Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 01:11

Phát triển phong trào khởi nghiệp theo hướng đổi mới sáng tạo tại Tây Nguyên

18:04 | 27/09/2019
Những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở nước ta đang trở nên sôi nổi với hàng loạt các vườn ươm, cơ sở hỗ trợ và các sự kiện khởi nghiệp. Tại Gia Lai cũng đã bắt đầu triển khai chuỗi hoạt động hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh và tới đây sẽ có những đại diện tham dự Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Vùng Tây Nguyên tại Lâm Đồng vào tháng 10.

Học tập kinh nghiệm từ khởi nghiệp sáng tạo tại Đà Nẵng

Với sự năng động, không ngại thất bại, các bạn trẻ đã tạo lập con đường khởi nghiệp cho riêng mình trong các dự án gắn liền với trách nhiệm xã hội, xây dựng những giá trị tích cực cho cộng đồng. Trong những ngày tham gia hành trình trên đất Đà Nẵng, tôi đã được các startup của Làng bích họa Ánh Dương, Công ty CP Liberzy, Công ty CP Công nghệ ezCloud toàn cầu, Công ty ATM ASIA Đà Nẵng, Công ty CP Đầu tư FFI… chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo của mình.

Điều ấn tượng là những ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo này được khơi mầm từ những người rất trẻ với những ý tưởng đầy táo bạo mà khả thi. Tiêu biểu trong đó có HekateAI - một trong những doanh nghiệp tiên phong về công nghệ chatbot và ứng dụng chatbot tại Việt Nam. Năm 2016, nhân vật ảo Sumi sử dụng công nghệ chatbot đầu tiên của nhóm trên Skype đã chính thức được ra mắt và thu hút gần 1 triệu đoạn hội thoại. Trong chương trình ươm tạo khóa 3 của Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES), nhóm đã thuyết phục được Ban giám khảo và trở thành “hạt giống” đầu tiên về trí tuệ nhân tạo của DNES. Cho đến nay, Hekate AI đã có hơn 1 triệu user và hơn 100.000 người đang tương tác với Sumi và 10 nhân vật hư cấu khác hàng ngày thông qua Messenger. Đặc biệt, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã hợp tác cùng Công ty CP Công nghệ Hekate, ra mắt kênh thông tin tra cứu du lịch tự động mới (ứng dụng Chatbot) trên tin nhắn lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Như vậy, cùng với Singapore, Đà Nẵng là một trong hai địa phương đầu tiên tại Đông Nam Á đưa ứng dụng công nghệ chatbot vào du lịch, trong đó, có sự phối hợp với doanh nghiệp khởi nghiệp.

phat trien phong trao khoi nghiep theo huong doi moi sang tao tai tay nguyen

Ngoài ra, Dự án Làng bích họa Ánh Dương của Bí thư Đoàn phường Phước Ninh (quận Hải Châu) Dương Huỳnh Trang cũng để lại nhiều ấn tượng. Huỳnh Trang chia sẻ: “Ngoài con hẻm dài hơn 1km với nhiều bức vẽ sống động mô tả cảnh làng quê Việt, cuộc sống thường nhật của người lao động, những danh thắng, thiên nhiên độc đáo của Đà Nẵng, Làng bích họa Ánh Dương còn kết hợp hoạt động kinh doanh các dịch vụ giữ xe, bán đặc sản, giải khát, hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, du lịch trải nghiệm… để tăng thu nhập cho người dân địa phương và tạo nguồn kinh phí để tiếp tục triển khai dự án vì cộng đồng; đồng thời góp thêm một điểm đến cho du khách”. Ý tưởng này của Trang đã được Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng đồng ý ươm tạo với tổng kinh phí 2,5 tỉ đồng. Hiện tại, Công ty Ánh Dương của Trang đang phối hợp cùng tỉnh Trà Vinh để thực hiện dự án Làng Văn hóa- Du lịch Khmer ở địa phương.

Trước khi có những dự án khởi nghiệp sáng tạo thành công như ngày hôm nay, các bạn trẻ này cũng từng đối mặt với các thử thách và vấp phải thất bại. Nhưng họ không dừng bước, tiếp tục mạnh dạn tập trung nghiên cứu, thử nghiệm thị trường mới, hoàn thiện công nghệ, tìm vốn, nhà đầu tư… Trách nhiệm của người làm truyền thông là cần nâng cao văn hóa chấp nhận thất bại, tạo môi trường thông tin cung cấp hỗ trợ để startup trẻ thất bại tiếp tục khởi nghiệp”- Ông Nguyễn Việt An, Trưởng Ban tổ chức “Hành trình Khám phá những miền đất khởi nghiệp” cho hay.

Câu chuyện khởi nghiệp sáng tạo tại tỉnh Gia Lai

Tại tỉnh Gia Lai, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng đã trở thành một trong những nội dung quan trọng của ngành KHCN tỉnh. Các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đã được hình thành, kết nối với các hiệp hội để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. “Do các điều kiện đặc thù về địa kinh tế, nhu cầu khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp Gia Lai có sự khác biệt so với các khu vực khác. Chính vì vậy, cần có sự hỗ trợ của các tổ chức nghiên cứu, quản lý và các chuyên gia để tư vấn cho địa phương mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp, thực chất và hiệu quả nhất. Gia Lai đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực gồm nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sản phẩm nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị, tiếp cận nguồn vốn đầu tư cho các nhóm khởi nghiệp, quản trị nguồn lực cho tổ chức khởi nghiệp… Để tăng cường sức cạnh tranh, tạo nên động lực tăng trưởng mới, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ là một trong những nền tảng giúp Gia Lai thực sự chuyển mình, trở thành điểm sáng về khởi nghiệp, về phát triển công nghệ của vùng Tây Nguyên” - Giám đốc Sở KHCN tỉnh Gia Lai Lưu Trung Nghĩa, nhấn mạnh.

Thời gian qua, Sở KHCN tỉnh Gia Lai cũng đã triển khai 20 lớp tập huấn tại 17 huyện, thị xã, thành phố và các hiệp hội, Hội Doanh nghiệp để thông tin về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (4.0); xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho địa phương, doanh nghiệp và đặc biệt là khởi động phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh xuống tận cơ sở với gần 3.000 người tham gia. Mục tiêu sắp tới của Gia Lai là xây dựng các mô hình cơ sở ươm tạo công nghệ và các tổ chức KHCN phù hợp với điều kiện thực tế và lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ của tỉnh; đề xuất mô hình hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo kết nối liên vùng giữa Gia Lai và các tỉnh trong khu vực. Phối hợp với các trung tâm đào tạo khởi nghiệp có uy tín để đào tạo huấn luyện viên khởi nghiệp làm nòng cốt xây dựng phong trào.

Ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học cũng như các công nghệ mới, công nghệ thân thiện môi trường vào đời sống sản xuất là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành KHCN tỉnh nhà. Nhiệm vụ này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp tỉnh, trong đó sự đóng góp của các nhà khoa học, doanh nghiệp và người dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng”- ông Lưu Trung Nghĩa khẳng định.

Thực tế, Gia Lai cũng đã và đang có nhiều hoạt động xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn, cũng như có nhiều chương trình, dự án nhằm kích thích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng đội ngũ các doanh nghiệp coi trọng và có tiềm lực KHCN cần sự tham gia tích cực của truyền thông.

Tới đây, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Techfest Vùng Tây Nguyên sẽ diễn ra Lâm Đồng vào tháng 10, tin rằng đây sẽ là một điểm sáng quy tụ các điển hình khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực và là nơi người làm truyền thông có thể thuận lợi tìm kiếm những “hòn ngọc” khởi nghiệp, trong đó có Gia Lai.

Ông Nguyễn Việt An, Trưởng Ban tổ chức “Hành trình Khám phá những miền đất khởi nghiệp” (Trung tâm Dịch vụ tổng hợp - Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc (Bộ KH-CN) cho biết: “Khởi nghiệp sáng tạo được bắt nguồn từ những ý tưởng có tính đột phá và khác biệt trong nhiều lĩnh vực, nhiều hoạt động của đời sống xã hội… Tuy nhiên, để khởi nghiệp sáng tạo thành công, mang lại những giá trị cho cuộc sống, không nhất thiết là phải khởi nghiệp bằng những ý tưởng quá lớn lao, quá cao xa, mà có thể khởi nghiệp sáng tạo từ những công việc rất gần gũi, rất thiết thực và phù hợp với những gì mà xã hội đang thiếu, đang đòi hỏi”.

Trần Dung