Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 06:26

Đốt lò thành công Tổ máy số 2 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

14:39 | 05/11/2020
Sáng 5/11/2020, Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đã tổ chức thành công việc đốt lửa lần đầu lò hơi Tổ máy số 2. Sự kiện tiếp tục đánh dấu thêm một mốc quan trọng quyết định tiến độ và thành công của dự án. Đồng thời khẳng định nỗ lực vượt khó của Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) - đơn vị tổng thầu tại dự án này.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 tại ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm chủ đầu tư và Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama) là tổng thầu. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, đặc biệt là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cùng với nỗ lực của tập thể cán bộ, người lao động Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông hậu 1, Tổng thầu Lilama và các đơn vị có liên quan dự án đã đạt được những mốc tiến độ quan trọng.

1226-1
Đại diện chủ đầu tư và các nhà thầu chứng kiến lễ đốt lửa lò hơi Tổ máy số 2 Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1

Trước đó, ngày 28/7/2020, Ban quản lý dự án Điện lực dầu khí Sông hậu 1 cùng Tổng thầu Lilama đã tổ chức thành công đốt lửa lần đầu lò hơi Tổ máy số 1 và đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện việc hòa đồng bộ Tổ máy số 1 bằng dầu trong tháng 11/2020.

Dự án cũng đã hoàn thành sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Sông Hậu và máy biến áp chính Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, tổ chức đóng điện đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa giai đoạn 1 ngày 10/7/2020; hoàn thành hạng mục kênh xả nước làm mát ngày 15/8/2020.

Việc đốt lửa lần đầu lò hơi Tổ máy số 2 là điều kiện để kiểm tra chất lượng thiết bị lò hơi và toàn bộ hệ thống phụ trợ kèm theo, bảo đảm các điều kiện kỹ thuật để triển khai, hoàn thiện công tác chạy thử và các mốc quan trọng tiếp theo của dự án. Sau khi đốt lửa lần đầu lò hơi số 2 thành công, quá trình đốt lửa bằng dầu sẽ được duy trì với mục đích thông thổi làm sạch các đường ống sinh hơi và dẫn hơi của lò hơi, căn chỉnh các thiết bị phụ trợ (quạt gió lò hơi, bơm cấp nước, hệ thống nước làm mát,…), sẵn sàng để hướng đến các mốc hòa đồng bộ vào lưới điện quốc gia và đưa Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 đi vào vận hành thương mại trong năm 2021.

Ông Lê Văn Tuấn - Tổng giám đốc Lilama - cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, công tác thi công lắp đặt nhưng tổng thầu vẫn nỗ lực thực hiện đúng tiến độ đề ra. Cũng tại buổi lễ Công đoàn Lilama đã khen thưởng động viên 9 tập thể và 10 cá nhân đã có thành tích cao trong đợt phát động cao điểm thi đua trên công trường.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 có tổng mức đầu tư trên 43.000 tỷ đồng nằm trong chiến lược phát triển lĩnh vực điện của ngành dầu khí Việt Nam định hướng đến năm 2030. Khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/năm, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và phát triển kinh tế khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tỉnh Hậu Giang nói riêng.

Nguyễn Duyên