Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 19:38

Phát huy vai trò xung kích của Thanh niên Việt Nam hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020

07:55 | 08/08/2019
Nhân dịp  kỷ niệm 52 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2019) và hướng tới năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, chiều 7/8, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Ban Đối ngoại Trung ương Đảng phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Chính phủ, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao và Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Cộng đồng ASEAN và năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam”.

Tham dự buổi tọa đàm có bà Nguyễn Phương Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Nguyễn Hải Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Trưởng Ban Quốc tế Trung ương Đoàn; ông Trần Hữu, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên ở nhiều đơn vị.

phat huy vai tro xung kich cua thanh nien viet nam huong toi nam chu tich asean 2020

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Trần Hữu cho biết, bên cạnh việc đề xuất các giải pháp tăng cường hơn nữa hình ảnh, vai trò và vị thế của Việt Nam tại khu vực và quốc tế, nhất là trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, tọa đàm còn nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong Khối về Cộng đồng ASEAN. Đây là hoạt động ý nghĩa phát huy vai trò xung kích của đoàn viên, thanh niên Khối các cơ quan Trung ương trong công cuộc hội nhập quốc tế, gắn hoạt động chuyên môn với công tác đoàn.

Theo các diễn giả, sau 52 năm hình thành và phát triển, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á đã và đang đạt được những thành tựu đáng tự hào. ASEAN dần trở thành một đại gia đình gắn kết các thành viên. Từ một khu vực vốn dĩ bị chia rẽ bởi sự khác biệt về ý thức hệ và trình độ phát triển trở thành một cộng đồng chia sẻ những nguyên tắc, giá trị chung, cùng hướng tới việc hiện thực hóa Tầm nhìn về Cộng đồng ASEAN 2025.

Từ khi Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN và trở thành thành viên thứ 7 của tổ chức này vào năm 1995, Việt Nam đã nhanh chóng hội nhập, tham gia sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN và có những đóng góp tích cực trong việc duy trì đoàn kết nội khối, tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN và các đối tác bên ngoài, góp phần không nhỏ vào sự phát triển và thành công của ASEAN. Sau 25 năm gia nhập ASEAN, 10 năm kể từ lần gần nhất đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN, Việt Nam sẽ một lần nữa đảm nhiệm trọng trách trong năm 2020, trong đó có cả những cơ hội và thách thức mới.

Ông Dương Hải Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao ví ASEAN như tâm của một vòng tròn đồng tâm, có vai trò hết sức quan trọng trong việc duy trì hòa bình, an ninh của khu vực. Với cơ chế của ASEAN, các quốc gia thành viên có cơ hội để cùng trao đổi về các vấn đề nóng của khu vực, giúp điều hòa các tranh chấp.

Trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ - Trung ngày càng gay gắt. Đây là thời điểm hết sức quan trọng để ASEAN khẳng định lại mình. Nếu ASEAN có thể đoàn kết, gắn mình vào những nguyên tắc của luật pháp quốc tế và tìm ra cách xử lý hài hòa các mối quan hệ thì không chỉ giúp ASEAN tiếp tục giữ được vai trò trung tâm mà còn bảo vệ, hỗ trợ cho các nước thành viên.

Nhận xét về tình hình ASEAN hiện nay, ông Nguyễn Thành Hưng , Phó Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh về khoảng cách phát triển trong ASEAN, cũng như sự cần thiết của việc giải quyết vấn đề này. Giá trị lớn nhất mà ASEAN mang lại cho nhóm nước CLMV (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) trong việc thu hẹp khoảng cách phát triển không phải bằng tiền mà là qua các chương trình nghị sự, quá trình huy động vốn đầu tư, nhân lực và đặc biệt là sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, vốn có thể thúc đẩy nền kinh tế của các quốc gia thành viên, qua đó giải quyết vấn đề khoảng cách phát triển nội khối.

Về công tác chuẩn bị cho năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, kế hoạch chuẩn bị được đánh giá là đang theo đúng lịch trình, tiến độ, đảm bảo yêu cầu đặt ra. Ông Nguyễn Thành Hưng cho rằng năm Chủ tịch ASEAN 2020 là cơ hội để Việt Nam xây dựng chủ đề phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc.

Tại buổi Toạ đàm, các diễn giả cũng rất hào hứng trả lời những câu hỏi của các đoàn viên thanh niên tham gia trao đổi.

Nguyễn Hường