Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 20/07/2019 20:39

Người “truyền lửa” cho khởi nghiệp sáng tạo

10:29 | 24/01/2019
Nhắc đến Trần Quốc Bảo, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn VN Đà Thành, nhiều người biết đến là chủ đầu tư của nhiều dự án bất động sản lớn ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Tuy nhiên, thời gian gần đây, ông Trần Quốc Bảo lại thu hút sự chú ý với vai trò là người “truyền lửa” cho các startup - khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao…

Thuyền to sóng lớn

CEO Trần Quốc Bảo hiện là Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam…

Là người khởi nghiệp và thành công từ lĩnh vực đầu tư các dự án bất động sản lớn, đã tạo nên những thương hiệu mạnh tại Đà Nẵng, miền Trung - Tây Nguyên và một số địa phương trong cả nước.

nguoi truyen lua cho khoi nghiep sang tao
TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI (trái) thăm hệ thống siêu thị VN Đà Thành, nơi bán các sản phẩm nông nghiệp của các startup

Để có được thành công như ngày hôm nay, CEO Trần Quốc Bảo đã phải trải qua nhiều thăng trầm, anh đã rút ra nhiều bài học để nắm bắt được thời cơ, cèo lái công ty vượt qua… "sóng lớn".

Hiện VN Đà Thành đang quy về một đầu mối - mô hình tập đoàn với hàng chục công ty thành viên. “Với quy mô lớn, chiến lược lớn hy vọng sẽ có lợi thế lớn trong thời gian tới”, ông Trần Quốc Bảo tự tin.

nguoi truyen lua cho khoi nghiep sang tao
TS. Vũ Tiến Lộc tặng ông Trần Quốc Bảo chiếc tù và với ý nghĩa lớn khi ông Trần Quốc Bảo được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2019-2024

Hỏi về đúc rút kinh nghiệm của mình trong thời gian qua, ông Bảo nhìn nhận: “Thất bại khiến người ta trưởng thành hơn. Bản thân tôi đã trải qua nhiều lần thất bại, mỗi lần như thế, tôi lại thấy mình trưởng thành, cứng cáp hơn, từ suy nghĩ đến hành động. Tôi tin, từ những bài học rút ra trong thương trường, trong cuộc sống, nay tôi làm dự án nào, thì tự tin sự thành công ở dự án đó”.

Đam mê… khởi nghiệp

Không chỉ “truyền lửa” cho các starup, ông Trần Quốc Bảo bắt đầu khởi nghiệp ở lĩnh vực mới - nông nghiệp công nghệ cao, sau 15 năm trong thương trường.

Trần Quốc Bảo chia sẻ, ông đến với khởi nghiệp bằng chính cảm xúc và sự trải nghiệm của chính bản thân mình. Từ đó, muốn truyền lửa cho nhiều bạn trẻ.

Mới đây, VN Đà Thành đã “chi” 50 tỷ đồng lập Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam. VN Đà Thành đã quyết định đầu tư vào 20 dự án đạt giải tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam. Hiện VN Đà Thành đã đầu tư cho 7/20 dự án tiềm năng mà “các em khởi nghiệp đang cần mình”.

Để tạo ra nguồn cầu, ông Trần Quốc Bảo đã thực hiện hệ thống siêu thị VN Đà Thành Mart tại một số tỉnh thành miềnTrung - Tây Nguyên, hướng đến phạm vi cả nước. Ông Bảo cho rằng, 50 tỷ đồng lập quỹ đầu tư là khoản phi lợi nhuận, dành cho những doanh nghiệp khởi nghiệp sơ khai, vì chính họ là người cần vốn nhất, với sự hỗ trợ lãi suất không thế chấp gần như bằng 0.

Tuy nhiên, điều mà CEO Trần Quốc Bảo trăn trở nhất, đó không chỉ là vốn mà cái quan trọng hơn là kỹ năng, năng lực của các bạn trẻ khi đang rất thiếu kinh nghiệm.

nguoi truyen lua cho khoi nghiep sang tao
Ông Trần Quốc Bảo trao quà động viên startup

Mới đây, tại Đại hội khởi nghiệp toàn quốc tổ chức tại Đà Nẵng, Dự án Bánh mì Má Hải và Saga được sự quan tâm và đầu tư từ Shark Trần Quốc Bảo. Sau buổi gọi vốn, 2 dự án sẽ có lịch trình làm việc với Quỹ đầu tư khởi nghiệp của VN Đà Thành để đi đến thỏa thuận thống nhất về mức vốn đầu tư.

Ông Phạm Ngọc Sinh, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam - Tổ trưởng Tổ công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo đánh giá: “Trần Quốc Bảo đến với khởi nghiệp bằng cảm xúc, sự trải nghiệm của bản thân, từ đó truyền lửa, tinh thần cho startup trẻ. VN Đà Thành có một không gian chung chuyên đào tạo startup, hướng đến xây dựng mạng lưới đầu tư khởi nghiệp Quảng Nam”.

Xuân Hoài