Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/08/2019 11:38

Nhóm Ngân hàng Thế giới tài trợ 200 tỷ USD cho ứng phó biến đổi khí hậu

09:26 | 05/12/2018
Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố sẽ tài trợ số vốn 200 tỷ USD trong 5 năm, nhằm hỗ trợ các nước thực hiện những hành động đầy tham vọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu.  

Kế hoạch mới tăng đáng kể nguồn tài chính cho các hoạt động thích ứng và nâng cao khả năng chịu đựng, do tác động ngày càng lớn của biến đổi khí hậu đến đời sống và sinh kế của người dân, đặc biệt là ở các nước nghèo nhất thế giới. Kế hoạch này cũng thể hiện kỳ vọng đang gia tăng mạnh mẽ của Nhóm WB giới, đồng thời gửi một tín hiệu quan trọng đến cộng đồng toàn cầu nhằm cùng hành động.

Theo đó, số tiền 200 tỷ USD của Nhóm WB giới bao gồm khoảng 100 tỷ tài chính trực tiếp từ Ngân hàng Thế giới (IBRD/IDA) và khoảng 100 tỷ từ tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) và cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA), cùng với số vốn của các nhà đầu tư tư nhân do Nhóm Ngân hàng Thế giới huy động.

nhom ngan hang the gioi tai tro 200 ty usd cho ung pho bien doi khi hau

Ông Jim Yong Kim, Chủ tịch Nhóm WB, cho biết: “Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa sinh tồn đối với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất trên thế giới. Mục tiêu mới này cho thấy chúng tôi nhìn nhận vấn đề này nghiêm túc như thế nào, với việc huy động và đầu tư 200 tỷ đô la trong 5 năm để ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Một trong những ưu tiên quan trọng là tăng cường hỗ trợ để nâng cao khả năng thích ứng với khí hậu, do hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng của các sự kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn.

Theo bà Kristalina Georgieva, Tổng Giám đốc WB, nhiều người đang mất đi mạng sống và sinh kế do những ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. Chúng ta phải giải quyết các nguyên nhân, nhưng đồng thời cũng phải thích nghi với những hậu quả, thường ảnh hưởng nghiêm trọng nhất lên những người nghèo nhất trên thế giới. Đó cũng chính là lý do tại sao WB cam kết tăng nguồn tài chính cho ứng phó với biến đổi khí hậu lên 100 tỷ đô la, một nửa trong số đó sẽ được dùng để xây nhà, trường học và cơ sở hạ tầng thích ứng với khí hậu hơn, và đầu tư vào nông nghiệp thông minh với khí hậu, quản lý nước bền vững và lưới an sinh xã hội có khả năng thích ứng.

Một trong những ưu tiên quan trọng là tăng cường hỗ trợ để nâng cao khả năng thích ứng với khí hậu, do hàng triệu người trên khắp thế giới đang phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng của các sự kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn. Với việc tăng mạnh nguồn tài chính trực tiếp cho các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu, đây sẽ là lần đầu tiên WB coi vấn đề này quan trọng ngang với các hoạt động đầu tư giảm phát thải.

Nguồn tài chính mới này sẽ đảm bảo các hoạt động thích ứng được thực hiện một cách có hệ thống, và WB sẽ xây dựng một hệ thống xếp hạng mới để theo dõi và khuyến khích quá trình thực hiện trên toàn cầu. Các hoạt động hỗ trợ sẽ giúp xây dựng hệ thống dự báo chất lượng cao, hệ thống cảnh báo sớm và dịch vụ thông tin khí hậu để hơn 250 triệu người tại 30 nước đang phát triển sẽ được chuẩn bị tốt hơn trước những rủi ro khí hậu.

Ngoài ra, các hoạt động đầu tư dự kiến cũng sẽ phát triển các hệ thống bảo trợ xã hội thích ứng với khí hậu hơn tại 40 quốc gia, và đầu tư cho nông nghiệp thông minh với khí hậu ở 20 quốc gia.

Ông Philippe Le Houérou, Tổng giám đốc điều hành IFC, nhận định, có cơ hội cho khu vực tư nhân đầu tư hàng nghìn tỷ đô la vào các dự án để giúp cứu hành tinh. "Việc của chúng tôi là đi ra thế giới và chủ động tìm kiếm những cơ hội đó, sử dụng các công cụ giảm thiểu rủi ro của chúng tôi, và thu hút vốn đầu tư từ khu vực tư nhân. Chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để huy động thêm vốn tài trợ cho năng lượng tái tạo, các công trình xanh, kinh doanh nông nghiệp thông minh với khí hậu, quản lý vận tải đô thị, nguồn nước và chất thải đô thị." - Ông Philippe Le Houérou khẳng định.

Theo đó, Nhóm WB sẽ tiếp tục lồng ghép sự quan tâm về khí hậu vào chương trình hành động của mình, bao gồm sàng lọc dự án về rủi ro khí hậu và đưa ra những biện pháp giảm thiểu rủi ro thích hợp, công bố tổng lượng phát thải khí nhà kính và số phát thải ròng, và áp dụng giá carbon đối chiếu đối với toàn bộ hoạt động đầu tư. Để tăng cường tác động trên toàn hệ thống tại các quốc gia, Nhóm WB sẽ hỗ trợ việc lồng ghép quan tâm về khí hậu vào quá trình lập kế hoạch chính sách, thiết kế, thực hiện và đánh giá đầu tư. WB cũng sẽ hỗ trợ ít nhất 20 quốc gia thực hiện và cập nhật báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và tăng cường sự tham gia của Bộ Tài chính trong quá trình thiết kế và thực hiện những chính sách khuyến khích chuyển đổi sang hoạt động giảm phát thải khí nhà kính.

Được biết, những mục tiêu mới được xây dựng dựa trên Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Nhóm WB năm 2016. Trong năm 2018, Nhóm WB đã cấp số vốn kỷ lục 20,5 tỷ đô la cho ứng phó với biến đổi khí hậu: tăng gấp đôi ngân sách thực hiện trong năm trước khi ký Thỏa thuận Paris và hoàn thành mục tiêu của năm 2020 trước 2 năm.

Nguyễn Hường