Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 12:44

Ngày hội đầu tư cho các startup công nghệ tài chính

09:41 | 26/09/2019
Chiều ngày 25/9, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tập đoàn Tài chính Welcome (Hàn Quốc), Quỹ đầu tư Vietnam Sillicon Valley (VSV) đã tổ chức chương trình tuyển chọn và kết nối đầu tư với các startup xuất sắc trong lĩnh vực fintech (công nghệ tài chính) như: thanh toán, thương mại điện tử, tài chính, chuyển tiền, xếp hạng tín dụng, bảo hiểm...

Fintech là một lĩnh vực hấp dẫn, tạo ra nhiều cơ hội cho cả startup và các nhà đầu tư. Theo báo cáo của PwC, ở riêng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các startup trong lĩnh vực fintech đã thu hút hơn 15 tỷ USD chỉ trong năm 2018.

ngay hoi dau tu cho cac startup cong nghe tai chinh
Đại diện Tập đoàn tài chính Welcome và Quỹ VSV ký kết hợp tác tại sự kiện

Sớm nhận ra tầm quan trọng của các startup fintech đối với sự tăng trưởng kinh tế, đặc biệt về tài chính, ngân hàng, Chính phủ Việt Nam đã khuyến khích thúc đẩy thực hiện nhiều chương trình, hội thảo, cuộc thi để kết nối và hỗ trợ cộng đồng startup fintech. Tại Việt Nam, từ năm 2014 đến nay, VSV đã chính thức đầu tư và ươm tạo vào hơn 80 startup, trong đó có không ít startup trong lĩnh vực fintech.

Nắm bắt xu thế phát triển này, Tập đoàn tài chính Welcome hợp tác cùng Quỹ VSV tổ chức chương trình Fintech Summit 2019, nhằm tuyển chọn và kết nối đầu tư với các startup xuất sắc nhất trong lĩnh vực fintech. Tại sự kiện, 11 startup tiềm năng nhất đã trực tiếp trình bày, giới thiệu sản phẩm của mình trước hơn 100 khách mời là các công ty, tập đoàn trong các lĩnh vực tài chính, công nghệ, tiêu dùng và hơn chục ngân hàng và các quỹ đầu tư mạo hiểm trong và ngoài nước.

Các startup có mô hình công nghệ kinh doanh triển vọng nhất, phương pháp trình bày xuất sắc trước hội đồng giám khảo được chọn và trao giải với tổng trị giá giải thưởng lên tới 10.000 USD, và cơ hội thảo luận hợp tác với các ngân hàng, đàm phán trực tiếp với các quỹ đầu tư uy tín.

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ: Thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ luôn sát cánh cùng các tổ chức hỗ trợ, xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp để có nhiều hơn các startup Việt vươn ra toàn cầu. Công nghệ tài chính là lĩnh vực đặc biệt và tiềm năng, một thế hệ mới rất giá trị. Bộ Khoa học và Công nghệ đang nỗ lực cùng các đơn vị liên quan đề xuất với Chính phủ những quy định thử nghiệm phù hợp với mô hình mới (SANBOX) có cơ chế tốt để thúc đẩy các startup của Việt Nam cũng như các nhà đầu tư trong lĩnh vực này.

Kết quả, quán quân của cuộc thi đã thuộc về đội Hawking Instamo - B2B với ứng dụng thanh toán trực tiếp nhanh, tiện và tiết kiệm nhất với trị giá giải thưởng 5.000 USD; giải Nhất thuộc về đội Finhay - dự án áp dụng nền tảng công nghệ 4.0 trong lĩnh vực tư vấn cho các ngành dịch vụ và du lịch với trị giá 2.000 USD.

Thanh Tâm