Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/01/2021 17:49

Phụ nữ khởi nghiệp có cơ hội được tài trợ vốn lên đến 75.000 USD

15:42 | 28/01/2019
Cuộc thi Chứng minh ý tưởng lần thứ 3 (PoC3) với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh" hướng đến đối tượng tham gia là các nữ doanh nhân, các founder của các dự án khởi nghiệp là nữ giới với cơ hội nhận vốn đầu tư lên đến 75.000 USD.

Nhằm kêu gọi các ý tưởng đổi mới sáng tạo để biến thách thức của biến đổi khí hậu thành các cơ hội kinh doanh, Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Trung tâm Đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam (VCIC)” - Bộ Khoa học & Công nghệ vừa phát động Cuộc thi Chứng minh ý tưởng lần thứ 3 (PoC3) với chủ đề “Phụ nữ và tương lai của nền kinh tế xanh”.

Tham gia cuộc thi, các nhà khởi nghiệp Việt Nam sẽ được hỗ trợ toàn diện đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực phát triển xanh và bền vững. Cùng với đó là cơ hội nhận được vốn tài trợ lên đến 75.000 USD, được cố vấn và đào tạo, được hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp và gọi vốn đầu tư ở tất các giai đoạn phát triển từ giai đoạn hình thành ý tưởng, ươm tạo đến giai đoạn thương mại hóa sản phẩm, phát triển mở rộng thị trường.

phu nu khoi nghiep co co hoi duoc tai tro von len den 75000 usd my
Phụ nữ khởi nghiệp với nông sản sạch, bền vững là một trong những ưu tiên của PoC3

Các lĩnh vực, sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh được khuyến khích tham dự cuộc thi thuộc một hoặc nhiều trong 6 lĩnh vực gồm năng lượng hiệu quả, nông nghiệp bền vững, công nghệ thông tin cho công nghệ sạch/công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo, quản lý và lọc nước, các lĩnh vực/công nghệ khác liên quan tới biến đổi khí hậu.

Các ý tưởng tham gia cuộc thi cần nhấn mạnh được tính đổi mới sáng tạo trong công nghệ hoặc mô hình kinh doanh mà có thể tạo ra sản phẩm và dịch vụ giúp cho việc thích ứng, ứng phó với các thách thức của biến đổi khí hậu; thúc đẩy phát triển bao trùm giới, khả năng lãnh đạo và quyền kinh tế của phụ nữ; sản phẩm, dịch vụ, mô hình phải có tiềm năng nhân rộng và có hiệu ứng lan tỏa trên phạm vi lớn.

Đối tượng mục tiêu của cuộc thi là các nữ doanh nhân Việt Nam. Ông Justin Baguley, Quyền Phó Đại sứ - Đại sứ quán Úc tại Việt Nam - cho biết, hỗ trợ đổi mới sáng tạo là một trong những ưu tiên của quan hệ đối tác giữa Việt Nam - Úc. Các công nghệ mới sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm và giúp đỡ giải quyết các vấn đề khó khăn như biến đổi khí hậu. Tại dự án này, Chính phủ Úc đặc biệt hướng đến mục tiêu hỗ trợ nhóm doanh nghiệp do nữ giới lãnh đạo.

Còn ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - cho rằng, những thách thức nghiêm trọng đòi hỏi những ý tưởng mới và tư duy sáng tạo để tạo ra sự thay đổi. Các nữ doanh nhân đóng vai trò chính trong việc tham gia cộng đồng doanh nghiệp và Chính phủ để đưa ra các giải pháp đổi mới sáng tạo và ứng phó với biến đổi khí hậu, tạo ra các tác động tích cực đến môi trường, kinh tế và xã hội Việt Nam.

Để cuộc thi đạt được hiệu quả và thành công, VCIC đã kí biên bản ghi nhớ hợp tác với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Trong đó, hai bên sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và dự án do nữ giới lãnh đạo tham gia cuộc thi nhằm đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp xanh với định hướng ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Bên cạnh đó, VCIC và Tổng Công ty Đầu tư mạo hiểm Hàn Quốc (KVIC) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác về kế hoạch thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam và Hàn Quốc. Trong đó bao gồm phối hợp thực hiện các hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, nghiên cứu thị trường, thương mại hóa sản phẩm khởi nghiệp, thúc đẩy chuyển giao công nghệ, xây dựng và phát triển mạng lưới đối tác…

Vũ Lê