Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng chợ Phú Bài

UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) vào cuộc thanh tra và phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng chợ Phú Bài.
Tránh lãng phí khi xây dựng chợ

Sau nhiều phản ánh của tiểu thương, UBND thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) vào cuộc thanh tra và phát hiện, quá trình đầu tư xây dựng chợ Phú Bài (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy), chủ đầu tư đã để xảy ra nhiều sai phạm như: xây dựng không đúng giấy phép, tự ý chia lô quầy tăng gần 200 lô so với phương án được phê duyệt…

Tìm hiểu được biết, năm 2012, chợ Phú Bài được UBND tỉnh cho phép Công ty VP Đầu tư Trung Quý - Huế (Công ty Trung Quý) thuê đất với diện tích 16.838,2m2, thời hạn thuê đất đến 3/6/2060. Công trình chợ Phú Bài được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng số 22/GPXD ngày 11/6/2012 cho Công ty Trung Quý, sau đó, được Sở Kế hoạch & Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 2446534571 ngày 18/3/2016 thay đổi lần thứ nhất cho nhà đầu tư Công ty TNHH MTV Vạn Thành Phát - Phú Bài Huế (Công ty Vạn Thành Phát).

Phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng chợ Phú Bài -0
Chủ đầu tư chợ Phú Bài đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Đến tháng 10/2016, chợ Phú Bài chính thức đi vào hoạt động, chủ sở hữu là Công ty Vạn Thành Phát. Tuy nhiên, thời gian qua, tiểu thương chợ Phú Bài đã khiếu nại có nhiều dấu hiệu khuất tất của chủ đầu tư khi xây dựng chợ Phú Bài. Trước tình hình đó, UBND thị xã Hương Thủy đã vào cuộc và tháng 11/2022 đã có kết luận, chỉ ra nhiều sai phạm trong việc đầu tư xây dựng chợ Phú Bài.

Cụ thể, chợ Phú Bài có 10 hạng mục xây dựng vi phạm, thay đổi, điều chỉnh so với giấy phép xây dựng; 2 hạng mục đã xây dựng không có trong bản vẽ; tổng diện tích xây dựng vi phạm, không phù hợp với chỉ giới ở thời điểm xây dựng theo GPXD số 22 là 956,71m2. Tại thời điểm xây dựng, chủ đầu tư (trước ngày 18/3/2016 là Công ty CP Đầu tư Trung Quý - Huế, từ ngày 18/3/2016 đến nay là Công ty Vạn Thành Phát) tiến hành xây dựng và để các tiểu thương tự ý xây dựng vi phạm chỉ giới, không đúng với giấy phép được cấp và phương án được phê duyệt.

Đáng nói, dù chợ Phú Bài được UBND thị xã Hương Thủy phê duyệt số lượng lô quầy kinh doanh là 450 lô, nhưng Công ty Vạn Thành Phát đã tự ý phân thành 644 lô, trong đó có các lô chưa xây dựng, kinh doanh nhưng đã chuyển nhượng, chênh lệch tăng đến 194 lô gây bức xúc cho các tiểu thương. Đối với các lô quầy mặt tiền đường đường Nguyễn Huy Tưởng và Nguyễn Đình Xướng (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) dù chưa được phê duyệt phương án chuyển nhượng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành chuyển nhượng và tổ chức kinh doanh.

Liên quan đến khai thác, chuyển nhượng lô quầy, cơ bản toàn bộ lô quầy theo hiện trạng phân lô tại chợ Phú Bài đã được chủ dự án chuyển nhượng cho tiểu thương với thời hạn 44 năm (kể từ năm 2016). Nhưng, đa số tiểu thương không có hợp đồng chuyển nhượng, chỉ có giấy chứng nhận lô quầy. Một số tiểu thương cho biết, sau khi họ nộp đủ tiền thì Công ty Vạn Thành Phát thu hồi hợp đồng, phiếu thu tiền và cấp giấy chứng nhận lô quầy. Và để được cấp giấy chứng nhận, chúng tôi phải nộp lệ phí cho công ty.

Theo ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND thị xã Hương Thủy, ngoài những sai phạm nói trên, những sai phạm của Công ty Vạn Thành Phát tại chợ Phú Bài còn liên quan đến việc mua bán lô quầy không ký hợp đồng; một số giấy chứng nhận lô quầy ghi không đúng mục đích sử dụng, gây hiểu nhầm, dẫn đến tình trạng các tiểu thương vừa ở vừa kinh doanh; một số ki ốt mặt tiền chưa xây dựng hoặc xây dựng một phần nhưng đã chuyển nhượng, sau đó tiểu thương tự xây dựng, cải tạo.

Cụ thể, có 13 lô chuyển nhượng khi chưa xây dựng; 11 lô chuyển nhượng khi xây dựng một phần; tự phân 115 lô và 1 khu mặt bằng 350m2 để chuyển nhượng tại những khu vực không thiết kế lô; tự phân tăng thêm 60 ki-ốt những khu vực thiết kế lô dài nhưng khi xây dựng cắt thành lô ngắn và thêm một số lô những vị trí đất trống; phân thành nhiều lô nhỏ thời gian sử dụng 44 năm… Việc chủ đầu tư chuyển nhượng mặt bằng khi chưa xây dựng vừa không đúng quy định, vừa gây hiểu nhầm cho tiểu thương là chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thời hạn 44 năm, trong khi chủ đầu tư được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm và chỉ được quyền cho thuê mặt bằng kinh doanh sau khi đã tiến hành đầu tư, xây dựng theo dự án đầu tư đã được phê duyệt. Điều này dẫn đến tranh chấp, vi phạm trật tự xây dựng.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Minh, đối với 11 lô chuyển nhượng khi mới xây dựng một phần và 243 lô không đúng với phương án được phê duyệt, do các tiểu thương đã nhận chuyển nhượng thời hạn 44 năm, đang ổn định kinh doanh, để tránh xáo trộn, đảm bảo quyền lợi của tiểu thương, thị xã đồng ý để các tiểu thương tiếp tục quản lý, kinh doanh (trừ phần diện tích xây dựng vi phạm chỉ giới). Ngoài ra, việc chủ đầu tư bố trí, cho thuê, chuyển nhượng lô quầy dọc đường Sóng Hồng (phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) với 47 lô quầy, 1 căn bảo vệ và 1 mặt bằng kinh doanh là vi phạm trật tự xây dựng, không đúng với phương án đã được phê duyệt, không đảm bảo trật tự an ninh, an toàn, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Vì vậy, trước mắt, UBND thị xã Hương Thủy yêu cầu Công ty Vạn Thành Phát phải thanh lý hợp đồng với tiểu thương, thỏa thuận chuyển sang vị trí phù hợp khác để đảm bảo quyền lợi của tiểu thương, tháo dỡ các hạng mục vi phạm.

Bên cạnh đó, Công ty Vạn Thành Phát phải điều chỉnh phương án quản lý, khai thác, kinh doanh lô quầy; điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng đối với các hạng mục đủ điều kiện cấp giấy phép; những hạng mục không đủ điều kiện tồn tại buộc tháo dỡ, khắc phục hậu quả theo quy định pháp luật. Đối với các lô hiện đang là đất trống, Công ty Vạn Thành Phát phải rà soát, thỏa thuận với tiểu thương để thống nhất các nội dung liên quan, xây dựng lô quầy đảm bảo đúng quy định hoặc tiến hành thanh lý hợp đồng để tiếp tục thực hiện dự án đầu tư sau đó cho tiểu thương thuê, sử dụng điểm kinh doanh theo quy định của dự án đầu tư và phương án quản lý kinh doanh được duyệt…

UBND thị xã Hương Thủy khẳng định, trách nhiệm các vi phạm về trật tự xây dựng thuộc về chủ đầu tư đã cố tình xây dựng công trình vi phạm chỉ giới, xây dựng không đúng giấy phép, chưa được cấp phép, không đúng với phương án được phê duyệt. Các công trình tại chợ Phú Bài do Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng. Do đó, cơ quan có thẩm quyền, trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng là Thanh tra Sở Xây dựng. Ngoài ra, UBND phường Phú Bài, Đội Quy tắc đô thị thiếu kiểm tra, phát hiện, cung cấp thông tin, kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật về quản lý trật tự xây dựng…

Theo Công an Nhân dân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Nghệ An: Bắt Nguyễn Thị Lài - Người đưa 20 lao động sang Campuchia trái phép

Nghệ An: Bắt Nguyễn Thị Lài - Người đưa 20 lao động sang Campuchia trái phép

Chỉ cần đưa được một lao động sang Campuchia, Nguyễn Thị Lài trú tại xóm Đại Đồng, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An được hưởng 100 USD.
Bị cáo Nguyễn Thái Luyện Alibaba khai gì về số vàng trong két

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện Alibaba khai gì về số vàng trong két

Ngày 10/12, TAND TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thẩm vấn 23 bị cáo vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.
Vụ án địa ốc Alibaba: Tòa thay đổi thời gian xét hỏi bị hại

Vụ án địa ốc Alibaba: Tòa thay đổi thời gian xét hỏi bị hại

Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo thay đổi thời gian xét hỏi các bị hại, trong vụ án Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba sớm hơn dự kiến một ngày.
Nghệ An: Thu giữ 1,5 tấn pháo nổ từ Lào vào Việt Nam

Nghệ An: Thu giữ 1,5 tấn pháo nổ từ Lào vào Việt Nam

Công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang 2 đối tượng vận chuyển trái phép 1,5 tấn pháo nổ từ Lào về Việt Nam tiêu thụ…
Thừa Thiên Huế: Tận thu gỗ vượt dự toán, 5 đối tượng bị khởi tố

Thừa Thiên Huế: Tận thu gỗ vượt dự toán, 5 đối tượng bị khởi tố

Cơ quan Công an Thừa Thiên Huế đã ra quyết định khởi tố 5 đối tượng về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong thẩm định, khai thác tận thu gỗ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng: Trích xuất camera truy tìm kẻ cắt khóa trộm tài sản gần 1 tỷ đồng tại FPT Shop

Đà Nẵng: Trích xuất camera truy tìm kẻ cắt khóa trộm tài sản gần 1 tỷ đồng tại FPT Shop

Chỉ trong chưa đến 6 phút, tên trộm đã cắt khóa cửa, cạy két sắt và vơ vét tài sản trong của hàng FPT Shop (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) sau đó tẩu thoát.
Cận cảnh “công xưởng” chế tạo pháo nổ của thợ cơ khí

Cận cảnh “công xưởng” chế tạo pháo nổ của thợ cơ khí

Công an huyện Tiên Lãng đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Nguyễn Anh Tuấn để điều tra về hành vi sản xuất pháo nổ với số lượng lớn.
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, siêu lừa U70 lĩnh án 18 năm tù

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, siêu lừa U70 lĩnh án 18 năm tù

Làm giả 16 bộ hồ sơ nhà đất để thế chấp vay tiền chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng, Huỳnh Thị Thanh Vân lĩnh 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điểm "sống ảo" bậc nhất miền Bắc được xây dựng trái phép như thế nào?

Điểm "sống ảo" bậc nhất miền Bắc được xây dựng trái phép như thế nào?

Điểm du lịch "Vườn Vô Cực" được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích kinh doanh và chưa được cấp phép các loại hình hoạt động.
Thanh Hóa: Truy tìm phạm nhân Lầu A Tủa trốn khỏi Trại giam số 5

Thanh Hóa: Truy tìm phạm nhân Lầu A Tủa trốn khỏi Trại giam số 5

Lợi dụng quá trình lao động sản xuất, phạm nhân Lầu A Tủa đã bỏ trốn khỏi Trại giam số 5 của Bộ Công an. Hiện lực lượng chức năng đang truy tìm phạm nhân này.
Truy tố 4 đối tượng, lập 3 công ty ma để lừa đảo chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng

Truy tố 4 đối tượng, lập 3 công ty ma để lừa đảo chiếm đoạt hơn 21 tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Yên hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 4 đối tượng, lập 3 công ty ma lừa đảo chiếm đoạt hơn 21,6 tỷ đồng.
Phú Thọ: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1000 tỷ đồng

Phú Thọ: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1000 tỷ đồng

Ngày 9/12, theo thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 người liên quan đến đường dây cá độ bóng đá.
Hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận tiền để “tạo điều kiện” cho Tập đoàn NSJ Group trúng thầu

Hai cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ nhận tiền để “tạo điều kiện” cho Tập đoàn NSJ Group trúng thầu

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là Cao Minh Chu và Bùi Thị Lệ Phi.
Nhiều vi phạm làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu

Nhiều vi phạm làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu

Năm 2021, tỷ lệ tiết kiệm qua lựa chọn nhà thầu chỉ đạt 2,03% tổng giá trị các gói thầu.
Công ty TNHH Thương mại Bay Vàng gian lận để trúng 2 gói thầu gần 100 tỷ cùng 1 ngày?

Công ty TNHH Thương mại Bay Vàng gian lận để trúng 2 gói thầu gần 100 tỷ cùng 1 ngày?

Công ty TNHH Thương mại Bay Vàng là đơn vị trúng thầu cả 02 gói thầu trị giá gần 100 tỷ đồng.
Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên 1.000 tỷ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa phát hiện triệt phá một đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng quy mô đặc biệt lớn trên 1.000 tỷ đồng.
Quảng Ngãi: Mẹ cho vay lãi suất đến 1.460%/năm, con gái bắt giữ người đe doạ viết giấy nợ

Quảng Ngãi: Mẹ cho vay lãi suất đến 1.460%/năm, con gái bắt giữ người đe doạ viết giấy nợ

Người mẹ cho vay "cắt cổ" với lãi suất mỗi khoản vay từ 706% đến 1.460%/năm, con gái dùng ô tô bắt giữ người, khống chế, đe dọa viết giấy nợ tại tỉnh Quảng Ngãi
Vụ án địa ốc Alibaba: Nguyễn Thái Luyện phủ nhận cáo trạng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Vụ án địa ốc Alibaba: Nguyễn Thái Luyện phủ nhận cáo trạng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Hội động quản trị Công ty CP Địa ốc Alibaba phủ nhận cáo trạng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hải Dương: Khởi tố nhóm ‘tín dụng đen’ về tội cho vay nặng lãi

Hải Dương: Khởi tố nhóm ‘tín dụng đen’ về tội cho vay nặng lãi

Nhóm 'tín dụng đen' chuyên cho vay nặng lãi thường nhắm vào đối tượng là công nhân, người thu nhập thấp và sử dụng nhiều thủ đoạn đe dọa nếu chưa có tiền trả.
Đã bắt được kẻ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Đã bắt được kẻ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

2 ngày sau khi gây ra vụ cướp tiệm vàng ở Bắc Giang, nam thanh niên 25 tuổi đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại Lạng Sơn.
Thanh Hóa: Truy tìm ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Thanh Hóa: Truy tìm ô tô gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Công an TP. Thanh Hóa đang truy tìm, làm rõ và xử lý theo quy định tài xế chiếc xe ô tô gây tai nạn giao thông chết người rồi bỏ trốn khỏi hiện trường.
Xét xử vụ nữ sinh viên Luật sát hại cha ruột bằng xyanua, đốt nhà phi tang

Xét xử vụ nữ sinh viên Luật sát hại cha ruột bằng xyanua, đốt nhà phi tang

Sau khi mua xyanua về sát hại cha mình, sợ bị phát hiện, Tống Thị Tùng Linh dùng xăng đổ khắp nhà rồi châm lửa đốt nhằm phi tang.
Hé lộ nguyên nhân nam thanh niên mang xăng đốt nhà trọ khiến bạn gái tử vong

Hé lộ nguyên nhân nam thanh niên mang xăng đốt nhà trọ khiến bạn gái tử vong

Theo lời khai của Trần Đình Tú, vì bạn gái có bạn trai mới và bị đuổi khỏi phòng trọ, nên nam thanh niên đã mang xăng đốt nhà trọ của bạn gái để trả thù.
Công an vào cuộc xác minh vụ cô gái bị hành hung trong chợ Nhà Xanh

Công an vào cuộc xác minh vụ cô gái bị hành hung trong chợ Nhà Xanh

Công an vào cuộc xác minh thông tin lan truyền trên mạng xã hội về một cô gái bị hành hung trong chợ Nhà Xanh khi đi mua hàng.
Hải Dương: Danh tính 2 người thương vong từ vụ nổ téc xăng

Hải Dương: Danh tính 2 người thương vong từ vụ nổ téc xăng

Tại phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương vừa xảy ra vụ nổ téc xăng khiến một người tử vong, một người bị thương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động