Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 17:50

Qatar sẽ rời OPEC?

22:16 | 03/12/2018
Theo thông báo ngày 3/12 của Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi, quốc gia vùng Vịnh này sẽ rời khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ tháng 01/2019.

Quyết định này phản ánh mong muốn của Qatar trong việc tập trung nỗ lực vào phát triển và gia tăng sản lượng khí đốt tự nhiên từ 77 triệu tấn một năm lên 110 triệu tấn một năm vào năm 2024.

Qatar tự hào về vị thế quốc tế là nhà sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu thế giới và là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới, nhiên liệu hóa thạch sạch nhất, mang lại cho Qatar một nền kinh tế vững mạnh và có sức bật. Đây là lần đầu tiên một quốc gia Trung Đông rời khỏi OPEC kể từ khi tổ chức này được thành lập năm 1960. Qatar muốn tăng sản lượng dầu từ 4,8 triệu thùng một ngày lên mức 6,5 triệu thùng một ngày. OPEC cũng vừa được biết quyết định rút khỏi tổ chức của Qatar và hiện chưa có bình luận gì từ Viên- nơi đặt trụ sở của OPEC.

qatar se roi opec
Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad al-Kaabi

Thông báo rút khỏi OPEC của Qatar xuất hiện trong bối cảnh giá dầu tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 3/12 sau khi Nga và Ả rập Saudi gia hạn thỏa thuận tăng sản lượng, đồng thời Mỹ đồng ý ngừng tăng thuế nhập khẩu đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và xuống thang cuộc chiến. Một thỏa thuận hiện tại cam kết OPEC và các thành viên ngoài OPEC về cắt giảm sản lượng sẽ hết hạn trong năm nay. Hiện không có thông báo về việc cắt giảm sẽ được thực hiện như thế nào và cắt giảm trong bao lâu, nhưng thỏa thuận giữa hai nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới (Nga và Ả rập Saudi) đã mang lại tín hiệu tích cực cho các nhà giao dịch dầu, với giá dầu thô Brent tăng 2,42 USD lên 53,35 USD và dầu Tây Texas tăng 2,6 USD lên 62,06 USD trong ngày 3/12.

Doha là một trong những nhà sản xuất dầu nhỏ nhất trong OPEC, đang vướng mắc trong cuộc tranh chấp ngoại giao với nhóm các nhà lãnh đạo Ả rập Saudi, nhưng phía Qatar cho biết việc rời khỏi OPEC không phải do yếu tố chính trị. Là một thành viên của OPEC trong 57 năm qua, Qatar vẫn sẽ tham dự cuộc họp của OPEC vào ngày 6-7/12 và tuân thủ các cam kết thành viên. Mặc dù không phải là nhà sản xuất lớn với sản lượng dầu chỉ 600.000 thùng một ngày so với 11 triệu thùng một ngày do Ả rập Saudi sản xuất thì rất khiêm tốn. Nhưng Qatar có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu, với sản lượng hàng năm là 77 triệu tấn, dựa vào nguồn trữ lượng khổng lồ ở vùng Vịnh.

Việt Minh