Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 20/07/2019 20:41

Đà Nẵng chi 7 tỷ đồng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

10:30 | 23/01/2019
Chiều ngày 22/01, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2019.

Thời gian qua, TP. Đà Nẵng đã có nhiều chính sách, chủ trương làm đòn bẩy cho sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp, ngoài Quyết định 844/QĐ-TTg ngày 18/5 của Thủ tướng Chính phủ, Đà Nẵng còn ban hành Quyết định số 88/QĐ-UBND về Kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Trong thời gian 2 năm từ 2017-2018, TP. Đà Nẵng đã chi ra hơn 7 tỷ đồng cho công tác hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn. Hiện trên địa bàn thành phố có 35 doanh nghiệp khởi nghiệp hoạt động ở nhiều lĩnh vực như: du lịch, nông nghiệp, giáo dục, thực phẩm… Nổi bật như Công ty Nông nghiệp đô thị H20 Farm Việt Nam, Công ty CP sức khỏe Homecare, Công ty TNHH Caromi…

trong 2 nam da nang chi 7 ty dong cho khoi nghiep doi moi sang tao
Ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - và ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng - trả lời những thắc mắc của các doanh nghiệp khởi nghiệp tham dự hội nghị

Trong đó, thành phố đã tập trung vào việc xây dựng các khu tập trung dịch vụ, hạ tầng hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng các vườn ươm ở nhiều lĩnh vực (có tổng 6 vườn ươm). Thời gian vừa qua, tại Đà Nẵng cũng đã hình thành nhiều câu lạc bộ, trung tâm khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng là cơ hội cho sinh viên giao lưu với doanh nghiệp và thúc đẩy khả năng tư duy sáng tạo (có 9 câu lạc bộ và trung tâm khởi nghiệp tại Đà Nẵng). Do đó, các cuộc thi về sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố đều đạt nhiều kết quả cao, được cử đi tham dự nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

UBND TP. Đà Nẵng giao cho Sở KH&CN xây dựng "Sàn giao dịch thiết bị công nghệ quốc gia tại Đà Nẵng" trong thời gian tới để phát triển hơn nữa các khởi nghiệp sáng tạo về công nghệ. TP. Đà Nẵng cũng đã chú trọng vào việc phát triển hoạt động đào tạo nâng cao năng lực và dịch vụ cho khởi nghiệp. Xây dựng nhiều đề án đào tạo và huấn luyện khởi nghiệp sáng tạo, đưa ra nhiều chương trình đào tạo cho học sinh, sinh viên trong lĩnh vực khởi nghiệp.

trong 2 nam da nang chi 7 ty dong cho khoi nghiep doi moi sang tao
Các đại biểu là lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham dự hội nghị

Mục tiêu đặt ra trong năm 2019 của TP. Đà Nẵng là tạo thuận lợi cho cá nhân, nhóm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để thúc đẩy, hỗ trợ hình thành và phát triển doanh nghiệp có khả năng trưởng thành dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới và đẩy mạnh sáng tạo trong doanh nghiệp. Mục tiêu trọng tâm là nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của vườn ươm; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, hành lang pháp lý và nâng cao năng lực, cơ chế liên kết, phối hợp thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp.

Đặc biệt, thành phố đã tổ chức hàng loạt các hoạt động khởi nghiệp với quy mô lớn như SURF 2017,2018; Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam - 2018; TechDemo 2017; Ngày hội "Kết nối ý tưởng sáng tạo - khởi nghiệp"; "Ngày hội phụ nữ khởi nghiệp - 2018"; nhiều chương trình hội thảo, đối thoại mang hiệu quả và chất lượng.

Đến nay đã có hơn 60 dự án khởi nghiệp đã được ươm thành công và mang lại hiệu quả nhất định. Trong việc tiếp cận nhà đầu tư và đối tác, thị trường nước ngoài, đến nay thành phố đã xây dựng quỹ chuyên gia về các lĩnh vực để hỗ trợ tư vấn cho Starup với 4.700 người. Xây dựng dữ liệu về mạng lưới nhà đầu tư thông qua các buổi làm việc với các đoàn nước ngoài (hơn 1.000 lượt nhà đầu tư từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore).

trong 2 nam da nang chi 7 ty dong cho khoi nghiep doi moi sang tao
Mô hình khởi nghiệp trồng rau thủy canh của Công ty Nông nghiệp đô thị H20 Farm Việt Nam (Đà Nẵng)

Phát biểu tại hội nghị, ông Thái Bá Cảnh - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng cho biết: “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã tạo nhiều dấu ấn tại Đà Nẵng thời gian qua, Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về việc phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa- xã hội chọn Đà Nẵng là đầu tàu kinh tế ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Do đó, công tác đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ hàng đầu mà lãnh đạo chính quyền UBND thành phố quan tâm. Tầm nhìn đến năm 2030 TP. Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm khởi nghiệp của miền Trung và cả nước, đứng trong nhóm đầu các nước Đông Nam Á. Do đó Đà Nẵng sẽ cố gắng hoàn thiện hệ thống pháp lý, cải thiện môi trường đầu tư sản xuất kinh doanh, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp”.

Đại diện Trường đại học Đà Nẵng cho rằng, nhà trường hiện có hơn 55.000 sinh viên theo học với đa dạng các ngành nghề, do đó nhu cầu khởi nghiệp sáng tạo của sinh viên là rất lớn. Song hiện rất thiếu chuyên gia có kiến thức về lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để đào tạo cho sinh viên nhà trường kể cả đào tạo cho giảng viên trong trường. Do đó đề xuất thành phố xem xét tổ chức các lớp học, khóa học, buổi học thường xuyên về lĩnh vực sáng tạo khởi nghiệp cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố”.

Thành Long