Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 08:53

Câu chuyện giao thương qua cuộc đời nhà lữ hành Marco Polo

21:07 | 23/04/2021
Marco Polo cái tên còn ít nhiều xa lạ ở Việt Nam trên thực tế câu chuyện về những mối giao thương được ông chứng kiến như một lữ khách ở những không gian cách đây ngót 8 thế kỷ có thể gợi ra những bài học mới cho chúng ta. Cuốn “Marco Polo - Từ Venice tới Thượng Đô” của tác giả Laurence Bergreen do Công ty Sách Omega+ vừa phát hành cung cấp cho độc giả những câu chuyện giao thương đó.

Giao thương, toàn cầu hóa, con đường tơ lụa ở thế kỷ XIII trong cuốn “Marco Polo - Từ Venice tới Thượng Đô” có thể nói đã kết nối với giao thương, toàn cầu hóa, con đường tơ lụa của hôm nay.

Marco Polo được coi là người châu Âu đầu tiên thực hiện hành trình xuyên Á, bắc chiếc cầu nối giữa nền văn minh phương Tây và phương Đông thời Trung cổ. Khởi hành từ Venice tới Thượng Đô xa xôi vạn dặm, dọc theo con đường tơ lụa nguy hiểm, và đến với triều đình của Hốt Tất Liệt – cháu nội của Thành Cát Tư Hãn, nơi ông giành được sự tin tưởng của một trong những nhà lãnh đạo quyền lực và đáng sợ nhất thế giới thời kỳ đó.

Câu chuyện giao thương qua cuộc đời nhà lữ hành Marco Polo
Cuốn tiểu sử hấp dẫn về Marco Polo vừa ra mắt bạn đọc Việt Nam

Polo đã giới thiệu sự giàu có về văn hóa của Trung Quốc đến châu Âu, tạo ra sự say mê hàng thế kỷ của phương Tây đối với châu Á. Cuộc du hành của ông đã ghi dấu như một hành trình huyền thoại mà ít nhà du hành nào trong lịch sử sánh bằng, xét về tác động của nó đối với tâm trí cả người đương thời lẫn hậu thế.

Tác giả Laurence Bergreen (sinh năm 1950) - một nhà sử học Hoa Kỳ đã theo chân Marco Polo đến quê hương của ông - Venice, và khắp Trung Quốc, thăm những nơi mà Marco Polo đã mô tả, bao gồm Bắc Kinh ở phía đông, Hàng Châu ở phía nam và Côn Minh ở phía tây. Tác giả cũng đã đến thăm Thượng Hải, Đài Loan theo dấu những học thuyết và di vật mà Polo để lại. Đặc biệt đến thăm Mông Cổ và sống trong một lều tròn đơn giản để trải nghiệm châu Á và sự huyền bí của Mông Cổ như Marco Polo đã làm.

Tác giả cũng dựa đáng kể vào nguồn tư liệu về Marco Polo bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Ba Tư, tiếng Latinh, tiếng Quan Thoại và tiếng Mông Cổ… để viết nên tác phẩm này nhằm khám phá những tranh cãi kéo dài xung quanh truyền thuyết về Polo và những câu hỏi lâu đời mà chưa có lời giải đáp.

Trong sự pha trộn sống động giữa lịch sử, tiểu sử và du lịch, tác giả Laurence Bergreen đã tách biệt huyền thoại khỏi lịch sử, tường thuật và viết với con mắt tinh tường đến từng chi tiết tạo ra một tài liệu sát đáng nhất về những cuộc phiêu lưu của Polo. “Marco Polo - Từ Venice tới Thượng Đô” hấp dẫn như chính cuộc sống mà nó mô tả.

Theo tác giả Laurence Bergreen, ngày nay có nhiều Marco Polo hơn bao giờ hết. Bằng cuốn sách tiểu sử đã dựng thành phim này, ông đang nói về những doanh nhân toàn cầu, những người đi tiên phong trong việc xúc tiến thương mại Đông – Tây. Giống như Marco ngày trước, họ phát hiện ra rằng giao thương là một ngôn ngữ chung có thể vượt qua mọi lằn ranh tôn giáo, chính trị và địa lý.

Tác giả cũng cho rằng, với cuộc đời ít nhiều “hư hư thực thực” của Marco Polo, nhà lữ hành này vẫn khiến cho ông đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Đầu tiên là có thể áp dụng những quan sát của ông thế nào đối với thế giới ngày nay, đối với thương mại quốc tế, với ngoại giao, xung đột toàn cầu và sự suy yếu và lụi tàn của các hệ thống chính trị và tài chính.

Một khía cạnh khác là cách mà người ta phân loại Marco Polo. Marco Polo luôn được xem là một nhà thám hiểm thời trung cổ điển hình, nhưng giai đoạn trung cổ mà ông lớn lên thì cực kỳ thịnh vượng và năng động. Nó không phải một giai đoạn cứng nhắc mới mọi thứ đồng nhất thành một khối. Venice là một trong những khu vực phát triển nhất ở Tây Âu. Chỉ riêng việc được sinh ra ở đó đã cho ông nhiều lợi thế của thời đại. Mặc dù có tư duy của người trung cổ, Marco hướng đến việc vượt qua giới hạn và thách thức những gì chính thống.

“Theo chuẩn của ngày hôm nay ông đã làm nhiều chuyện vượt qua lẽ thường. Mặc dù không nói rõ ràng, nhưng ông coi con người là thước đo của vạn vật, nên trong mắt tôi ông giống một người từ thời Phục Hưng hơn” - tác giả Laurence Bergreen viết.

Quang Lộc