Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 01:09

Phòng ngừa những “cục nợ” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp

16:07 | 02/09/2021
Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu tăng cường việc kiểm tra, giám sát thị trường phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm tránh xảy ra nguy cơ mất an toàn nền tài chính quốc gia.

Theo nhận định của Bộ Tài chính, thời gian qua, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã trở thành một kênh huy động vốn lớn và quan trọng trên thị trường. Tuy nhiên, bên cạnh những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp, việc phát hành TPDN riêng lẻ cũng bộc lộ nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và có nguy cơ gây mất an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, ngày 1/9/2021, tại công văn số 10059/BTC-VP , Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Vụ Tài chính ngân hàng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Chứng khoán nhà nước và các đơn vị triển khai các quy định mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp tại Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ.

Nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, trong đó tập trung xây dựng các biện pháp thanh tra, giám sát, thắt chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo và uy tín của doanh nghiệp phát hành thấp nhằm hướng tới thị trường minh bạch, an toàn và hạn chế rủi ro.

Phòng ngừa những “cục nợ” trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Các nhà đầu tư cần hiểu rõ những rủi ro trên kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (ảnh minh họa)

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu với Ủy ban Chứng khoán nhà nước chủ trì, phối hợp với Vụ Tài chính ngân hàng và các cơ quan liên quan tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát tình hình phát hành và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đặc biệt là việc phát hành của các doanh nghiệp nhỏ lẻ, mới thành lập, hoạt động trong các lĩnh vực có tính rủi ro cao, có kết quả kinh doanh không rõ ràng, thực chất;

“Tập trung rà soát, kiểm tra phát hiện các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lách quy định của pháp luật trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trường hợp phát hiện các hành vi lừa đảo, có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thì khẩn trương chuyển cơ quan công an xử lý theo quy định của pháp luật”- Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp lâu nay vẫn hấp dẫn giời đầu tư do dòng tiền đều đặn và lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên cũng đã có không ít cảnh báo được đưa ra về công cụ đầu tư này do nhà đầu tư cá nhân tham gia quá nhiều và doanh nghiệp phát hành quá nhiều.

Một số chuyên gia lo ngại một khi thị trường trái phiếu doanh nghiệp biến động, doanh nghiệp có khó khăn thì một “cục nợ” sắp tới sẽ chờ ở phía trước khi các nhà đầu tư cá nhân không hiểu biết mà họ vẫn mua trái phiếu, doanh nghiệp vẫn phát hành được thì “cục nợ” đó sẽ tích lũy dần và to dần lên.

Do vậy lời khuyên được đưa ra là nhà đầu tư cá nhân cần nhận diện và phân tích được rủi ro trước khi họ tham gia đầu tư vào một sản phẩm tài chính nói chung và cụ thể là trái phiếu doanh nghiệp nói riêng.

Quang Lộc