Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 24/01/2021 10:29

Phú Thọ: Thu hút dự án quy mô lớn

19:00 | 10/01/2020
Các doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ góp phần quan trọng gia tăng giá trị sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu và nguồn thu cho ngân sách địa phương; giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trong và ngoài tỉnh. Năm 2020, tỉnh Phú Thọ tập trung cải thiện môi trường đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) phù hợp với tiềm năng hiện có. 
phu tho thu hut du an quy mo lon

Khu công nghiệp Phú Hà - Phú Thọ thu hút nhiều doanh nghiệp

Tỉnh Phú Thọ hiện có 7 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục các KCN tập trung với tổng diện tích đất quy hoạch 2.256ha và 22 CCN được UBND tỉnh phê duyệt với tổng diện tích đất quy hoạch 1.226ha. Bên cạnh nhà đầu tư trong nước, nhiều dự án đầu tư vào các KCN là của nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... Các lĩnh vực được đầu tư gồm có: Điện tử, cơ khí, dệt may, bao bì, thực phẩm, chế biến nông - lâm sản, vật liệu xây dựng, thức ăn chăn nuôi..., một số ngành công nghiệp mới, công nghiệp công nghệ cao.

Tính đến thời điểm này, có 175 dự án được cấp phép đầu tư trong các KCN, CCN; trong đó, 134 DN sản xuất, kinh doanh ổn định. Năm 2019, doanh thu của các DN ước 40.000 tỷ đồng, tăng 33% so với năm 2018, đạt 100% so với kế hoạch năm. Theo thống kê, trong giai đoạn 2015 - 2019, trung bình mỗi năm có 10 DN hoạt động ổn định tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh, tạo ra doanh thu tăng hơn 21 tỷ đồng. Tổng giá trị xuất khẩu năm 2019 tăng gấp đôi so với năm 2015, từ 630 triệu USD lên 1.350 triệu USD. Mỗi năm, các KCN, CCN tạo việc làm mới cho hơn 3.000 lao động tại địa phương và các tỉnh lân cận.

Dù vậy, tuy số lượng DN hoạt động ổn định trong các KCN, CCN tăng lên nhưng khả năng đóng góp của khối DN FDI vào ngân sách nhà nước còn thấp. Nhiều DN FDI trong lĩnh vực dệt may, bao bì… sản xuất hiệu quả nhưng thường dùng nhiều hình thức khác nhau để tận dụng những ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập DN để chuyển lợi nhuận về công ty mẹ hoặc DN ở nước ngoài. Các DN FDI chỉ chiếm khoảng 10 - 15% tổng nộp ngân sách của toàn KCN, CCN. Ngược lại, DN Việt Nam có doanh thu không cao nhưng chiếm đến 85 - 90%. Thực tế này cho thấy, mặc dù DN FDI có vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động nhưng hoạt động chưa thực sự hiệu quả so với kỳ vọng của tỉnh về thu hút đầu tư.

Trong thời gian tới, thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ, Ban quản lý Các KCN Phú Thọ chủ trương nhiều biện pháp cải thiện môi trường đầu tư nhằm thu hút các dự án công nghệ tiên tiến, dự án quy mô lớn, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, có giá trị gia tăng cao, thân thiện với môi trường. Theo đó, giai đoạn 2020 - 2025, sẽ tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng các KCN, CCN, mở rộng thêm một số KCN mới đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư; tạo quỹ đất sạch, hỗ trợ nhà đầu tư tìm kiếm mặt bằng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước tại các KCN, CCN, cụ thể quản lý về hoạt động đầu tư, xây dựng, xuất nhập khẩu và lao động, góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, chống các hoạt động trốn thuế; tăng cường đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền kiến tạo, tăng lực hấp dẫn cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đặc biệt, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho DN khi đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư; giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư và DN.

Dự tính, trong giai đoạn 2020 - 2025, số DN trong các KCN, CCN hoạt động ổn định, tăng doanh thu, nộp ngân sách nhà nước và tạo việc làm mới cho gần 20.000 lao động.

Nguyễn Mai