Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 14/04/2021 14:13

Phụ nữ và sự nghiệp: Không có giới hạn

10:42 | 08/03/2021
"Người phụ nữ làm chủ" là thuật ngữ thường hay được nhắc đến khi nói về bình đẳng giới. Nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng đang nhận được đóng góp rất lớn từ những người phụ nữ làm kinh tế.

Càng ngày, phụ nữ không còn giới hạn trong những ngành nghề truyền thống, gắn liền với hình ảnh phụ nữ như giáo dục, hàng thời trang, tiêu dùng,... Những doanh nhân nữ trẻ đang dần dấn thân vào những lĩnh vực mới như công nghệ, sản xuất phim ảnh,...

Công nghệ, kỹ thuật vốn được coi là ngành nghề ít phụ nữ tham gia. Theo thống kê của Đại học Bách khoa Hà Nội, tỷ lệ nữ trúng tuyển vào trường đại học chuyên về kỹ thuật này năm 2019 chỉ là 24,4%, dù đây có thể coi là năm có tỷ lệ nữ cao nhất trong lịch sử của trường này. Tuy nhiên, sự thay đổi định kiến về giới trong nghề nghiệp đang diễn ra ngấm ngầm trên thương trường.

‘Phá kén’

Phụ nữ và sự nghiệp: Không có giới hạn
Đầu năm 2021, Trang Đào trở thành nữ CEO duy nhất trong khối các công ty khởi nghiệp của FPT Software

Trang Đào là CEO của Trandata, một công ty chuyên về các giải pháp dữ liệu nằm trong lòng FPT Software. Đón tôi là một cô gái trẻ trung, ăn mặc đơn giản và năng động, khác xa với hình tượng những nữ doanh nhân mà chúng ta thường thấy trên truyền thông. Sinh năm 1989, Trang là CEO nữ đầu tiên trong khối các công ty khởi nghiệp thuộc FPT Software - một công ty giải pháp công nghệ lớn tại Việt Nam. Trước khi trở thành CEO của Trandata, cô cũng là CEO và đồng sáng lập của Vay mượn (một công ty thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Nextech) - công ty trong lĩnh vực tài chính công nghệ.

Nếu chỉ gặp trong thoáng chốc, Trịnh Thị Ngoan sẽ cho chúng ta ấn tượng về một người phụ nữ truyền thống, dịu dàng và là con người của gia đình. Người phụ nữ sinh năm 1985 này thích dành thời gian chăm sóc chồng con, thiền định và đọc sách. Ít ai biết đến Ngoan là người đứng sau công ty sản xuất phim quảng cáo TBR, cũng như đầu tư vào một công ty chuyên sản xuất các ứng dụng cho điện thoại di động và một công ty thời trang.

Vốn tốt nghiệp ngành kế toán và sau một thời gian dài làm việc tại ngân hàng, bản tính tò mò và thích sáng tạo, cô bắt đầu tự mày mò về sản xuất phim, từ viết kịch bản cho đến quay phim. Nhận định ngành truyền thông là ngành năng động và có tốc độ phát triển nhanh chóng, Trịnh Thị Ngoan quyết định lấn vào ngành sản xuất phim quảng cáo. Đến nay, những quảng cáo do cô và cộng sự sản xuất xuất hiện trên các nền tảng như Youtube, Facebook và chiếu trên khung giờ vàng của các đài truyền hình lớn.

Phụ nữ và sự nghiệp: Không có giới hạn
Ở tuổi 36, Trịnh Thị Ngoan sở hữu một công ty sản xuất phim quảng cáo, đầu tư và quản lí một công ty xây dựng app trên điện thoại và một công ty thời trang

Trang Đào và Trịnh Thị Ngoan đều là những 8x đời cuối – thế hệ gia nhập thị trường lao động thời kỳ mở cửa của Việt Nam. Năm 2007, Việt Nam chính thức gia nhập WTO, tạo tiền đề cho làn sóng đầu tư nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam. Thị trường lao động sôi động, ngành nghề đa dạng, những bạn trẻ 8x đời cuối đứng trước những cơ hội và thách thức mà những thế hệ trước chưa từng gặp phải. Đó cũng là cơ hội để những người phụ nữ bứt phá, dấn thân vào những lĩnh vực mới cũng như nắm giữ những vị trí quan trọng trong một đoàn thể.

‘Nằm gai nếm mật’

Đối với Trang Đào, con đường trở thành CEO một công ty công nghệ không hề trải hoa hồng. Xuất phát điểm từ một sinh viên công nghệ sinh học, cô gái trẻ lập nghiệp với vai trò marketing và dần dần lấn sân sang mảng tài chính công nghệ (fintech). Trở thành CEO tại Vay mượn khi tuổi đời chưa đến 30, Trang trở thành người đứng mũi chịu sào cho một công ty non trẻ, trong lĩnh vực còn vô cùng mơ hồ ở Việt Nam. “Phải là người trong cuộc mới hiểu được cái thể “một cổ nhiều tròng” lúc bấy giờ của tôi. Cảm giác mất tiền, tư duy về tiền, những con số, chịu trách nhiệm với báo giới và truyền thông... luôn đè nặng lên tôi” - cô trải lòng.

Phụ nữ và sự nghiệp: Không có giới hạn
Đá chéo sân sang lĩnh vực công nghệ, Trang Đào luôn phải dành nhiều thời gian để học tập và trau dồi kiến thức

Sau khi Vay mượn trở thành cái tên số 1 của ngành fintech, Trang Đào quyết định tiếp tục thử thách bản thân ở một vai trò mới: trở thành CEO của Công ty Trandata - một công ty nghiên cứu về ứng dụng dữ liệu, cung cấp các giải pháp dữ liệu cho ngân hàng, bảo hiểm,...

Là nữ CEO trong một công ty công nghệ không phải điều dễ dàng. Kể từ khi chỉ là một nhân viên cho đến khi trở thành một CEO, cô chưa bao giờ ngừng học hỏi. Mỗi ngày, dù phải đến 7 giờ tối mới có thể rời công ty, Trang vẫn dành thời gian để học thêm kiến thức về công nghệ. “Nam giới có lợi thế hơn ở chỗ, sau khi họ kết hôn, có con, họ vẫn có thể đi học, đi làm bình thường. Phụ nữ thiệt thòi hơn một chút, sẽ phải mất 1 - 2 năm dành cho việc sinh con. Tuy nhiên, sau đó, họ vẫn có thể tiếp tục học để phát triển sự nghiệp của bản thân. Ai cũng muốn thành công nhưng không phải ai cũng có đủ quyết tâm” - cô chia sẻ.

Là một người đã kết hôn và sinh con, Trịnh Thị Ngoan thấu hiểu điều này hơn bao giờ hết. Để có thể cân bằng được cuộc sống gia đình và sự nghiệp, mỗi ngày, cô phải thức dậy từ 4 giờ sáng, tập yoga và đọc sách, rồi tất bật chuẩn bị bữa sáng cho chồng con rồi mới bắt đầu đi làm. Thừa nhận bản thân là một người truyền thống, vẫn thích tự tay chăm sóc cho chồng con, khi đứng ra kinh doanh thì việc sắp xếp thời gian là một yếu tố rất quan trọng. Trịnh Thị Ngoan buộc phải tìm cách tối ưu công suất khi làm việc, tìm cách để công ty vận hành trơn tru dù có mặt giám đốc hay không.

Phụ nữ và sự nghiệp: Không có giới hạn
Đối với Trịnh Thị Ngoan, việc cân bằng giữa cuộc sống gia đình và sự nghiệp là một sự nỗ lực lớn

Điều quan trọng là hạnh phúc

Thế nhưng, chị Ngoan cũng phải thừa nhận, đã có lúc chị quá tham công tiếc việc khiến thời gian dành cho gia đình không còn nhiều. “Tôi cứ đi làm đến 7 rưỡi, 8 giờ tối mới về, thời gian dành cho con cái không đủ nhiều, nhưng rồi tôi cũng nhận ra rằng, đó không phải cuộc sống mình mong muốn. Kể từ đó, mình cố gắng về sớm hơn, và để hết điện thoại hay tài liệu công việc vào trong két sắt và dành toàn bộ thời gian ấy cho con cái” - chị chia sẻ. Chỉ đến 10 giờ tối, sau khi con gái chị đã chìm vào giấc ngủ, chị Ngoan mới có thời gian dành cho riêng mình để học tập và làm việc. Đối với chị Ngoan, cuộc sống của chị chỉ hạnh phúc khi cân bằng được cả sự nghiệp và gia đình.

Đồng tình một phần với quan điểm này, Trang Đào cho biết, trước đây khi còn trẻ, hạnh phúc của cô là được chinh phục, nhưng hiện tại, hạnh phúc là cân bằng giữa cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, cô cho rằng, bản thân cần phải biết tự giảm áp lực, không nhất thiết phải chu toàn trong mọi vấn đề.

“Điều quan trọng là khi bạn ngủ, bạn cảm thấy cuộc sống này thật đáng sống” - Trang Đào kết luận.

Thu Thủy