Phát triển sản phẩm OCOP thành phố Đà Nẵng

Đà Nẵng hiện có 64 sản phẩm OCOP, trên 90% sản phẩm được chứng nhận nhãn hiệu. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 135 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP Nâng cao năng lực xây dựng thương hiệu cho sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn miền Trung

Sản phẩm OCOP Đà Nẵng – Tăng trưởng tốt, lấy chất lượng bù số lượng

Chiều 7/6, tại thành phố Đà Nẵng, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đà Nẵng và Sở Công Thương thành phố phối hợp với Báo Tuổi trẻ tổ chức Hội thảo “Phát triển sản phẩm OCOP Đà Nẵng”.

Phát triển sản phẩm OCOP thành phố Đà Nẵng
Hội thảo "Phát triển sản phẩm OCOP Đà Nẵng" trao đổi những giải pháp, kế hoạch hành động cụ thể để triển khai chương trình OCOP Đà Nẵng hiệu quả

Qua 3 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, thành phố Đà Nẵng có 64 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP với 53 chủ thể, tập trung ở các nhóm sản phẩm thực phẩm tươi sống; thực phẩm sơ chế, chế biến; đồ uống; chè, cà phê; vải, may mặc; thảo dược. Có 2 nhóm chưa có sản phẩm OCOP là du lịch và thủ công mỹ nghệ, trang trí.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng, so với các địa phương khác, các sản phẩm OCOP của Đà Nẵng ít hơn nhưng có sự chọn lựa, thể hiện được thế mạnh, đặc trưng của địa phương; đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm. 90% sản phẩm OCOP Đà Nẵng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc, mã vạch; hơn 60% sản phẩm có ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến như VIETGAP, ISO, HACCP; hơn 90% sản phẩm OCOP Đà Nẵng đã lên sàn thương mại điện tử; gần 70% sản phẩm (44/64 sản phẩm) đã được đưa vào các kênh phân phối tại các chuỗi cửa hàng, siêu thị mini, siêu thị đặc sản, chợ.

Đáng chú ý 16/64 sản phẩm của 10 chủ thể lên kệ các siêu thị, chuỗi phân phối lớn; hơn 70% chủ thể OCOP có doanh thu tăng 15%/năm….

Nhiều sản phẩm OCOP đồng thời là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.

Một số chủ thể sản phẩm OCOP đã mạnh dạn đầu tư ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tạo dựng được chỗ đứng vững chắc ở thị trường trong nước và xuất khẩu đến nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, EU….

Phát triển sản phẩm OCOP thành phố Đà Nẵng
Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng cho rằng các chính sách phát triển sản phẩm OCOP chỉ mang tính chất hỗ trợ, chính các chủ thể OCOP mới quyết định sự tồn tại của sản phẩm hay không

Là đơn vị thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ từ khi tham gia chương trình OCOP, bà Mai Thị Ý Nhi – Đại diện Công ty Mỹ Phương Foods cho biết: đơn vị đã được quảng bá, xúc tiến thương mại hiệu quả từ các chương trình hỗ trợ. “Tham gia chương trình OCOP, các chủ thể sản phẩm OCOP sẽ được chuẩn hóa sản phẩm, được cơ quan nhà nước hỗ trợ. Đặc biệt là chuẩn hóa về an toàn thực phẩm, chuẩn hóa các tiêu chuẩn về thương mại. Nhờ đó, nhiều người tiêu dùng, đối tác phân phối đã chủ động tìm đến sản phẩm của chúng tôi”, bà Mai Thị Ý Nhi nói.

Làm gì để phát triển sản phẩm OCOP Đà Nẵng hiệu quả?

Ông Nguyễn Phú Ban – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Đà Nẵng cho rằng phát triển sản phẩm OCOP không chỉ là phát triển kinh tế, mà còn mang tính chất xã hội, văn hóa, bảo tồn được giá trị văn hóa đặc trưng của địa phương. Bởi vậy, các chủ thể sản phẩm OCOP phải truyền tải được thông điệp, kể được câu chuyện để làm bật được giá trị văn hóa sản phẩm. Ngoài sản xuất, trong thương mại hóa sản phẩm, các sản phẩm OCOP phải liên kết, kết nối hình thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mà ở đó phải xác định được doanh nghiệp đầu chuỗi. Theo ông Ban, hiện Chính phủ và TP. Đà Nẵng có nhiều chính sách phát triển sản phẩm OCOP, tuy nhiên, các chính sách này mang tính chất hỗ trợ, khơi mào còn sản phẩm OCOP có thương mại hóa được hay không tùy thuộc vào người mua vì vậy, các chủ thể OCOP phải làm ra sản phẩm theo thị hiếu người tiêu dùng.

Phát triển sản phẩm OCOP thành phố Đà Nẵng
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tại Đà Nẵng góp ý, đề xuất các chính sách để phát triển sản phẩm OCOP Đà Nẵng

Chia sẻ những kinh nghiệm để thương mại hóa nông sản thành công, bà Nguyễn Thị Thành Thực – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Công nghệ phần mềm AutoAgri – Doanh nhân kinh doanh nông sản kỳ cựu của Việt Nam, cho rằng: các chủ thể sản phẩm OCOP cần lên phương án kinh doanh thật kỹ trước khi bắt đầu sản xuất, thương mại, hóa sản phẩm. Trong đó, phải lưu ý xác mạnh được thế mạnh của sản phẩm (vùng nguyên liệu, kỹ thuật công nghệ, nhân lực, thị trường, vốn…); xác định thị trường (đối tượng khách hàng, phân khúc khách hàng, đối thủ cạnh tranh…); tìm hiểu các quy định pháp luật khi phát triển sản phẩm, đặc biệt lưu ý về tuân thủ quy định thuế, bảo hiểm, vệ sinh an toàn thực phẩm, nhãn mác…

Theo bà Nguyễn Thị Thành Thực, một trong những vấn đề các sản phẩm OCOP hay gặp phải đó là chi phí phát sinh trong quá trình sản xuất. Vì vậy, các chủ thể OCOP phải đưa ra quy trình công việc cụ thể, chi tiết; và có kế hoạch tài chính tỉ mỉ, trong đó, tính đúng, tính đủ chi phí là yếu tố cốt lõi để thành công trong sản xuất kinh doanh, có tính đến dự phòng các rủi ro và có phương án xử lý khi xảy ra.

Ngoài ra, các chủ thể OCOP phải luôn luôn học hỏi và ứng dụng công nghệ số. “Ứng dụng công nghệ số là xu hướng tất yếu, là môi trường để học hỏi và tiết giảm chi phí, tiếp thị, bán hàng tốt nhất”, bà Nguyễn Thị Thành Thực nói.

Phát triển sản phẩm OCOP thành phố Đà Nẵng
Đại diện các nhà phân phối, siêu thị tìm hiểu các sản phẩm OCOP Đà Nẵng

Đề xuất để phát triển sản phẩm OCOP Đà Nẵng hiệu quả, bà Nguyễn Thị Thành Thực cho rằng nên có “Hội đồng tư vấn sản phẩm OCOP” mời những người có kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường để giúp chủ thể sản phẩm OCOP có thể đầu tư hiệu quả, tránh lãng phí, giúp chủ thể sản phẩm OCOP có khả năng thành công cao hơn và bền vững.

Bên cạnh đó, nên có chiến lược đầu tư “Cụm làng nghề” hoặc khu hạ tầng chuyên phục vụ cho các sản phẩm OCOP, có thể có các cơ sở dùng chung giúp các chủ thể OCOP có môi trường giao lưu, học hỏi, chi phí sản xuất hợp lý. Đây cũng là nơi có thể thu hút khách du lịch trải nghiệm sản xuất và tin tưởng sản phẩm OCOP.

Ngoài ra, Đà Nẵng không có lợi thế về số lượng sản phẩm OCOP, nhưng lại có lợi thế là thành phố du lịch. Vì vậy, thành phố có thể tham khảo mô mình “Chợ OTOP” ở Phuket (Thái Lan) (OTOP của Thái Lan tương đương là sản phẩm OCOP của Việt Nam) là một mô hình phù hợp với Đà Nẵng có thể tham quan, học hỏi.

Theo kế hoạch phát triển sản phẩm OCOP Đà Nẵng đến năm 2025, thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu có 135 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó, 2 – 3 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao; có ít nhất 3 – 5 sản phẩm OCOP làng nghề truyền thống, ít nhất 2 sản phẩm OCOP là dịch vụ du lịch. Hình thành Trung tâm trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP cấp thành phố, đẩy mạnh hình thành điểm trưng bày sản phẩm OCOP các quận, huyện.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh – Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng:

Sở Công Thương Đà Nẵng đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sản phẩm OCOP thương mại hóa sản phẩm, gồm:

Tiếp tục xúc tiến, kết nối hỗ trợ đưa sản phẩm OCOP Đà Nẵng vào siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Tổ chức chương trình quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng Đà Nẵng ở các khu điểm du lịch thành phố.

Các quận huyện đã tổ chức các điểm bán sản phẩm OCOP, điểm bán sản phẩm OCOP tại các chợ du lịch như chợ Hàn, chợ đêm Sơn Trà.

Hỗ trợ chủ thể sản phẩm OCOP tham gia các chương trình xúc tiến thương mại trong nước (dự kiến đến cuối năm 2023 còn 7 đợt đi xúc tiến, quảng bá giới thiệu); Tổ chức một số đoàn quảng bá sản phẩm ở nước ngoài như Lào, Quảng Châu (Trung Quốc)….

Hỗ trợ các chủ thể sản phẩm OCOP xây dựng website và đào tạo kỹ năng quản trị kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Longform | Bắc Giang: Tăng “sao” cho sản phẩm OCOP

Longform | Bắc Giang: Tăng “sao” cho sản phẩm OCOP

Tỉnh Bắc Giang phấn đấu hết năm 2025, có ít nhất 310 sản phẩm OCOP được công nhận đạt từ 3 sao trở lên (mỗi năm có khoảng 30-35 sản phẩm).
Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Longform | “Khoác áo mới” cho các sản phẩm đặc trưng Lai Châu

Nhiều sản phẩm đặc trưng, truyền thống của Lai Châu như chè, lá tắm, thịt trâu, thịt lợn, chẩm chéo… đã được nâng tầm giá trị khi trở thành sản phẩm OCOP.
Thanh Hóa: Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giúp Hợp tác xã phát triển bền vững

Thanh Hóa: Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giúp Hợp tác xã phát triển bền vững

Các hơp tác xã ở tỉnh Thanh Hóa đã chủ động tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), góp phần đẩy mạnh liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
Longform | Chứng nhận OCOP: “Giấy thông hành” cho nông sản Yên Bái

Longform | Chứng nhận OCOP: “Giấy thông hành” cho nông sản Yên Bái

Việc được chứng nhận là sản phẩm OCOP đã giúp nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ cho nông sản Yên Bái.
Trưng bày 110 sản phẩm OCOP tại Triển lãm "Khát vọng Việt Nam"

Trưng bày 110 sản phẩm OCOP tại Triển lãm "Khát vọng Việt Nam"

110 sản phẩm OCOP của 40 chủ thể đã được trưng bày tại Triển lãm với chủ đề "Khát vọng Việt Nam".

Tin cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Định hướng sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ nông sản đặc trưng

Quảng Ninh: Định hướng sản phẩm OCOP, kết nối tiêu thụ nông sản đặc trưng

Lợi thế là địa phương có nhiều sản phẩm nông sản miền núi, sản phẩm OCOP có thế mạnh, Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp để xúc tiến tiêu thụ nông sản.
Đồng Tháp: Quảng bá sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Đồng Tháp: Quảng bá sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Nhằm mang sản phẩm OCOP, nông đặc sản đến gần hơn với người tiêu dùng, Đồng Tháp đã triển khai chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại trên nền tảng số.
Hà Tĩnh công bố thêm 41 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Hà Tĩnh công bố thêm 41 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao

Sản phẩm OCOP Hà Tĩnh sắp tới sẽ gắn với nhiều lĩnh vực mới, trong đó chiếm ưu thế là các sản phẩm về nhóm thực phẩm, đồ uống, thảo dược…
Phú Thọ: Tạo "bệ phóng" cho sản phẩm OCOP "vươn xa"

Phú Thọ: Tạo "bệ phóng" cho sản phẩm OCOP "vươn xa"

Xác định OCOP là chương trình phát triển kinh tế trọng điểm, tỉnh Phú Thọ đã và đang đẩy mạnh xúc tiến,quảng bá, giới thiệu mở rộng thị trường cho sản phẩm OCOP
Longform | Bánh đa vừng Vĩnh Đức: Từ làng nghề truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao

Longform | Bánh đa vừng Vĩnh Đức: Từ làng nghề truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao

Kế thừa những ưu điểm của các loại bánh nổi tiếng trên vùng đất Đô Lương, bánh đa vừng Vĩnh Đức mang nhiều nét đặc sắc để trở thành sản phẩm OCOP 3 sao.
Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững

Tiền Giang: Thúc đẩy chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa bền vững

Thời gian qua, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của Tiền Giang còn gặp khó khăn, do đó tỉnh mong muốn mở rộng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm.
Khai mạc Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc trưng của Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh

Khai mạc Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP, đặc trưng của Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh

Sự kiện nhằm giới thiệu và xúc tiến thương mại các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang đến người tiêu dùng tại TP. Hồ Chí Minh cũng như cả nước.
Đa dạng sản phẩm OCOP miền Trung hội tụ tại Bình Định

Đa dạng sản phẩm OCOP miền Trung hội tụ tại Bình Định

Hội chợ thủy sản và sản phẩm OCOP khu vực duyên hải miền Trung năm 2023 có 170 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tham gia trưng bày sản phẩm OCOP từ 3 đến 5 sao.
Đưa sản phẩm OCOP Lạng Sơn lên sàn thương mại điện tử

Đưa sản phẩm OCOP Lạng Sơn lên sàn thương mại điện tử

Ngày 26/8, tại Hà Nội, diễn ra Phiên chợ OCOP 4.0, đưa nông đặc sản, sản phẩm của tỉnh Lạng Sơn lên sàn thương mại điện tử.
Quảng Bình: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng chuỗi liên kết

Quảng Bình: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng chuỗi liên kết

Quy hoạch và phát triển vùng nguyên liệu đặc trưng tại địa phương; chuẩn hóa và phát triển sản phẩm OCOP theo chuỗi giá trị, phù hợp với nhu cầu thị trường.
Tiền Giang: Xúc tiến tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP tại TP. Hồ Chí Minh

Tiền Giang: Xúc tiến tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP tại TP. Hồ Chí Minh

Tiền Giang sẽ tổ chức Tuần lễ giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh để quảng bá tới người tiêu dùng thành phố.
Hà Giang: Gắn phát triển du lịch với phát triển các sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống

Hà Giang: Gắn phát triển du lịch với phát triển các sản phẩm OCOP và làng nghề truyền thống

Trong những năm qua, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với phát triển các sản phẩm OCOP và bảo tồn, phát triển các làng nghề truyền thống.
Thanh Hóa: Tổ chức 36 gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và ẩm thực dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Thanh Hóa: Tổ chức 36 gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP và ẩm thực dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, TP. Thanh Hóa sẽ tổ chức 36 gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, các sản phẩm tiềm năng và ẩm thực xứ Thanh.
Xúc tiến thương mại: Giải pháp hữu hiệu tiêu thụ sản phẩm OCOP Phú Quốc

Xúc tiến thương mại: Giải pháp hữu hiệu tiêu thụ sản phẩm OCOP Phú Quốc

Phú Quốc đã và đang mở rộng thị trường, nâng cao giá trị cho các sản phẩm OCOP thông qua hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại uy tín, quy mô.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2023 có quy mô trên 200 gian hàng

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2023 có quy mô trên 200 gian hàng

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Thu Đông 2023 sẽ diễn ra từ ngày 29/8 - 3/9/2023 tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa TP. Móng Cái (phường Hòa Lạc, TP. Móng Cái)
75% sản phẩm OCOP Đồng Tháp lên sàn Thương mại điện tử

75% sản phẩm OCOP Đồng Tháp lên sàn Thương mại điện tử

Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp có 357 sản phẩm OCOP, đứng thứ 3 của cả nước về số lượng, trong đó có đến 75% sản phẩm OCOP được kinh doanh trên thương mại điện tử.
Sản phẩm OCOP: Sản phẩm đặc biệt cần cách quảng bá đặc biệt

Sản phẩm OCOP: Sản phẩm đặc biệt cần cách quảng bá đặc biệt

Thế mạnh của các sản phẩm OCOP chính là câu chuyện đặc biệt ở phía sau. Vì thế, cách quảng bá sản phẩm cũng cần đặc biệt.
Đồng Tháp: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp, làng nghề

Đồng Tháp: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp, làng nghề

Để phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch nông nghiệp, làng nghề Đồng Tháp tập trung đầu tư những sản phẩm đặc trưng bản địa, cùng nằm trong chuỗi giá trị.
Đà Nẵng: Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP đến du khách

Đà Nẵng: Quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP đến du khách

Chương trình quảng bá sản phẩm nước mắm Nam Ô, sản phẩm OCOP, đặc trưng – Liên Chiểu 2023 đưa sản phẩm đến gần người tiêu dùng, kích cầu tiêu dùng nội địa.
Hội chợ thủy sản và sản phẩm OCOP khu vực Duyên hải miền Trung diễn ra từ ngày 28/8- 3/9/2023

Hội chợ thủy sản và sản phẩm OCOP khu vực Duyên hải miền Trung diễn ra từ ngày 28/8- 3/9/2023

Hội chợ thủy sản và sản phẩm OCOP khu vực Duyên hải miền Trung diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 3/9/2023 tại tỉnh Bình Định với quy mô khoảng 250 gian hàng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động