Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 15:22

Phòng, tránh tai nạn về điện trong mùa mưa bão

14:00 | 06/11/2020
Ở khu vực miền Nam, tai nạn về điện dễ xảy ra trong mùa mưa bão, nhất là lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp, trồng thanh long, tưới tiêu nước trên đồng ruộng. Dù ngành điện rất nỗ lực tuyên truyền, khuyến cáo người dân cách sử dụng điện an toàn, nhưng tai nạn về điện vẫn còn xảy ra ở nhiều địa phương.
3239-hng-d-n-ngi-d-n-mi-n-t-y-nam-bsd-ngi-n-an-to-n
Hướng dẫn người dân miền Tây Nam bộ sử dụng điện an toàn

Trong những năm gần đây, Công ty Điện lực (PC) Bến Tre tổ chức nhiều cuộc vận động, tập huấn hướng dẫn khách hàng các giải pháp sử dụng điện đúng cách, cảnh báo sự nguy hiểm dùng điện câu móc, đấu nối sai kỹ thuật, dẫn đến rò rỉ điện gây tử vong và làm hư hại tài sản. Tuy nhiên, các sự cố tai nạn về điện, nhất là vào mùa mưa bão, vẫn xảy ra. Đầu tháng 10/2020, 8 công nhân của Công ty Cấp nước Mỏ Cày (huyện Mỏ Cày, Bến Tre) được giao sửa chữa máy bơm nước bị hỏng. Do lớp vỏ bọc cách điện của dây máy bơm bị bong tróc, đã làm hai công nhân tử vong, 3 công nhân bị thương nặng. Đây là một trong những vụ tai nạn về điện điển hình.

Từ đầu năm đến nay, trong hoạt động nuôi tôm công nghiệp, trồng thanh long, tưới tiêu hoa màu trên đồng ruộng ở khu vực miền Nam xảy ra không ít tai nạn do sự cố điện gây ra. Ông Đỗ Anh Duy - Phó trưởng Phòng An toàn, PC Sóc Trăng - cho biết, năm 2019, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, xảy ra 30 vụ. 6 tháng đầu năm 2020, có 5 vụ tai nạn về điện trong hoạt động nuôi tôm công nghiệp. Số vụ tại nạn về điện ở Sóc Trăng tuy có giảm nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là trong mùa mưa bão.

Năm 2019, PC Sóc Trăng đã đầu tư 12,2 tỷ đồng để kéo dây điện, lắp mới trạm biến áp và xóa 2.423 hộ câu đuôi. Năm nay, việc đầu tư hệ thống điện vẫn đang được triển khai, tiếp tục ưu tiên xóa 3.728 hộ sử dụng điện câu phụ nhằm góp phần hạn chế thấp nhất những tai nạn về điện.

Theo đại diện Sở Công Thương tỉnh Cà Mau, 9 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn đã xảy ra 21 vụ tai nạn điện, làm tử vong 19 người và 2 người bị thương. Trong đó, tai nạn về điện do nuôi tôm công nghiệp xảy ra 3 vụ, làm tử vong 3 người; tai nạn về điện trong sinh hoạt có 13 vụ, làm tử vong 14 người; vi phạm hành lang lưới điện có 4 vụ, gây tử vong 2 người. Địa bàn xảy ra các vụ tai nạn về điện từ đầu năm đến nay tập trung tại các huyện Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, Phú Tân và Đầm Dơi.

Các chuyên gia về điện cho rằng, với lĩnh vực nuôi tôm công nghiệp, không ít hộ dân sử dụng điện rất chủ quan. Nhiều hộ nuôi tôm muốn giảm chi phí nên chỉ kéo dây nóng vào ao nuôi để đấu nối môtơ điện chạy quạt oxy, dây nguội được dẫn xuống đất. Khi chăm sóc, thu hoạch tôm, vô tình chạm vào dây dẫn điện ghim dưới ao, gây nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. "Cách đấu dây nối dây, dựng trụ bằng bê tông cốt thép để an toàn trong vận hành khi trời mưa giông. Theo đó, trụ điện dành cho ao nuôi tôm phải dựng với khoảng cách gần nhau và kéo bằng hai dây phù hợp công suất để sử dụng" - ông Nguyễn Văn Luy - Phòng An toàn, PC Cà Mau - chia sẻ.

Để khắc phục, hạn chế những sự cố về điện, nhất là trong mùa mưa bão, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục công tác truyền thông đến các cơ quan, trường học và người dân cách sử dụng điện an toàn. Mặc khác, EVNSPC chỉ đạo các đơn vị thành viên tại 21 tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động sử dụng điện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn điện.

Ông LÂM XUÂN TUẤN - Phó Tổng giám đốc EVNSPC:

An toàn về điện là một trong những tiêu chí ưu tiên thực hiện hàng đầu của EVNSPC. Những năm qua, EVNSPC đã đầu tư xây dựng nhiều công trình điện; tổ chức tuyền thông, tập huấn về các giải pháp sử dụng điện toàn đến từng khách hàng sử dụng điện, nhưng các tai nạn về điện vẫn còn xảy ra.

Trần Thế