Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Tốc độ tăng trưởng thị trường thương mại điện tử (TMĐT) của Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á. Tuy nhiên, đồng nghĩa với nó là sự gia tăng đáng kể của các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến quyền lợi người tiêu dùng. Chính vì vậy, công tác bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng rất quan trọng.

Thông tin trên được đưa ra tại toạ đàm với chủ đề: “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - Thúc đẩy kinh doanh thương mại điện tử" do Báo Công Thương tổ chức ngày 24/11.

Tốc độ tăng trưởng TMĐT đứng đầu Đông Nam Á

Thông tin tại tọa đàm, bà Hồ Thị Tố Uyên - Phó Trưởng phòng quản lý hoạt động TMĐT, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) - cho biết: Tốc độ tăng trưởng thị trường TMĐT của Việt Nam đang đứng đầu Đông Nam Á". Theo bà Uyên, trong giai đoạn năm 2014-2019, tốc độ tăng trưởng trung bình của thị trường TMĐT B2C Việt Nam vào khoảng 30%/năm, đưa doanh thu bán lẻ từ 2,97 tỷ USD lên 10,8 tỷ USD. Đặc biệt, năm 2020, dù chịu tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19, TMĐT Việt Nam vẫn tăng trưởng ấn tượng với tốc độ 18%, quy mô 11,8 tỷ USD. "TMĐT của Việt Nam đang đứng đầu thị trường Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng. Còn về quy mô, Việt Nam chỉ xếp sau Thái Lan và Indonesia" - bà Uyên nhấn mạnh.

Sự tăng trưởng này cũng đồng nghĩa với việc thói quen mua sắm của người tiêu dùng đã thay đổi. Cộng với tác động của dịch Covid-19 khiến người tiêu dùng tiến hành mua sắm trực tuyến nhiều hơn. Cùng với đó, các doanh nghiệp cũng thay đổi tư duy, từ chỗ trước đây chỉ coi TMĐT là một lựa chọn, thì hiện nay doanh nghiệp đã coi TMĐT là yếu tố sống còn, giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển. Các cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp cũng vì vậy mà tăng cường ứng dụng bán hàng trên TMĐT hay mạng xã hội. "Theo thống kê của cơ quan thuế, có những doanh nghiệp đạt doanh thu khủng lên tới hàng trăm tỷ đồng nhờ TMĐT" - đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chia sẻ.

Theo bà Uyên, môi trường TMĐT đang rất hứa hẹn, đặc biệt là xu hướng bán hàng qua livestream, một thống kê của Công ty Cổ phần Công nghệ Gostream cho thấy, hiện trung bình mỗi ngày tại Việt Nam có khoảng 70.000 - 80.000 phiên livestream bán hàng trên các nền tảng mạng xã hội; khoảng 2.000 - 3.000 phiên livestream bán trên nền tảng các sàn TMĐT.

Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Toạ đàm: “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng - Thúc đẩy kinh doanh thương mại điện tử" được Báo Công Thương tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến

Đánh giá về xu hướng mua sắm qua TMĐT, đại diện các sàn TMĐT Lazada, Shopee cũng cho rằng, thời gian qua, người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng mua sắm qua TMĐT ngày càng nhiều, đặc biệt trong thời gian giãn cách xã hội do dịch Covid-19.

Báo cáo quý III/2021 của Lazada Việt Nam cho thấy, người tiêu dùng tại Việt Nam ưu tiên lựa chọn TMĐT để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày trong giai đoạn giãn cách xã hội. Cụ thể, lượng khách hàng truy cập hàng ngày, số lượng khách mua hàng và số lượng đơn hàng trên Lazada đều tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020. Bên cạnh đó, số lượng nhà bán hàng tham gia kinh doanh trên sàn TMĐT Lazada cũng tăng hơn 1,5 lần. “Các mặt hàng được chú ý nhiều là thực phẩm, hàng tiêu dùng hàng ngày, bảo vệ sức khỏe, sắc đẹp, gần đây có thêm các mặt hàng phục vụ làm việc và giải trí tại nhà (máy tính bảng, laptop, điện thoại thông minh…”, bà Vũ Thị Minh Tú - Giám đốc đối ngoại Lazada - cho biết.

Đồng quan điểm, đại diện sàn TMĐT Shoppe cho rằng, bên cạnh việc ưu tiên lựa chọn TMĐT để đáp ứng các nhu cầu hàng ngày, Shoppe còn nhận thấy người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt như thanh toán bằng thẻ tín dụng, ví điện tử... “Chính vì thế, chúng tôi đã phối hợp với các đối tác triển khai nhiều chương trình ưu đãi cho người dùng khi thực hiện thanh toán không tiền mặt trên nền tảng của Shopee”, bà Đỗ Trúc Quỳnh - đại diện sàn TMĐT Shopee - chia sẻ.

Doanh nghiệp và người tiêu dùng - mối quan hệ cộng sinh không thể tách rời

Có thể thấy, TMĐT là xu hướng phát triển tất yếu và sự xuất hiện của dịch Covid-19 dường như tăng thêm động lực để hoạt động này trở lên sôi động hơn. Tuy nhiên, đồng nghĩa với tăng trưởng của TMĐT cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể của các khiếu nại trong lĩnh vực này. Ông Cao Xuân Quảng - Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) - cho biết, trung bình mỗi năm, Cục xử lý từ 500 - 2.000 khiếu nại từ người tiêu dùng liên quan đến giao dịch online. Các nội dung phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng chủ yếu liên quan đến việc thông tin cá nhân của khách hàng bị rò rỉ; người bán hàng lừa đảo, bán và giao hàng hóa, sản phẩm không đúng quảng cáo; hay khó tiếp cận đơn vị bán hàng hoặc các kênh tư vấn, hỗ trợ khách hàng của sàn TMĐT trong trường hợp muốn phản ánh khiếu nại và không được giải quyết thoả đáng khi xảy ra tranh chấp...

Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Sau khi nhận thấy sự trùng lặp trong nội dung và gia tăng về số lượng các vụ việc khiếu nại trong lĩnh vực TMĐT, bên cạnh việc tiếp nhận, tư vấn, hỗ trợ cho người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã phối hợp với các sàn TMĐT giải quyết các khiếu nại, yêu cầu của người tiêu dùng như: Đề nghị các sàn TMĐT cung cấp đầu mối để phối hợp với Cục giải quyết các vụ khiếu nại của người tiêu dùng. Đồng thời, đề nghị các sàn TMĐT báo cáo về chính sách và các giải pháp xử lý trong các vụ việc tương tự. Hay, đồng hành cùng các sàn TMĐT trong việc điều chỉnh chính sách, điều kiện, điều khoản để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Ông Quảng cũng đánh giá, hiện các sàn TMĐT, đặc biệt là các sàn lớn đang thực hiện khá tốt trách nhiệm với người tiêu dùng như công bố thông tin chi tiết về người bán, mặt hàng, công khai cơ chế giải quyết, xử lý tranh chấp… “Hầu hết các vụ việc giải quyết không thành công liên quan đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ trên sàn TMĐT. Còn bản thân các sàn, hầu hết các khiếu nại khi Cục chuyển sang đều được giải quyết thành công” - ông Cao Xuân Quảng nói.

Hiểu rõ việc không thể tăng số lượng nhà bán hàng một cách ồ ạt mà bỏ qua khâu thẩm định và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, 4 sàn TMĐT hàng đầu Việt Nam là Lazada, Shopee, Sendo, Tiki đã cùng nhau tham gia kí kết "Nói không với hàng giả trong TMĐT” với Bộ Công Thương. Theo đó, song song với việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến bảo vệ người tiêu dùng, các sàn cũng tự xây dựng những lớp phòng vệ riêng để gây dựng niềm tin cho khách hàng và đối tác.

Phát triển thương mại điện tử gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Đáp ứng đầy đủ các quyền lợi của người tiêu dùng giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh và phát triển

Bà Vũ Thị Minh Tú cho biết, phương châm của Lazada là “Khách hàng là ưu tiên hàng đầu”. Theo đó, khách hàng của Lazada bao gồm cả người bán và người mua. “Để bảo vệ tốt nhất cho quyền và lợi ích hợp pháp của họ, đặc biệt là người tiêu dùng trên sàn TMĐT Lazada, chúng tôi đã xây dựng quy chế hoạt động chi tiết với các nội dung phân định trách nhiệm rõ ràng giữa các bên liên quan. Trong đó nhấn mạnh tính minh bạch, tính chính xác và đầy đủ của thông tin nhằm giúp người tiêu dùng phân biệt và lựa chọn đúng sản phẩm, dịch vụ mà họ mong muốn” - Giám đốc đối ngoại Lazada thông tin.

Còn đối với sàn TMĐT Shopee, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các thương hiệu chân chính, Shopee thường xuyên sàng lọc danh sách sản phẩm, mạnh tay loại bỏ những nhà bán hàng vi phạm chính sách đăng bán. “Chúng tôi đang triển khai chính sách Shopee đảm bảo và chính sách trả hàng, hoàn tiền - cho phép các đơn hàng chỉ được thanh toán cho người bán sau khi người mua xác nhận đơn hàng đã được giao trong tình trạng tốt hoặc không có bất cứ khiếu nại nào; hoặc người mua có thể hoàn trả sản phẩm, hoàn tiền, trong trường hợp phát sinh những khiếu nại về chất lượng sản phẩm”.

Bên cạnh việc tích cực trong công tác phối hợp xử lý các phản ánh, khiếu nại của các sàn TMĐT, bà Hồ Thị Tố Uyên cho biết, hiện nhiều sàn TMĐT đang áp dụng quy trình kiểm soát bằng hệ thống từ khoá, bộ lọc và triển khai bộ phận nhân sự kiểm duyệt để nhanh chóng phát hiện sản phẩm vi phạm. Đồng thời, các sàn còn thiết lập chức năng báo cáo sản phẩm vi phạm để tạo điều kiện cho người tiêu dùng phản hồi thông tin, từ đó có biện pháp xử lý theo quy định…

“Để TMĐT ngày càng phát triển và mang lại lợi nhiều lợi ích cho người tiêu dùng, các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong TMĐT phải ý thức cao về mối quan hệ cộng sinh giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, đáp ứng đầy đủ các quyền lợi của người tiêu dùng giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh và phát triển” - ông Cao Xuân Quảng khuyến nghị.

Hoàng Lan
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Quảng Ngãi: Bắt gọn Tổng giám đốc Thăng Long Land trốn lệnh truy nã

Nguyễn Đức Tuân, Tổng giám đốc Công ty đầu tư bất động sản Thăng Long Land đang trốn lệnh truy nã vừa bị bắt giữ trong lúc ngồi xe khách di chuyển vào Nam.
Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Quảng Bình liên tiếp bắt giữ nhiều vụ ma tuý với số lượng lớn

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã liên tục bắt giữ nhiều vụ vận chuyển và tiêu thụ ma tuý với số lượng lớn trên địa bàn.
Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Nhiều sai phạm tại dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư

Tỉnh Bắc Ninh đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra phần dự án VSIP Bắc Ninh do Công ty Cổ phần Đệ Tam là nhà đầu tư.
Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Đắk Lắk: Khởi tố một phụ nữ về tội sản xuất, buôn bán hàng giả

Ngày 21/2, Công an huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Ngọc Thiện về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui

TP. Hồ Chí Minh: Vừa tổ chức hội thảo "chui', thẩm mỹ viện YongLee lại bị xử phạt

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã có quyết định xử phạt đối với Thẩm mỹ viện YongLee (quận 10). Đơn vị này cũng vừa bị “tuýt còi” vì tổ chức hội thảo "chui".

Tin cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Hà Tĩnh: Kiểm tra nồng độ cồn, ngăn ngừa tai nạn đường sắt

Chiều ngày 20/2, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an huyện Đức Thọ kiểm tra nồng độ cồn đối với nhiều lái tàu hoả tuyến Bắc - Nam
Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Vụ Việt Á: Lãnh án 18 năm tù, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kháng cáo

Hơn 1 tháng sau khi tòa sơ thẩm tuyên án, Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng 11 bị cáo trong đại án Việt Á có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều sai phạm tại Phòng khám da liễu DR.LAD và Spa Seeami

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã kiểm tra và xử phạt Phòng khám da liễu DR.LAD, Spa Seeami cùng hàng loạt tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực y tế.
Đắk Nông: Xử phạt xe khách vượt không đúng quy định thông qua mạng xã hội

Đắk Nông: Xử phạt xe khách vượt không đúng quy định thông qua mạng xã hội

Công an tỉnh Đắk Nông qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, đã xử phạt xe khách chạy lấn làn đường.
Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng trong vụ Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa hơn 14 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt 3 đối tượng trong vụ Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa hơn 14 tỷ đồng

3 đối tượng liên quan đến vụ án Giám đốc phòng giao dịch ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng ở Quảng Nam vừa bị công an khởi tố, bắt tạm giam.
Chuyển cơ quan điều tra vụ “tài xế nằm yên xe máy, phi trên Đại lộ Thăng Long”

Chuyển cơ quan điều tra vụ “tài xế nằm yên xe máy, phi trên Đại lộ Thăng Long”

Vụ “tài xế nằm yên xe máy, lao vun vút trên Đại lộ Thăng Long” đã được bàn giao cho Cơ quan điều tra Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để xác minh, xử lý.
Lai Châu: Ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng

Lai Châu: Ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng

Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu vừa ban hành văn bản chỉ đạo ngăn chặn nạn chặt phá, mua bán cây Đỗ Quyên hoang dã trên núi Putaleng
Đồng Nai: Yêu cầu tháo dỡ 4 nhà xưởng xây dựng trái phép tại TP. Biên Hoà

Đồng Nai: Yêu cầu tháo dỡ 4 nhà xưởng xây dựng trái phép tại TP. Biên Hoà

UBND TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai vừa xử phạt và yêu cầu Doanh nghiệp Trung Dũng 1 tháo dỡ 4 nhà xưởng xây dựng trái phép trên diện tích hơn 1.700m2.
Thủ đoạn gửi tiền tặng vàng, lừa đảo 300 tỷ đồng của Công ty PFS

Thủ đoạn gửi tiền tặng vàng, lừa đảo 300 tỷ đồng của Công ty PFS

Ngoài việc hứa hẹn trả lãi suất cao, Công ty PFS do Hoàng Nam làm đại diện pháp luật còn hứa hẹn tặng vàng cho nhà đầu tư khi nộp tiền.
Kiên Giang: Phát hiện 2 tàu chở khoảng 170.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Kiên Giang: Phát hiện 2 tàu chở khoảng 170.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 4 vừa liên tiếp phát hiện 2 tàu chở khoảng 170.000 lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ trên vùng biển biên giới Tây Nam.
Bắc Giang: Điều tra vụ án mạng xảy ra trong đêm tại huyện Yên Dũng

Bắc Giang: Điều tra vụ án mạng xảy ra trong đêm tại huyện Yên Dũng

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Yên Dũng điều tra làm rõ, vận động Trương Đình Thành đầu thú về hành vi “Giết người”.
Hà Giang: Công an huyện Bắc Quang vận động đối tượng bị truy nã quốc tế ra đầu thú

Hà Giang: Công an huyện Bắc Quang vận động đối tượng bị truy nã quốc tế ra đầu thú

Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã kêu gọi đối tượng truy nã ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật.
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng đe dọa Cảnh sát giao thông khi bị thổi nồng độ cồn

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng đe dọa Cảnh sát giao thông khi bị thổi nồng độ cồn

Khi bị lực lượng chức năng yêu cầu đo nồng độ cồn, đối tượng Trần Văn Song đã không chấp hành, đe dọa tổ công tác, bóp mặt CSGT và bỏ đi khỏi hiện trường.
Hà Nội: Tự ý nâng giá vé, chặt chém du khách, nhiều bãi xe trái phép bị xử phạt

Hà Nội: Tự ý nâng giá vé, chặt chém du khách, nhiều bãi xe trái phép bị xử phạt

Một số bãi xe trái phép tại các nhà đền trên địa bàn Hà Nội tự ý nâng giá vé, "chặt chém" khách hàng đã bị xử phạt.
TP. Hồ Chí Minh: Vì sao Thẩm mỹ Quốc tế Lucy bị xử phạt nặng?

TP. Hồ Chí Minh: Vì sao Thẩm mỹ Quốc tế Lucy bị xử phạt nặng?

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt Thẩm mỹ Quốc tế Lucy (44 Hồ Hảo Hớn, Cô Giang, quận 1) và các cá nhân liên quan số tiền hơn 200 triệu đồng.
Hà Tĩnh: Kiểm điểm Chủ tịch Hội phụ nữ dùng xe biển xanh đón con

Hà Tĩnh: Kiểm điểm Chủ tịch Hội phụ nữ dùng xe biển xanh đón con

Bà Nguyễn Thị Lệ Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh bị kiểm điểm vì đi xe biển xanh, bật đèn ưu tiên, bấm còi hơi khi đón con gái tại sân bay Vinh.
Lịch xét xử vụ bà Hàn Ni xúc phạm gia đình bà Nguyễn Phương Hằng

Lịch xét xử vụ bà Hàn Ni xúc phạm gia đình bà Nguyễn Phương Hằng

Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ đưa ra xét xử vụ án bà Đặng Thị Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ xúc phạm gia đình bà Nguyễn Phương Hằng vào ngày 1/3/2024.
Hà Nội: Lừa tiệm vàng cho ship USD tới căn hộ rồi xịt hơi cay, cướp tài sản

Hà Nội: Lừa tiệm vàng cho ship USD tới căn hộ rồi xịt hơi cay, cướp tài sản

4 đối tượng gọi tiệm vàng ship 11.200 USD đến căn hộ chung cư thuê theo giờ ở Hà Nội để giao dịch rồi xịt hơi cay khống chế, cướp tài sản.
Thanh Hóa: Khởi tố 2 đối tượng mua bán trái phép hoá đơn

Thanh Hóa: Khởi tố 2 đối tượng mua bán trái phép hoá đơn

Công an thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tô Đức Dũng và Đặng Văn Súy về hành vi “mua bán trái phép hoá đơn” và "trốn thuế".
Bắc Giang: Danh sách hơn 200 xe ô tô bị phạt "nguội" trong tháng 2/2024

Bắc Giang: Danh sách hơn 200 xe ô tô bị phạt "nguội" trong tháng 2/2024

Ngày 18/2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bắc Giang đã thông báo danh sách hơn 200 xe ô tô bị phạt nguội trong tháng 2/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động