Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 03:53

Không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý hàng tiêu dùng tại các tỉnh bị ảnh hưởng bão số 9

21:48 | 30/10/2020
Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), tính đến ngày 30/10, các tỉnh bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9 đều không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý, đầu cơ tích trữ hàng hóa đối với các loại hàng hóa phục vụ tiêu dùng hàng ngày. Lượng hàng hóa cung ứng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Tăng cường kiểm tra thị trường và khắc phục hậu quả sau bão số 9
2751-kiem-tra-sau-bao

Cụ thể, tại tỉnh Quảng Bình, trong ngày 30/10, các mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định giá, cơ cấu phong phú, đa dạng đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó, các nhà phân phối, đại lý đã khẩn trương vận chuyển các loại hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu đến để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Hầu hết các cơ sở kinh doanh và chợ dân sinh đã đi vào hoạt động bình thường.

Qua công tác kiểm tra, kiểm soát và nắm bắt tình hình, trên địa bàn toàn tỉnh chưa thấy có dấu hiệu hàng hóa bị khan hiếm hoặc hiện tượng đầu cơ, tích trữ hàng hóa, tăng giá bán bất hợp lý đối với các loại hàng hóa phục vụ tiêu dùng hàng ngày như lương thực, thực phẩm công nghệ, thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm cấp đông, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai và các loại hàng hóa khác trong cùng nhóm. Mặt hàng điện dân dụng và các loại thuốc phòng chống dịch bệnh sau mưa lụt, trang thiết bị y tế thông dụng phục vụ sơ cứu như dầu gió, dầu phật linh, thuốc trị cảm cúm, thuốc trị đau bụng,... đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, giá cả ổn định.

Đối với các mặt hàng rau củ quả giá không thay đổi so với hôm qua, riêng một số loại rau như: rau khoai, rau mòng tơi, rau cải vân khan hiếm, các sạp chỉ bán với số lượng ít, nhỏ lẻ.

Tại TP. Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế, tình hình thị trường trên địa bàn ngày 30/10 ổn định, nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn thành phố nhộn nhịp hơn so với ngày trước đó. Hàng hóa tại các chợ, trung tâm thương mại dồi dào, phong phú không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Giá cả hàng hóa có dao động nhẹ đối với một số mặt hàng rau củ quả, không có hiện tượng đầu cơ găm hàng tăng giá bất hợp lý.

Đến nay toàn thành phố vẫn đang tiếp tục tập trung vào công tác khắc phục sao bão.

Các đơn vị trực thuộc Cục vẫn tiếp tục duy trì công tác kiểm tra kiểm soát, theo dỏi diễn biến thị trường, tình hình giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm trong thời gian sau bão, qua ghi nhận tình hình thị trường không có biến động lớn, giá cả các mặt hàng lương thực thực phẩm chỉ dao động nhẹ. Ngoài ra qua công tác kiểm tra kiểm soát cho thấy các đơn vị kinh doanh trên địa bàn chấp hành tốt việc niêm yết giá và bán đúng giả niêm yết.

Cục QLTT đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường nhưng chưa phát hiện vụ việc nào có dấu hiệu vi phạm. Hoạt động mua bán hàng hóa trên thị trường diễn ra bình thường; nhìn chung, giá bán hàng hóa không có biến động lớn, lượng hàng hóa cung ứng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Tại tỉnh Quảng Trị, giá cả mặt hàng tiêu dùng như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng nhìn chung vẫn không thay đổi so với ngày 29/10/2020.

Cục QLTT Quảng Trị tiếp tục thành lập các Đoàn kiểm tra nội bộ kiểm tra đột xuất về hành chính công vụ, sổ nhật ký công tác tại Đội QLTT số 3.

Các Đội QLTT và Phòng Nghiệp vụ - Tổng hợp tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, nắm tình hình giá hàng hóa, tuyên truyền, kiểm tra các cơ sở kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP; chú trọng kiểm tra về giá hàng hóa, dịch vụ, chất lượng hàng hóa đối với một số nhóm hàng như lương thực, thực phẩm thiết yếu, thuốc chữa bệnh, vật liệu xây dựng, thiết bị cứu hộ, cứu nạn, sửa chữa thiết bị điện – điện tử...

Đội QLTT số 1 đã kiểm tra, xử lý 02 vụ kinh doanh mặt hàng thuốc lá điếu nhập lậu, xử phạt vi phạm hành chính 7.000.000 đồng và tịch thu 110 bao thuốc lá với trị giá 1.850.000 đồng.

Trong khi đó tại tỉnh Hà Tỉnh, ngày 30/10 đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, gây ngập lụt ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh. Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh đã chủ động kê cao tài sản, hồ sơ, giấy tờ, đưa các phương tiện lên vị trí cao để chống ngập lụt đồng thời bố trí công chức trực tại trụ sở cơ quan để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra trong mưa lũ.

Để đối phó với tình hình mưa lũ, người dân tại đây đã chủ động mua tích trữ nhu yếu phẩm từ các ngày trước, giá cả các mặt hàng đều ở mức ổn định. Nhu cầu mua sắm đối với một số thiết bị điện dự phòng (đèn tích điện, máy phát, pin dự phòng...) tăng mạnh, các cơ sở kinh doanh phải thường xuyên nhập hàng về để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Tuy nhiên, Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh cũng không xử lý vụ vi phạm nào.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, trước bão, thực hiện theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Công thương, Tổng cục QLTT, UBND tỉnh và với sự chủ động trong công tác chỉ đạo, Cục QLTT đã khảo sát các cơ sở kinh doanh Vật liệu xây dựng, đồ điện, nhu yếu phẩm, yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện niêm yết giá, bán theo đúng giá niêm yết, không để xảy ra tình trạng nâng giá bất hợp lý... nên sau bão, các cơ sở vẫn duy trì theo đúng quy định.

Qua theo dõi tình hình thị trường trong hai ngày qua, giá mặt hàng vật liệu xây dựng vẫn ổn định. Tuy nhiên một số địa bàn vùng nông thôn, vùng núi giá tăng nhẹ do nhu cầu khắc phục nhà cửa từ hậu quả cơn bão Molave để lại. Qua khảo sát, giá tăng khoảng 5-10%, tùy vào từng loại mặt hàng. Mặc dù giá có tăng, nhưng nhu cầu của người dân rất lớn, nên có nhiều thời điểm một số mặt hàng này trong tình trạng bị “cháy” hàng không đủ phục vụ. Tuy nhiên chưa phát hiện việc lợi dụng thiên tai để nâng giá. Riêng mặt hàng ngói có tình trạng khan hiếm đối với một số mẫu sản phẩm do các công ty đã không còn sản xuất như ngói nóc Bình Định, ngói nóc Đồng Nai...

Trong ngày 30/10/2020, Cục QLTT Quảng Ngãi đã phát hiện 01 vụ kinh doanh 07 cái máy nổ do nước ngoài sản xuất, tại thời điểm kiểm tra chủ cơ sở chưa xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng. Đoàn đã tiến hành tạm giữ, xác minh làm cơ sở để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Nghệ An, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Nông, lực lượng QLTT cũng đều đồng loạt triển khai kiểm tra, giám sát và báo cáo tình hình giá cả mặt hàng thiết yếu, lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, mặt hàng phục vụ công trình xây dựng, sữa chữa điện, điện tử, đồ gia dụng… trên địa bàn.

Qua công tác kiểm tra, khảo sát thì các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng, đô diện tử vẫn đáp ứng đủ như cầu tiêu dùng của người dân, không có tình trạng khang hiếm hành hoá, tăng giá bất hợp lý gây bất ổn thị trường.

Thu Phương