Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 10:26

Phiên bản truyện tranh cuốn “Sapiens - Lược sử loài người” ra mắt độc giả

09:00 | 08/05/2021
Cuốn sách “Sapiens - Lược sử loài người” của tác giả Yuval Noah Harari (phiên bản chữ) được nhiều độc giả Việt Nam tìm đọc thời gian qua đã được nghệ sĩ truyện tranh người Pháp David Vandermeulen và biên kịch người Bỉ Daniel Casanave chuyển thể thành phiên bản truyện tranh nhằm thu hút những độc giả không chuyên của mảng khoa học, lịch sử.

Phiên bản tiếng Việt của bộ truyện tranh “Sapiens - Lược sử loài người” vừa được Công ty Sách Omega+ cho ra mắt độc giả Việt Nam. Tập sách bao gồm nhiều hình ảnh minh họa đầy đủ màu sắc và văn bản dễ hiểu làm nội dung của tác phẩm trở nên hấp dẫn hơn dành cho độc giả mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em từ 13 tuổi trở lên. Dự kiến bộ sách bao gồm 4 tập dựa trên 4 phần chính của tác phẩm gốc. Tập 2 dự kiến cũng sẽ ra mắt trên thế giới trong năm nay.

Các nghệ sĩ truyện tranh nổi tiếng người Pháp David Vandermeulen và biên kịch người Bỉ Daniel Casanave là những người đầu tiên đưa ra ý tưởng về bộ truyện tranh này, vì vậy họ đã hợp tác cùng với Harari tạo ra một loạt tập truyện đồ họa. Tác giả Yuval Noah Harari nói: “Tài năng sáng tạo của họ đã cho phép ba chúng tôi kể lại lịch sử loài người từ một góc nhìn hoàn toàn mới mẻ - nếu không có họ thì tôi sẽ chẳng tài nào làm được. Sự hài hước và thông minh của họ đã khiến cuốn sách trở thành một trải nghiệm thực sự thú vị”.

Phiên bản truyện tranh cuốn “Sapiens - Lược sử loài người” ra mắt độc giả
Xu hướng đồ họa hóa các cuốn sách được nhiều độc giả ưa thích

Trong tác phẩm, Harari đóng vai là một người dẫn truyện, cùng với sự xuất hiện của cô cháu gái tên là Zoe. Ông kể chuyện, dẫn dắt, giải thích các câu hỏi thắc mắc của Zoe qua từng trang phức tạp của quá trình tiến hóa và những giả thuyết của ông về cách một loài vượn sống trên thảo nguyên hẻo lánh đã vươn lên trở thành giống loài thống trị toàn cầu.

Đồng thời đưa Zoe đi gặp những nhân vật từ có thật như nhà khoa học giáo sư Saraswati – nhà sinh học, giáo sư Robin Dunbar - nhà nhân chủng học, chuyên gia về giao tiếp giữa con người đến những nhân vật không có thật như tiến sĩ hư cấu, thám tử Lopez… để nhằm giải thích cặn kẽ hơn quá trình tiến hóa và phát triển của loài người chúng ta.

“Sapiens – lược sử loài người” (phiên bản chữ) đã có hơn 10 triệu độc giả và được dịch ra 50 thứ tiếng khác nhau. Còn Sapiens phiên bản truyện tranh hiện nay đã được dịch và phát hành trên hơn 35 quốc gia trên thế giới. Harari cũng cho rằng việc truyền thông điệp của cuốn sách đến nhiều độc giả hơn là một chuyện vô cùng cấp thiết vì chúng ta đang sống trong kỷ nguyên toàn cầu, bạn cần hiểu được bức tranh toàn cảnh của lịch sử để thật sự hiểu được cuộc sống của mình.

Cũng theo tác giả, hầu hết các bộ máy giáo dục chỉ dạy lịch sử của đất nước, tôn giáo và văn hóa của chính nó. “Tôi đã trải qua 12 năm tại trên ghế nhà trường ở Israel mà chưa từng nghe bất kỳ điều gì về lịch sử Trung Quốc hay những gì diễn ra trước khi có Đạo Do Thái. Tôi chưa từng tham gia tiết học nào giảng dạy về cách mạng nông nghiệp. Do đó mọi người cần nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và Sapiens có thể cung cấp được điều đó theo bằng một phương thức thú vị và dễ tiếp cận”- tác giả Harari nói.

Tập một của bộ truyện tập trung vào sự hình thành nên loài người đang thống trị Trái đất hiện nay, bao gồm 4 phần. Phần 1 - Những kẻ nổi loạn trên đồng cỏ: loài người ban đầu chỉ là một động vật bình thường như bao loài khác, và đã tồn tại nhiều loài người khác nhau trong quá trình tiến hóa.

Phần 2 - Những bậc thầy hư cấu: 70.000 năm trước, Sapiens đã có một cuộc Cách mạng nhận thức. Loài người đã để lại những công trình, thành quả nhân tạo nhờ vào việc hợp tác trên quy mô lớn, thông qua quá trình giao tiếp bằng ngôn ngữ và trao đổi thông tin.

Phần 3 - Tình dục, nói dối và tranh hang động: kể về cuộc sống của con người sau Cách mạng Nhận thức và trước cách mạng nông nghiệp. Các nhóm Sapiens rất khác nhau về cấu trúc xã hội, gia đình, niềm tin tôn giáo.

Phần 4 - Những kẻ sát nhân liên lục địa: trong quá trình tỏa ra khắp địa cầu, con người đã gây ra nhiều thảm họa sinh thái, làm nhiều loài động vật bản địa tuyệt chủng. Tác giả đã nêu ra một phiên tòa giả tưởng xét xử loài Sapiens vì tội ác này, và tất cả con người đều góp phần chịu trách nhiệm chung.

Quang Lộc