Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 18:03

Phiên họp thứ 175 của OPEC tập trung vào cắt giảm sản lượng dầu để cân bằng thị trường

21:38 | 06/12/2018
Ngày 6/12, OPEC đã bắt đầu phiên họp thứ 175 kéo dài hai ngày tại Viên (Áo), theo đó, nội dung trọng tâm mà các thành viên OPEC và các nước sản xuất dầu khác thống nhất là cắt giảm sản lượng để “cân bằng thị trường, phân phối đều giữa các quốc gia”.

Các Bộ trưởng phụ trách dầu mỏ từ 20 quốc gia trở lên trong đó có 15 nước thành viên OPEC đã tiến hành phiên họp để thảo luận cách thức chống lại sự sụt giảm của giá dầu trong hai tháng qua. Giá của một thùng dầu thô Brent, ngưỡng chuẩn Châu Âu, đã giảm 4% xuống dưới 60 USD trong giao dịch ngày 6/12, cho thấy tín hiệu thận trọng của thị trường và lo ngại về sự suy thoái kinh tế.

phien hop thu 175 cua opec tap trung vao cat giam san luong dau de can bang thi truong

Trước đó, ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thúc giục các nhà sản xuất dầu tiếp tục tăng sản lượng, vì “thế giới không muốn nhìn thấy hoặc cần thấy giá dầu cao hơn”- ông Trump nhấn mạnh, và đã nhiều lần cáo buộc OPEC giữ mức giá cao giả tạo đối với dầu mỏ. Vào cuối năm 2016, các thành viên thường trực của OPEC đã cùng với các nước khác, nhất là Nga, nhằm thu hẹp sản lượng trong nỗ lực nhằm giảm bớt áp lực giảm giá cả. Động thái phối hợp này đã được thực hiện và kích thích một đợt tăng giá dài đối với dầu mỏ cho đến tháng 10 năm 2018.

Tuy nhiên, trong hai tháng vừa qua, giá dầu đã giảm trở lại. Để chống lại điều này một lần nữa, phiên họp OPEC+ (những nước cùng chiếm hơn một nửa sản lượng dầu của thế giới) đang thảo luận về việc gia hạn hiệp định hoặc có lẽ cắt giảm sản lượng dầu thêm nữa. Tất cả các tín hiệu cho thấy sản lượng giảm nhiều hơn bất chấp áp lực từ phía Mỹ - cho rằng chi phí năng lượng cao hơn sẽ làm tắc nghẽn nền kinh tế. Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Sau di cho rằng cắt giảm một triệu thùng “sẽ là lý tưởng” và “một giải pháp hợp lý và công bằng”. Sản lượng hàng ngày của OPEC đang ở mức 32,99 triệu thùng trong tháng 10, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Tuy nhiên, Iran- nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC muốn được miễn thực hiện bất kỳ biện pháp nào như thế.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Bijan Namdar Zanganeh, các biện pháp trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp dụng với nước này khiến Iran “không tham gia bất kỳ thỏa thuận cắt giảm sản xuất bởi vì tình hình đặc biệt mà Iran đang đối mặt”. Thặng dư ước tính hiện tại trên thị trường lên tới 1,3- 2,4 triệu thùng dầu mỗi ngày. Mức giá sẽ tốt hơn khi ở mức 60-70 USD. “Đó là điều có thể chấp nhận được đối với hầu hết các thành viên OPEC”.

V.D