“Giỏi việc nước, đảm việc nhà”

Nét đẹp truyền thống của phụ nữ ngành Công Thương

Phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã trở thành nét đẹp truyền thống trong nữ công nhân, viên chức lao động nói chung và ngành Công Thương nói riêng.
Ngày này năm xưa 20/10: Ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngành Công Thương có nhiều sự kiện quan trọng Luôn quan tâm chăm lo đời sống người lao động

Qua đó, góp phần nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực công tác, xã hội và gia đình.

Nâng cao vị thế trong thời kỳ mới

Ngành Công Thương hiện có khoảng 148.110 lao động, trong đó, 43.809 lao động nữ, chiếm 29,6%. Phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, nữ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Công Thương đã có nhiều đóng góp phát triển trong ngành và sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ. Minh chứng cho điều này là ngày càng nhiều lao động nữ trong ngành có công trình nghiên cứu được nhận giải thưởng Kovalepskaia, Nữ doanh nhân trí thức thành đạt, Bằng Lao động sáng tạo… Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ nữ cũng được tin tưởng và tham gia nhiều vị trí trọng trách trong Ban Thường vụ Đảng ủy, công đoàn, lãnh đạo cơ quan, đơn vị, các đơn vị trực thuộc.

Nét đẹp truyền thống của phụ nữ ngành Công Thương

Lãnh đạo Công đoàn Công Thương Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Đặc biệt, phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động từ năm 1989 đến nay luôn được duy trì và phát triển, gắn với phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới”, đã tập hợp và thu hút đông đảo lực lượng nữ CNVCLĐ ở cơ quan, đơn vị, các thành phần kinh tế ngành Công Thương tham gia. Đáng nói, phong trào ngày càng trở nên gần gũi và là mục tiêu phấn đấu của mỗi nữ CNVCLĐ, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Ghi nhận những đóng góp của nữ CNVCLĐ, năm 2022, Công đoàn Công Thương Việt Nam đã khen thưởng 11 tập thể và 40 cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, tiêu biểu: Công đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Giấy Việt Nam, Công đoàn Tổng công ty Xây dựng Công nghiệp Việt Nam… Ông Phan Văn Bản - Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - cho biết, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” là một trong những phong trào có tính đặc thù riêng đối với phụ nữ. Những năm qua, phong trào này được Công đoàn ngành Công Thương và các công đoàn trực thuộc tổ chức triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Năm 2022, đã có trên 100 sáng kiến, gần 20 đề tài cấp nhà nước và cấp Bộ do nữ CNVCLĐ chủ trì được ứng dụng vào thực tế, đáng chú ý, có những đề tài mang lại hiệu quả kinh tế hàng tỷ đồng. Những kết quả trong sáng kiến và nghiên cứu khoa học của chị em đã góp phần tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và phục vụ giảng dạy trong các nhà trường, nhất là trong thời gian bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cũng trong năm 2022, có trên 95% nữ đoàn viên, CNVCLĐ các đơn vị đạt danh hiệu thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Linh hoạt tổ chức phong trào

Để phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” lan tỏa mạnh mẽ trong nữ CNVCLĐ, các nội dung, tiêu chí của phong trào đã được cụ thể hóa trong từng ngành nghề, đơn vị, phù hợp với nguyện vọng, lợi ích của nữ CNVCLĐ và đáp ứng được yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bà Lê Thị Đức - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - cho biết, thời gian qua, các cấp công đoàn ngành Công Thương đã vận dụng linh hoạt những nội dung của phong trào thi đua chung do công đoàn phát động, như: Thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “Sáng kiến, tiết kiệm, chống lãng phí, hạ giá thành”; “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” vào nội dung của phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Nét đẹp truyền thống của phụ nữ ngành Công Thương

Nữ cán bộ, công nhân viên lao động ngành Công Thương sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực

Thông qua hoạt động các phong trào, trình độ của chị em từng bước được nâng lên về mọi mặt, cả chuyên môn, tay nghề, trình độ quản lý, kiến thức xã hội và hiệu quả công tác. Trên từng cương vị và vị trí công tác khác nhau, đội ngũ cán bộ nữ CNVCLĐ ở các cấp trong ngành đều xác định nhiệm vụ của mình trong mọi lĩnh vực, phấn đấu thực hiện tốt và hoàn thành xuất sắc công việc được giao với trách nhiệm cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, năm 2023 và những năm tiếp theo, ngành Công Thương tiếp tục phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với những nội dung cụ thể, đó là: Cụ thể hóa mục tiêu nội dung, tiêu chuẩn, tên gọi các phong trào thi đua phù hợp với đặc thù mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần thực hiện tốt Nghị quyết của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Bên cạnh đó, kiện toàn Ban Nữ công các cấp để làm tốt công tác tham mưu về công tác vận động nữ, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác nữ công. Đặc biệt, triển khai phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ngày càng hiệu quả, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ nữ CNVCLĐ. Tự kiểm tra, phối hợp kiểm tra giám sát việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ và trẻ em. Phát hiện, giới thiệu cán bộ nữ công, cán bộ công đoàn và nữ CNVCLĐ xuất sắc trong phong trào để giới thiệu cho cấp ủy, chính quyền đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ tham gia vào các vị trí lãnh đạo chính quyền, đảng, đoàn thể.

Phấn đấu đạt 90% trở lên nữ CNVCLĐ khu vực hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và 40% trở lên nữ CNVCLĐ khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đăng ký tham gia, thực hiện phong trào thi đua và đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; biểu dương khen thưởng kịp thời, nhân rộng những điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong thực hiện phong trào. Đồng thời, vận động nữ CNVCLĐ tích cực học tập, nâng cao trình độ chính trị, văn hóa, chuyên môn, tay nghề, ý thức trách nhiệm trong công tác, ra sức thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, thúc đẩy tăng năng suất lao động và hiệu quả công tác.

Với sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc cụ thể hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước về sự bình đẳng, tiến bộ của phụ nữ, chắc chắn, thời gian tới, nữ CNVCLĐ ngành Công Thương sẽ nỗ lực phấn đấu, phát huy trí tuệ, sức sáng tạo trên các lĩnh vực; tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội, đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành Công Thương nói riêng và đất nước nói chung.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công đoàn Công Thương Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khánh Hòa cần quan tâm phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao

Khánh Hòa cần quan tâm phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Khánh Hòa quan tâm phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo công nghệ cao, dịch vụ logistics, công nghiệp năng lượng, kinh tế số...
Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ thông tin về tiến độ triển khai cải cách tiền lương

Bộ Nội vụ đã xây dựng tờ trình để báo cáo Bộ Chính trị các nội dung cụ thể về chế độ tiền lương mới, đánh giá tác động khi cải cách tiền lương...
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024: Tình hình kinh tế xã hội hồi phục tích cực

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024: Tình hình kinh tế xã hội hồi phục tích cực

Chiều 2/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Người phát ngôn của Chính phủ, chủ trì buổi họp báo thường kỳ tháng 2/2024.
Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới

Thủ tướng: Tăng tốc phát triển với động lực mới, khí thế mới, cảm hứng mới

Thủ tướng chỉ rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm tăng tốc, hoàn thành các mục tiêu của quý I cũng như nửa đầu năm, cả năm 2024 và nhiệm kỳ 5 năm.
Công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Công bố Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045

Sáng 2/3, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045.

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ họp thường kỳ tháng 2/2024: Làm mới các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu

Chính phủ họp thường kỳ tháng 2/2024: Làm mới các động lực tăng trưởng về đầu tư, tiêu dùng, xuất khẩu

Ngày 2/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2024, thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Hoàn thành sớm đề án tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Hoàn thành sớm đề án tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có kết luận chỉ đạo đối với đề án thí điểm tách công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập
Thủ tướng cho ý kiến về việc sử dụng cát nhân tạo thay thế hoàn toàn cát tự nhiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thủ tướng cho ý kiến về việc sử dụng cát nhân tạo thay thế hoàn toàn cát tự nhiên tại Đồng bằng sông Cửu Long

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký văn bản trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội về giải pháp sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên tại ĐBSCL.
Chủ tịch Quốc hội dự lễ trao nhà Đại đoàn kết tại Khánh Hoà

Chủ tịch Quốc hội dự lễ trao nhà Đại đoàn kết tại Khánh Hoà

Chiều 1/3, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ trao 200 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số 2 huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh.
Italy muốn trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam về nông nghiệp

Italy muốn trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam về nông nghiệp

Chiều 1/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chủ quyền lương thực và Lâm nghiệp Italy Francesco Lollobrigida đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
Khởi động dự án đường kết nối Khánh Hoà, Lâm Đồng và Ninh Thuận

Khởi động dự án đường kết nối Khánh Hoà, Lâm Đồng và Ninh Thuận

Ngày 1/3, UBND tỉnh Khánh Hoà tổ chức Lễ động thổ Dự án đường giao thông từ Quốc lộ 27C đến đường tỉnh ĐT.656 – kết nối với tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận.
Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Hồ An Phong

Trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Hồ An Phong

Ngày 1/3 đã diễn ra Hội nghị công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho ông Hồ An Phong.
Các địa phương cần chủ động hiến kế, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu

Các địa phương cần chủ động hiến kế, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ phải “trả nợ” các ý kiến của Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Australia, thăm Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự Hội nghị đặc biệt ASEAN-Australia, thăm Australia và New Zealand

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Australia, thăm chính thức Australia và New Zealand.
Chủ tịch nước: Sức mạnh của dân tộc nằm ở những con người có trí tuệ và phẩm giá

Chủ tịch nước: Sức mạnh của dân tộc nằm ở những con người có trí tuệ và phẩm giá

Chủ tịch nước cho rằng phát triển và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là một việc rất quan trọng.
Họp báo Bộ Ngoại giao: Bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam

Họp báo Bộ Ngoại giao: Bãi ngầm Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam

Chiều 29/2, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ thông tin về các hoạt động đối ngoại nổi bật, đang được dư luận quan tâm.
Xuất khẩu gạo 2024: Những khuyến nghị đáng chú ý từ các Thương vụ

Xuất khẩu gạo 2024: Những khuyến nghị đáng chú ý từ các Thương vụ

Các Thương vụ Việt Nam ở những thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất đã có những khuyến nghị bổ ích để doanh nghiệp tăng đơn hàng, gia tăng sản lượng xuất khẩu.
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2024

Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch phòng, chống tham nhũng năm 2024

Bộ Công Thương vừa đăng tải công khai kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng năm 2024 và Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023.
CPI tháng 2/2024: 9/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số giá tăng

CPI tháng 2/2024: 9/11 nhóm hàng hóa dịch vụ có chỉ số giá tăng

Theo Tổng cục thống kê, trong mức tăng 1,04% của CPI tháng 2/2024 so với tháng trước có 9/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng.
Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương quán triệt nội dung các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương quán triệt nội dung các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều ngày 28/2, Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức quán triệt nội dung các cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đối ngoại và đạị đoàn kết.
Khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và chính sách tiền lương mới

Khẩn trương hoàn thiện danh mục vị trí việc làm và chính sách tiền lương mới

Việc hoàn thiện khung khổ pháp lý đồng bộ để triển khai kịp thời, hiệu quả phương án cải cách chính sách tiền lương là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách.
Cơ hội từ 3 động lực tăng trưởng trong năm 2024

Cơ hội từ 3 động lực tăng trưởng trong năm 2024

3 động lực tăng trưởng được Chính phủ xác định trong năm 2024 là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, 3 động lực này đang tạo ra những cơ hội tăng trưởng tích cực.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Thủ tướng chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng 28/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến dự và chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.
Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng: Loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, phòng ngừa sai phạm

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng các dự án luật; đặc biệt nhấn mạnh cần loại bỏ cơ chế xin cho để phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...
Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân

Chiều 27/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự Lễ phát động Cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động