Phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ôtô: Mở rộng hợp tác nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp

Để phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ôtô, cần thúc đẩy hợp tác sâu rộng giữa nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp.
Ngành công nghiệp ôtô: Phụ thuộc 80% linh kiện nhập khẩu Toyota nỗ lực đóng góp cho ngành công nghiệp ôtô Việt Nam

Đây là chia sẻ của Tiến sĩ Nguyễn Đình Cương – Trưởng khoa Ôtô, Trường Đại học Sao Đỏ (Bộ Công Thương) với phóng viên Báo Công Thương.

Chân dung
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cương – Trưởng khoa Ôtô, Trường Đại học Sao Đỏ

Ngành công nghiệp ôtô được đánh giá là một trong những ngành đi đầu, kéo theo sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Để phục vụ phát triển cho ngành công nghiệp ôtô, ông có thể cho biết một số đánh giá về công tác đào tạo nhân lực của lĩnh vực này?

Hiện nay, nguồn nhân lực của ngành công nghiệp chủ yếu lấy từ cơ sở giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. Vì thế, thời gian qua, công tác đào tạo nhân lực ngành ôtô của các cơ sở giáo dục đã và đang được thúc đẩy nhanh và mạnh, đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành. Theo đó, các trường đã đầu tư mạnh mẽ cho hoạt động đào tạo từ đội ngũ đến cơ sở vật chất. Nhiều trường đã có sự hợp tác rất tốt với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ôtô trong quá trình đào tạo.

Các doanh nghiệp cũng đã có sự hỗ trợ tích cực cho các trường về điều kiện đào tạo như: Môi trường thực tập, trải nghiệm, các trang thiết bị máy móc phục vụ đào tạo, học bổng cho sinh viên… Một số doanh nghiệp còn cử các chuyên gia tham gia vào hoạt động đào tạo của các trường. Mặt khác, một số doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ôtô cũng chủ động đào tạo nguồn lao động như Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco) đã thành lập Trường Cao đẳng nghề và liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu… để đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp ôtô.

Đáng kể, Công ty Toyota Việt Nam (TMV) thường xuyên hỗ trợ các thiết bị cho các trường đại học thực hiện chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota (T-TEP). Trong đó, Toyota đã thành lập được 9 trung tâm T-TEP tại các trường, sinh viên sau khi được đào tạo chuyên sâu tại các trung tâm này sẽ được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống đại lý ủy quyền của Toyota.

Buổi thực hành của sinh viên Khoa Ôtô, Trường Đại học Sao Đỏ Ảnh: Trường Đại học Sao Đỏ
Buổi thực hành của sinh viên Khoa Ôtô, Trường Đại học Sao Đỏ Ảnh: Trường Đại học Sao Đỏ

Để cung ứng được nguồn lao động chất lượng cho ngành công nghiệp ôtô, Trường Đại học Sao Đỏ đã có những bước chuyển mình như thế nào trong công tác đào tạo và kết quả đạt được, thưa ông?

Có thể khẳng định rằng, chất lượng đào tạo có ý nghĩa “sống còn” với cơ sở giáo dục - đào tạo. Hiện nay, các nhà tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ôtô của Trường Đại học Sao Đỏ khá hài lòng về chất lượng đào tạo của trường. Theo khảo sát các doanh nghiệp sử dụng sinh viên, các em mới tốt nghiệp không những đáp ứng yêu cầu về chuyên môn mà còn có tác phong làm việc chuyên nghiệp, tuân thủ những quy định, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc độc lập, làm việc theo nhóm, có sự sáng tạo và trách nhiệm trong công việc được giao.

Để có chất lượng đạt được theo mục tiêu đào tạo, Trường Đại học Sao Đỏ rất quan tâm đến “Phát triển chương trình đào tạo đại học theo định hướng ứng dụng”. Khi phát triển chương trình đào tạo, nhà trường đã phân tích bối cảnh và nhu cầu đào tạo, xác định mục tiêu, thiết kế chương trình đào tạo, lấy ý kiến các bên liên quan, trong đó có các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Trong quá trình đào tạo, nhà trường quan tâm đến việc đầu tư cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ, cập nhật các công nghệ mới. Tăng cường thực tiễn cho sinh viên đảm bảo đào tạo đạt chuẩn đầu ra theo mục tiêu đã được xác định.

Kết quả, đầu năm 2022, chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ôtô - Trường Đại học Sao Đỏ đã đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục thông qua đánh giá ngoài. Sinh viên sau khi tốt nghiệp đã đảm bảo chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ôtô. Theo khảo sát tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt trên 90%. Trong đó, đa số sinh viên tốt nghiệp làm tại các đại lý ôtô ủy quyền như: Toyota, Mazda/Kia, Hyundai, Ford…, ở khu vực Đông Bắc Bộ.

Vậy, để tăng hiệu quả cho công tác đào tạo, đến nay, nhà trường đã quan tâm và thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp như thế nào?

Hợp tác đào tạo với doanh nghiệp luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Riêng với ngành công nghệ kỹ thuật ôtô, đến nay Trường Đại học Sao Đỏ đã hợp tác với trên 50 doanh nghiệp về sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ôtô trong và ngoài nước. Các doanh nghiệp hợp tác nhiều năm với nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên thực tập tốt nghiệp và ưu tiên tuyển dụng sinh viên của trường. Các chuyên gia của doanh nghiệp đã tham gia phát triển chương trình đào tạo, hội thảo chuyên môn, đánh giá năng lực sinh viên.

Ngoài ra, trong những năm qua, nhà trường hợp tác sâu, rộng về phát triển nguồn nhân lực giữa “nhà trường - doanh nghiệp”. Trong đó phải kể đến hợp tác với Toyota Việt Nam để đào tạo kỹ thuật viên (T-TEP SDU). Năm 2017, TMV đầu tư hỗ trợ gói thiết bị sửa chữa chung (GJ) và năm 2018 tiếp tục tài trợ thiết bị sửa chữa thân xe và sơn (BP). Ngoài ra, nhà trường còn hợp tác với nhiều hãng xe lớn khác như: Nissan, Ford, Hyundai… qua đó các công ty này đã hỗ trợ nhiều thiết bị phục vụ đào tạo của ôtô. Mới nhất là đầu năm 2023, Công ty Ford Việt Nam đã tặng 2 động cơ EcoBoost 1.5 lắp trên xe Territory cho đào tạo ngành công nghiệp kỹ thuật ôtô của nhà trường.

Thực tế hiện nay chỉ có số ít doanh nghiệp đầu ngành có đủ tiềm lực để chủ động nguồn nhân lực, còn lại đa số vẫn phải trông chờ vào phía các cơ sở đào tạo. Điều này đặt ra các thách thức đối với công tác đào tạo của nhà trường trong thời gian tới ra sao, thưa ông?

Hiện nay, các doanh nghiệp tuyển dụng nhân lực chủ yếu từ các cơ sở đào tạo, vì thế cơ hội việc làm cho sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật ôtô sau tốt nghiệp tương đối nhiều. Tuy nhiên, doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng nguồn lao động đáp ứng ngay vị trí công việc đảm nhận. Đây cũng chính là những thách thức đặt ra cho nhà trường. Vì thế, làm thế nào để đào tạo nguồn nhân lực làm việc được ngay cho doanh nghiệp đòi hỏi nhà trường phải tăng cường mở rộng, gắn kết với doanh nghiệp, thực hiện tích cực hơn nữa học đi đôi với hành. Đặc biệt, trong xu thế phát triển nhanh chóng của khoa học - công nghệ trong sản xuất ôtô cũng sẽ đòi hỏi nhiều vấn đề trong bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, cập nhật kiến thức, công nghệ mới, điều chỉnh chương trình đào tạo của ngành này.

Bên cạnh đó, để đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn này, mỗi doanh nghiệp, nhà trường phải nắm bắt được cơ hội, biết lợi thế, thế mạnh của chính đơn vị mình để phát huy. Mỗi bên cần thấy rõ trách nhiệm để giải quyết hài hòa lợi ích, dễ dàng đi tới thống nhất trong thỏa thuận hợp tác. Mặt khác, nhà nước cần có các quy định cụ thể về quyền, lợi ích, trách nhiệm của các bên trong đào tạo, cung ứng, sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo. Như vậy, nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp cần hợp tác sâu, rộng hơn để cùng góp phần phát triển bền vững cho ngành công nghiệp ôtô.

Xin cảm ơn ông!

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đào tạo nghề

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng các y bác sĩ nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Chiều ngày 22/2, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến chúc mừng các y bác sĩ ngày Thầy thuốc Việt Nam tại một số bệnh viện ở Hà Nội.
Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ, chuyên môn

Đầu năm 2024, xu hướng tuyển dụng lao động đang có sự thay đổi khi doanh nghiệp đang có nhu cầu nhân lực có trình độ, chuyên môn.
Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị xác minh và xử lý sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.
Hà Nội: Quận/huyện được thực hiện cấp, thu hồi giấy phép karaoke

Hà Nội: Quận/huyện được thực hiện cấp, thu hồi giấy phép karaoke

Hà Nội giao Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác quản lý Nhà nước về các hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.
An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

An toàn thực phẩm mùa lễ hội: Tuyên truyền là yếu tố tiên quyết

Mùa lễ hội 2024 đã bắt đầu. Hoạt động lễ hội cũng đồng nghĩa với những quán ăn thời vụ xuất hiện. Điều này đặt ra vấn đề đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

Hợp tác giới thiệu sinh viên đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản

HaUI và Trường Cao đẳng công nghiệp Hưng Yên vừa ký biên bản hợp tác giới thiệu học sinh, sinh viên tham gia chương đi thực tập và làm việc tại Nhật Bản.
Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng chặng đường hướng tới nền kinh tế xanh của Việt Nam vẫn còn dài, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới.
Quảng Ninh tiếp tục bứt phá, triển vọng thu

Quảng Ninh tiếp tục bứt phá, triển vọng thu 'hút' 1 tỷ USD vốn FDI trong quý I/2024

Từ đầu năm 2024 đến nay, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được 8 dự án đầu tư FDI với tổng vốn 478 triệu USD.
Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Hàng loạt tỉnh, thành thay đổi phương án tuyển sinh lớp 10 THPT

Nhiều tỉnh thành công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT mới như giảm số môn, thi 3 môn là chủ đạo.
Bộ Thông tin và truyền thông: Đề xuất thêm quy định mới siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Bộ Thông tin và truyền thông: Đề xuất thêm quy định mới siết chặt quản lý thông tin thuê bao

Bộ Thông tin và truyền thông đề xuất nhiều quy định mới nhằm siết chặt quản lý thông tin thuê bao, từ đó hạn chế tin nhắn, cuộc gọi “rác” và lừa đảo trực tuyến…
Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế cần giải quyết những vướng mắc thực tiễn

Đấu thầu thuốc, thiết bị y tế là những vấn đề hết sức quan trọng, cần phải giải quyết dứt điểm vướng mắc.
Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Tuyển sinh đại học 2024: Nhiều trường đại học mở thêm ngành mới

Năm 2024 nhiều trường đại học dự kiến sẽ mở thêm nhiều ngành học, tăng chỉ tiêu giúp sinh viên có nhiều lựa chọn.
Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Những trái cây đem hấp chín thành thuốc bổ, tốt cho sức khỏe

Trái cây là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đối với một số loại trái cây, việc hấp chín có thể đem lại hiệu quả chữa bệnh bất ngờ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 22/2/2024: Đêm nay vùng biển phía Đông Bắc gió mạnh, biển động

Thời tiết biển hôm nay 22/2/2024, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Chiều tối nay không khí lạnh ảnh hưởng đến Bắc Bộ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 22/2/2024: Bộ phận không khí lạnh đã báo ở phía Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, chiều tối nay sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024: Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi trước khi chuyển rét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 22/2/2024, Hà Nội có mưa và mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng trước khi chuyển rét.
Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Đảm bảo hoàn thành tiến độ các dự án nhà ga, cảng hàng không

Bên cạnh nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn hàng không, năm 2024 Cục Hàng không Việt Nam phấn đấu hoàn thành đúng tiến độ các dự án cảng, nhà ga hàng không.
Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

Quảng Ninh: 59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai nghi bị ngộ độc khí

59 công nhân tại Khu công nghiệp Đông Mai (phường Đông Mai, TX. Quảng Yên) có hiện tượng buồn nôn, khó thở vì nghi hít phải khí bị rò rỉ.
22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, hiện có 22/63 tỉnh huy động ngân sách địa phương hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.
Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Thừa Thiên Huế: Xuất quân đánh cá vụ Nam xuân Giáp Thìn

Ngày 21/2, lễ xuất quân đánh cá vụ Nam mùa xuân Giáp Thìn năm 2024 đã được tổ chức tại phường Thuận An, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất điều chỉnh phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế phù hợp với mức đóng

Đề xuất trên nhằm từng bước cải thiện phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế theo hướng tăng tính chi phí hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

Vụ thu tiền vào bãi đá sông Hồng với giá chát nhưng không có vé: Q.Tây Hồ yêu cầu xử lý nghiêm

UBND quận Tây Hồ đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành vào làm việc với khu du lịch bãi đá sông Hồng về việc thu tiền vào cổng mà không hề có vé hay biên lai.
Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Hà Nội: Cháy ngùn ngụt tại kho chứa hàng ở xã Ninh Hiệp

Khoảng 15h ngày 21/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho chứa hàng ở khu dân cư thôn 5 (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội), khiến nhiều người dân hốt hoảng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động