, nhà đầu tư phải lập đề án chi tiết để địa phương xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.

“Hiện nay khu công nghiệp Đại Ngãi và Mỹ Thanh đã nằm trong quy hoạch của tỉnh. Nếu công ty chọn đặt dự án tại 2 khu công nghiệp này thì sẽ rất thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và các thủ tục khác”, ông Nghiệp định hướng nhà đầu tư.

Tiếp giáp với Sóc Trăng là tỉnh Bạc Liêu hiện nay địa phương này cũng đã cấp chứng nhận đầu tư cho dự án điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu có tổng công suất 3.200 MW, tổng mức đầu tư 93.600 tỷ đồng (khoảng 4 tỷ USD), Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (DOE) là chủ đầu tư dự án và Tập đoàn Bechtel (Mỹ) là tổng thầu EPC (chìa khóa trao tay).

Nhằm bổ sung nguồn năng lượng trong điều kiện dừng phát triển mới dự án điện than, tỉnh Long An cũng đã quy hoạch đầu tư Nhà máy điện Long An I và Long An II sử dụng nhiên liệu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) có tổng công suất dự kiến 3.000MW, bao gồm 2 nhà máy Tuabin khí chu trình hỗn hợp, công suất mỗi nhà máy 1.500MW. Ước tính tổng mức đầu tư hai nhà máy điện và hệ thống kho chứa LNG khoảng 3,13 tỷ USD, cả 2 nhà máy dự kiến sẽ đặt ở xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Như vậy, nếu xét về công suất thì Nhà máy điện khí tại tỉnh Sóc Trăng do nhà đầu tư đề xuất có quy mô lớn gấp 3 lần các nhà máy tại Bạc Liêu và Long An.

Phúc Khang