Phụ nữ có những đặc tính phù hợp làm ngân hàng

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, những đặc tính về giới của phụ nữ như: tỉ mỉ, chính xác, kiên trì, thận trọng rất phù hợp với yêu cầu của ngành ngân hàng.
Phụ nữ dân tộc thiểu số chăm lo làm kinh tế, xây dựng sản phẩm OCOP ở Bắc Hà Nét đẹp truyền thống của phụ nữ ngành Công Thương Phụ nữ EVN: Không ngừng học hỏi và sáng tạo

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, ở tất cả các vị trí trong ngành ngân hàng, từ các vị trí quản lý nhà nước đến các vị trí kinh doanh tại ngân hàng thương mại đều có sự tham gia chủ động, tích cực của cán bộ nữ.

Theo thống kê hiện có 320.000 người làm việc trong ngành ngân hàng ở Việt Nam, trong đó 190.000 nữ, chiếm tỷ lệ 59%. Riêng tại hệ thống Ngân hàng Nhà nước, trong số 6.351 cán bộ đang làm việc thì có 3.578 nữ, chiếm tỷ lệ 56,3%.

100% đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước đã có cán bộ chủ chốt là nữ. Tỷ lệ nữ lãnh đạo cấp phòng, cấp vụ và nữ là thủ trưởng đơn vị đều tăng so với đầu nhiệm kỳ. Các mục tiêu về bình đẳng giới về cơ bản đã đạt được.

Bà Hồng cũng cho biết, công tác quy hoạch cán bộ nữ tại Ngân hàng Nhà nước đang được chú trọng với 36% tỷ lệ nữ quy hoạch cấp vụ giai đoạn 2021 - 2026, 48,6% tỷ lệ nữ quy hoạch cấp vụ giai đoạn 2026 - 2031.

Có đến 83% cán bộ nữ đang công tác tại Ngân hàng Nhà nước và các đơn vị do Ngân hàng Nhà nước quản lý được cử đi học tiến sỹ, 74% được cử đi học thạc sỹ.

“Những đặc tính về giới của phụ nữ như tỉ mỉ, chính xác, kiên trì, thận trọng rất phù hợp với yêu cầu của ngành ngân hàng”, bà Hồng nói.

Phụ nữ có những đặc tính phù hợp làm ngân hàng
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ nữ tiêu biểu ngành ngân hàng. Ảnh SBV

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng dẫn kết quả nghiên cứu của Gender balance Index 2023 Report đối với 186 ngân hàng trung ương trên thế giới, chỉ số bình đẳng giới đã tăng từ 31 điểm năm 2022 lên 33 điểm vào năm 2023.

Tỷ lệ nữ lãnh đạo tại các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng có xu hướng tăng với 30% cán bộ chủ chốt là nữ, 27% phó thống đốc là nữ, 11,8% thống đốc là nữ.

Dù vai trò của phụ nữ trong ngành ngân hàng đã được khẳng định, tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho rằng, dường như nữ giới ngành ngân hàng đang “hụt hơi” trên con đường thăng tiến của mình do định kiến về giới và trách nhiệm với gia đình.

Hiện tỷ lệ nữ đứng đầu các đơn vị chỉ chiếm 15,6%, tỷ lệ nữ đứng đầu cấp Vụ là 29%, tỷ lệ nữ quy hoạch cấp Vụ là 41,8%, và tỷ lệ nữ giữ vị trí lãnh đạo cấp Phòng là 57%.

“Nữ cán bộ ngân hàng cần phát huy những đặc tính về giới phù hợp với ngành ngân hàng như sự tỉ mỉ, chính xác, kiên trì, thận trọng; đồng thời cũng cần thể hiện sự tự tin, năng động, chủ động, bản lĩnh để sẵn sàng hoàn thành tốt nhất các nhiệm vụ được giao”, bà Hồng yêu cầu.

Trong khi đó, bà Sarah Tiwgg, Trưởng nhóm giới và kinh tế bao trùm khu vực châu Á - Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cho biết, trên toàn cầu, ngành ngân hàng sẽ cần 140 năm để nam giới và nữ giới bình đẳng ở các vị trí lãnh đạo; 12% nữ giới nắm giữ vị trí Thống đốc Ngân hàng nhà nước; 19% nữ giới ở vị trí C-suite tại các ngân hàng thương mại; 35% nữ giới trong hội đồng quản trị của các ngân hàng thương mại; 26% nữ giới nắm giữ các vị trí điều hành cấp cao tại các ngân hàng thương mại.

Phụ nữ có những đặc tính phù hợp làm ngân hàng
Phụ nữ có những đặc tính phù hợp làm ngân hàng

Nói về đóng góp của phụ nữ xã hội, ông Jaya Ratnam, Đại sứ Singapore tại Việt Nam chia sẻ, sau đại dịch Covid-19, sự tham gia của phụ nữ vào thị trường việc làm đã được ghi nhận tăng rõ rệt. Điều đáng mừng là ngày càng có nhiều phụ nữ muốn kiểm soát tương lai tài chính của mình hơn bao giờ hết.

Ông Jaya Ratnam dẫn chứng, một cuộc khảo sát của Fidelity năm ngoái cho thấy số lượng phụ nữ nói rằng, họ quan tâm đến đầu tư đã tăng 50% kể từ đầu năm 2020. Một nghiên cứu của UBS cũng đưa ra kết luận tương tự, với 68% phụ nữ cho biết họ đang nói nhiều hơn về vấn đề tài chính trong gia đình. Có vẻ như sự đề phòng ngày càng tăng đã khiến nhiều phụ nữ phải xem xét lại tình hình tài chính của bản thân và tìm cách kiểm soát số phận của mình.

Tuy nhiên, ông Jaya Ratnam cũng cho biết, có những phụ nữ không nghĩ như vậy - mong muốn không phải lúc nào cũng dẫn đến hành động. Chỉ một phần nhỏ những người trong cuộc khảo sát của UBS thực hiện các hành động mà họ dự định thực hiện. Một báo cáo khác của UBS cho thấy, phần lớn phụ nữ đã kết hôn trên toàn cầu để chồng họ đưa ra các quyết định tài chính.

Ông Jaya Ratnam nói: “Những lý do khiến phụ nữ lùi bước rất rõ ràng, đó là: vai trò giới tính trong lịch sử và xã hội của người phụ nữ là người chăm sóc chính cho gia đình và bản thân họ cũng không đủ tự tin để đưa ra các quyết định tài chính”.

Thực tế cho thấy, Đông Nam Á đang trải qua thời kỳ tăng trưởng vượt bậc, với nền kinh tế tổng hợp đứng thứ 5 trên thế giới. GDP của khu vực được dự đoán sẽ tăng hơn 5% trong 5 năm tới - cao hơn 1,5% so với mức trung bình toàn cầu. Nhờ sự tăng trưởng này, vai trò của phụ nữ ngày càng được nâng cao cả trong các lĩnh vực việc làm, y tế, giáo dục và ra quyết định. Kết quả là có nhiều câu chuyện thành công đáng kể và những chỉ số ấn tượng về bình đẳng giới trong khu vực.

“Tuy nhiên, ở Đông Nam Á cũng như các nước khác trên thế giới vẫn tồn tại một vấn đề rõ ràng đó là: Phụ nữ mong muốn được đóng vai trò lớn hơn và tốt hơn, nhưng có nhiều rào cản đang ngăn cản họ tham gia nhiều hơn”, ông Jaya Ratnam nói.

Ông Jaya Ratnam cho rằng, thu hẹp khoảng cách giới bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực và thông tin là chưa đủ. Đây là một vấn đề nhiều mặt và phức tạp, đòi hỏi sự nỗ lực chung của nhiều bên liên quan để hành động trên nhiều mặt trận. Giải pháp đưa ra là chúng ta nên đưa ra những quy định cụ thể.

Tại Singapore, Hướng dẫn ba bên về Thực hành việc làm công bằng yêu cầu nhân viên và người tìm việc phải được đánh giá dựa trên thành tích, chứ không phải dựa trên các yếu tố không liên quan đến khả năng thực hiện công việc của họ, chẳng hạn như tình trạng hôn nhân hoặc trách nhiệm gia đình.

Điều đáng khích lệ là các cơ quan nhà nước, cơ quan quản lý và hội đồng kinh doanh ở Singapore đang đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng nhưng có thể đạt được, nhằm tăng cường sự đa dạng trong hội đồng quản trị và cấp bậc lãnh đạo.

“Ở Việt Nam, chỉ cần nhìn quanh phòng họp, tôi bị ấn tượng bởi số lượng phụ nữ đã đảm nhiệm những vị trí cao như vậy - một tín hiệu rất tích cực. Nhưng cả Singapore và Việt Nam đều có thể và vẫn phải làm tốt hơn nữa. Đây không chỉ là điều đúng đắn, mà còn đóng góp tích cực cho hoạt động kinh doanh, con người và cộng đồng của chúng ta”, ông Jaya Ratnam nhấn mạnh.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà công nhân lao động

Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam thăm, tặng quà công nhân lao động

Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam, ông Phan Văn Bản, vừa tiếp tục đến thăm, tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại một số đơn vị.
Lý do thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Eutical

Lý do thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Cổ phần Eutical

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh số 702/ĐKKDD-BYT ngày 25/7/2022 cấp cho Công ty Cổ phần Eutical.
PGS. TS Trần Đình Thiên lý giải vì sao Đà Nẵng

PGS. TS Trần Đình Thiên lý giải vì sao Đà Nẵng ''phát triển vượt trước''

Theo PGS - TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Đà Nẵng có sẵn “đà” và “thế” để chớp lấy thời cơ phát triển vượt trước.
1 người thiệt mạng trên máy bay Singapore Airlines: Đừng đùa với quy định thắt dây an toàn

1 người thiệt mạng trên máy bay Singapore Airlines: Đừng đùa với quy định thắt dây an toàn

Một hành khách đã thiệt mạng và ít nhất 7 người khác trong tình trạng nguy kịch sau khi một máy bay của Singapore Airlines gặp nhiễu động mạnh khi đang bay.
Thời tiết hôm nay ngày 22/5/2024: Bắc Bộ xuất hiện mưa giông, Nam Bộ đề phòng lốc, sét

Thời tiết hôm nay ngày 22/5/2024: Bắc Bộ xuất hiện mưa giông, Nam Bộ đề phòng lốc, sét

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ, đêm có mưa vài nơi; Trung và Nam Bộ mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/5/2024: Có mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật sóng cao

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/5/2024: Có mưa rào và dông, đề phòng lốc xoáy, gió giật sóng cao

Thời tiết biển hôm nay 22/5/2024, ở Nam vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi... đang có mưa dông.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/5/2024: Hà Nội ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa dông

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/5/2024: Hà Nội ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa dông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/5/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và đêm có mưa rào và dông.
Phú Yên: Sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, ô tô di chuyển qua đèo Thị như thế nào?

Phú Yên: Sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, ô tô di chuyển qua đèo Thị như thế nào?

Do sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, ô tô khi đi qua đèo Thị (Tuy An, Phú Yên) phải chọn lộ trình khác để đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.
Giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc về quản lý, phát triển nhà ở

Giải quyết triệt để những khó khăn, vướng mắc về quản lý, phát triển nhà ở

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Xây dựng tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến nhằm giải quyết triệt để khó khăn, vướng mắc về quản lý, phát triển nhà ở.
Vĩnh Phúc: Hé lộ nguyên nhân khiến hơn 400 người ngộ độc thực phẩm

Vĩnh Phúc: Hé lộ nguyên nhân khiến hơn 400 người ngộ độc thực phẩm

Ông Lê Hồng Trung, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc vừa công bố nguyên nhân khiến 400 người bị ngộ độc thực phẩm.
Cấm ô tô qua đèo Thị để sửa hầm đường sắt Chí Thạnh

Cấm ô tô qua đèo Thị để sửa hầm đường sắt Chí Thạnh

Ô tô, xe cơ giới bị cấm lưu thông trên tuyến tỉnh lộ 641, đoạn qua đèo Thị (Tuy An, Phú Yên) để xử lý sự cố sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh nằm phía dưới.
Thêm 70 bộ máy tính được trao cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số

Thêm 70 bộ máy tính được trao cho học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số

Trung tâm Tình nguyện quốc gia cùng FedEx thực hiện trao tặng 70 máy tính cho học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.
EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam

EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam

Đoàn thanh tra của EC dời lịch sang Việt Nam kiểm tra gỡ ‘thẻ vàng’ IUU vào khoảng tháng 9, 10 năm nay, thay vì tháng 5 như dự kiến hồi đầu năm.
Công điện của Thủ tướng về an toàn, vệ sinh lao động

Công điện của Thủ tướng về an toàn, vệ sinh lao động

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương chấn chỉnh, tăng cường công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Tại sao hiện tượng hào quang mặt trời kỳ lạ liên tục xuất hiện tại miền Bắc?

Tại sao hiện tượng hào quang mặt trời kỳ lạ liên tục xuất hiện tại miền Bắc?

Mới đây, bầu trời một số tỉnh, thành miền Bắc xuất hiện vầng hào quang thu hút sự chú ý của nhiều người. Các chuyên gia đã lý giải về hiện tượng này.
Quảng Ngãi: Lan tỏa chương trình "Kết nối nụ cười trái tim" tại huyện Trà Bồng

Quảng Ngãi: Lan tỏa chương trình "Kết nối nụ cười trái tim" tại huyện Trà Bồng

Chương trình thiện nguyện "Kết nối nụ cười trái tim" vừa tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện tại huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh, đường sắt Bắc - Nam gián đoạn

Khối đất đá khoảng 30 m3 sạt lở từ trần hầm Chí Thạnh xuống đường ray khiến tuyến đường sắt Bắc - Nam qua tỉnh Phú Yên bị chia cắt.
Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” sẽ diễn ra vào ngày 26/5

Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024” sẽ diễn ra vào ngày 26/5

Dự kiến vào ngày 26/5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức Diễn đàn “Nâng cao năng suất lao động quốc gia năm 2024”.
Từ đầu năm đến nay xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn

Từ đầu năm đến nay xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lớn

Sáng ngày 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc “Tăng cường công tác bảo đảm an toàn và phòng chống ngộ độc thực phẩm”.
Nóng: Vì sao liên tiếp 2 máy bay của Vietnam Airlines bị móp đầu, nứt kính buồng lái?

Nóng: Vì sao liên tiếp 2 máy bay của Vietnam Airlines bị móp đầu, nứt kính buồng lái?

Hai chuyến bay số hiệu VN1207 và VN1269 với 2 máy bay cùng gặp sự cố và phải hạ cánh ngay sau khi cất cánh, nguyên nhân của những vụ việc này do đâu?
Hưng Yên: Nỗi lo về môi trường tại ngôi làng

Hưng Yên: Nỗi lo về môi trường tại ngôi làng ''tỷ phú''

Nghề thu mua, tái chế nhựa thải giúp nhiều người dân làng Khoai (Hưng Yên) giàu lên nhanh chóng. Tuy nhiên, đổi lại là những hệ quả về môi trường không nhỏ.
Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh

Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh

Thanh tra Chính phủ mới đây ban hành Bộ Chỉ số đánh giá và tài liệu hướng dẫn đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh năm 2023 với nhiều điểm chú ý.
Hiệp sĩ tình nguyện Lê Quang Toán:

Hiệp sĩ tình nguyện Lê Quang Toán: ''Cây hạnh phúc'' nở muộn

Tháng 4 vừa rồi tôi tình cờ gặp anh ra Hà Nội, dự Hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi và người bảo trợ tiêu biểu toàn quốc lần thứ VI.
Chính thức phát hành bộ tem “Cây chè”

Chính thức phát hành bộ tem “Cây chè”

Ngày 21/5, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Cây chè” gồm 2 mẫu tem và 1 blốc.
Thời tiết hôm nay ngày 21/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ, đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay ngày 21/5/2024: Bắc Bộ ngày nắng, gió nhẹ, đêm mưa rào

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/5/2024: Khu vực Bắc Bộ ngày nắng, đêm mưa rào; khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Nam Bộ có mưa vừa và dông.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động