Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 17:17

Phạt nặng thuốc lá nhập lậu

14:00 | 05/11/2020
Từ ngày 15/10, hành vi buôn bán, vận chuyển tàng trữ dù chỉ 1 bao thuốc lá nhập lậu cũng bị xử phạt tới 3 triệu đồng. Việc áp dụng chế tài này đã cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ trong công tác chống buôn lậu thuốc lá; đồng thời, cảnh báo các cửa hàng bán lẻ, người tiêu dùng không tiếp tay cho thuốc lá nhập lậu.

Truy quét số lượng lớn

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, thuốc lá nhập lậu vẫn là một trong những mặt hàng trọng điểm kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trên cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh biên giới Tây Nam.

Điển hình trong tháng 10, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt hai ôtô tải vận chuyển 7.000 bao thuốc lá lậu từ biên giới Campuchia về Việt Nam, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng bắt giữ đối tượng vận chuyển 10.200 bao thuốc lá điếu nhập lậu. Hay lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Dương vừa chuyển truy cứu trách nhiệm hình sự đối với đối tượng tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu (nhãn hiệu Jet và Hero) cùng 420 bao thuốc lá có dán tem thuốc lá sản xuất trong nước (nhãn hiệu “555” và “Craven”); QLTT tỉnh Bình Thuận xử phạt 15 triệu đồng một tạp hóa kinh doanh 190 bao thuốc lá nhập lậu…

Không chỉ vận chuyển, kinh doanh thuốc lá thông thường, nhập lậu, thời gian gần đây, trên thị trường cũng xuất hiện tình trạng kinh doanh, mua bán, trao đổi các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha... là các loại thuốc lá thế hệ mới chưa được phép lưu hành tại Việt Nam. Việc mua bán, quảng cáo, giới thiệu các loại sản phẩm này chủ yếu diễn ra trên các mạng xã hội thông qua các tài khoản Facebook nhằm vào đối tượng khách hàng trẻ, thanh niên. Đơn cử như lực lượng QLTT Nghệ An vừa triệt phá một cơ sở kinh doanh thuốc lá điện tử tại TP. Vinh đang bày bán 25 điếu xì gà hiệu Vasco da Gama, 140 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu Canyon, Zone UK, 555; 6 máy hút thuốc lá điện tử, 32 lọ tinh dầu thuốc lá điện tử với các hương vị khác nhau các loại. Lực lượng QLTT Hà Nội cũng “tóm gọn” một cơ sở núp bóng quán cà phê để kinh doanh trên 1.300 máy hút thuốc lá điện tử. Những mặt hàng này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ kèm theo.

0059-bai
Lực lượng chức năng bắt giữ số lượng lớn thuốc lá nhập lậu

Quyết liệt xử lý

Mặc dù Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương và Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam đã triển khai tích cực các hoạt động chống buôn lậu thuốc lá, tuy nhiên, thuốc lá lậu vẫn được nhập về ồ ạt và bày bán công khai trên thị trường. Trước tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá. Theo đó, Thủ tướng giao các Bộ: Tài chính, Công Thương, Công an, Quốc phòng, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (nhất là các tuyến, khu vực biên giới, cửa khẩu, địa bàn trọng điểm) chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ, tăng cường quản lý, tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn việc nhập lậu, tàng trữ, vận chuyển và kinh doanh trái phép thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng. Đồng thời, xác lập các chuyên án để đấu tranh, xử lý nghiêm các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán thuốc lá nhập lậu theo quy định của pháp luật hình sự.

Ngoài ra, lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của Nghị định số 98/2020/NĐ-CPngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cụ thể, từ ngày 15/10, phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với việc buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng dưới 50 bao. Mức phạt tiền cao nhất từ 90 - 100 triệu đồng (trong trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự) đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và giao nhận thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 1.500 bao trở lên. Trường hợp tái phạm các hành vi này, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12/2020.

Tuệ Minh