Nỗi thất vọng từ nhiều đại dự án thủy nông ở Tây Nguyên

Kỳ 2: Ngổn ngang dự án thủy lợi 4.400 tỉ đồng kéo dài 13 năm vẫn… chưa xong

Từ 2.900 tỉ đồng tăng 4.400 tỉ đồng, đây chính là con số đội vốn từ công trình dự án thủy lợi Krông Pách thượng.
Kỳ 1: Dự án thủy lợi 305,5 tỉ đồng thành… “thủy hại” Hoàn thiện các chính sách tái định cư dự án thuỷ lợi, thuỷ điện

Dự án do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đầu tư ở Đắk Lắk vào năm 2009. Không chỉ có đội vốn, việc triển khai đại công trình thuỷ nông này cũng đang bộ lộ nhiều bất cập trong công tác bố trí vốn đầu tư, đền bù, giải phóng mặt bằng, di dời bố trí tái định canh, định cư cho người dân.

Để dự hồ thủy lợi Krông Pách thượng. Ảnh: Phan Tuấn
Hồ thủy lợi Krông Pách thượng. Ảnh: Chí Dũng

Dự án đối vốn hơn 1.400 tỉ đồng

Năm 2009, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư hồ chứa nước Krông Pách thượng. Dự án này gồm 2 công trình là hồ chứa nước Krông Pách thượng và hồ chứa nước Ea Rót.

Địa điểm xây dựng nằm trên hai huyện Ea Kar và Krông Pắk. Vùng giải phóng mặt bằng ảnh hưởng đến người dân sống ở khu vực các xã thuộc 3 huyện Ea Kar, M’Đrắk và Krông Bông. Tổng mức đầu tư của đại dự án thủy nông này vào thời điểm năm 2009 là gần 2.900 tỉ đồng với nhiệm vụ cấp nước tưới 14.900ha đất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt cho gần 73.000 người, cắt giảm lũ cho vùng hạ du... Thời gian thực hiện dự án trong vòng 5 năm, tính từ ngày khởi công xây dựng.

Để dự án đầu tư hồ thủy lợi Krông Pách thượng về đích trong năm 2023 thì phải sớm giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, định canh và hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án. Ảnh: Phan Tuấn
Để dự án đầu tư hồ thủy lợi Krông Pách thượng về đích trong năm 2023 thì phải sớm giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư, định canh và hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án. Ảnh: Chí Dũng

Dự án do Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư công trình đầu mối và hệ thống kênh. Riêng UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ làm nhiệm vụ quyết định chọn chủ đầu tư xử lý việc giải phóng mặt bằng, đền bù và di dân tái định cư.

Tuy nhiên, từ đó cho đến nay, việc triển khai xây dựng dự án không được "thuận buồm xuôi gió". Cụ thể, một năm sau khi được phê duyệt, vào năm 2010 dự án được khởi động thi công các tuyến đường phụ trợ, nhà ở quản lý dự án… với tổng mức đầu tư khoảng 300 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2011, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ, dự án phải tạm dừng vì phải cắt giảm vốn đầu tư công.

Dự án Krông Pách thượng còn nhiều ngổn ngang. Ảnh: Phan Tuấn
Dự án Krông Pách thượng còn nhiều ngổn ngang. Ảnh: Chí Dũng

Lúc này, chỉ có dự án hồ chứa nước Ea Rót được tiếp tục triển khai với quy mô hơn 500 tỉ đồng và đã hoàn thành vào năm 2016. Mãi đến tháng 3/2016, chủ đầu tư mới tiếp tục triển khai dự án hồ Krông Pách thượng nhưng chẳng bao lâu sau thì phải dừng lại vì thiếu vốn đền bù. Cuối 2016, chủ đầu tư đã tập trung lập hồ sơ điều chỉnh kinh phí đền bù. Đến năm 2018, dự án được bố trí đủ vốn và tái khởi động thi công trở lại.

Trao đổi về việc này, ông Lê Khắc Tuyến, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 cho hay, dự án bị tăng vốn là do nhiều các nguyên nhân như khối lượng giải phóng mặt bằng, số lượng di dân lớn, chế độ đền bù thay đổi. do đó, muốn dự án triển khai thuận lợi thì chủ đầu tư và địa phương phải phối hợp sát sao để lập dự án sát với thực tế. Sau khi lập dự án thì thực hiện việc quản lý hiện trạng chặt chẽ.

Cũng liên quan đến dự án này, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk chia sẻ, dự án sau khi phê duyệt nhưng chậm bố trí vốn đầy đủ để triển khai ngay lập tức là một trong những nguyên nhân chính khiến cho dự án đội vốn.

Đối với dự án sau khi phê duyệt chủ trương phải trải qua nhiều bước mới tổ chức lựa chọn nhà thầu (đối với dự án nhóm A có khi mất đến 3 năm). Thậm chí, khi phê duyệt dự án lại chưa có vốn để để triển khai đền bù, giải phóng mặt bằng.

"Do vậy, đến khi thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng thi công dự án thì cây trồng của người dân đã lớn hơn, giá đất cũng đã tăng lên nhiều so với lúc phê duyệt. Chỉ riêng việc này đã khiến công trình đội vốn rất nhiều, đó còn chưa kể đến việc công tác khảo sát đánh giá đền bù giải phóng mặt bằng trong bước lập chủ trương không được quan tâm mà chỉ mang tính khái toán dẫn đến có sự chênh lệch với thực tế khá nhiều khi triển khai thực tế" - đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk thông tin.

Kéo dài 13 năm vẫn còn nhiều ngổn ngang

Hiện nay, dự án thủy lợi Krông Pách Thượng được Chính phủ gia hạn đến hết năm 2023. Tuy nhiên, hiện nay, việc tổ chức đền bù, giải phóng măt bằng và triển khai thi công đang còn nhiều ngổn ngang.

Đến nay, các cấp chính quyền tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 742 hộ, diện tích 530ha với tổng số tiền hơn 570 tỉ đồng. Đã có 391 hộ nhận chi trả với số tiền 255 tỉ đồng nhưng chỉ 220 hộ di dời đến khu tái định cư. Trong khi đó, theo kế hoạch của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Đắk Lắk, đến 31/12/2022, phải hoàn thành di dời toàn bộ dân trong vùng lòng hồ.

Huyện M'Drắk là trung tâm của dự án thủy lợi Krông Pách thượng. Theo ông Nguyễn Đức Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện M’Drắk, hiện nay, toàn huyện còn khoảng 500 hộ dân chưa di dời được về khu tái định cư theo kế hoạch. Việc cưỡng chế thu hồi đất, quan trọng nhất là để đảm bảo an toàn về con người, tài sản cho người dân trong vùng lòng hồ trong mùa mưa bão. Đồng thời đảm bảo cho mọi công dân thực hiện nghiêm các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Các hạng mục ở hồ Krông Pách thượng. Ảnh: Phan Tuấn
Các hạng mục ở hồ Krông Pách thượng. Ảnh: Chí Dũng

Cuối tháng 10/2022, huyện M’Đrắk đã ban hành quyết định tổ chức cưỡng chế 64 hộ ở dưới cao trình 483m của lòng hồ. Qua tuyên tuyền, vận động thuyết phục đã có 57/64 hộ tự nguyện chấp hành, còn lại 7 hộ UBND huyện M'Drắk đang tiếp tục vận động, nếu người dân không chấp hành thì cơ quan chức năng sẽ cường chế theo quy định.

Cùng với cưỡng chế những hộ ở vùng trũng thấp đến khu tái định cư, việc di dời toàn bộ số hộ dân còn lại trong lòng hồ đang gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Nguyễn Đức Thảo, bất cập là trong số 2 khu tái định cư cho dự án thì khu tái định số 2 tại xã Cư Bông, huyện Ea Kar, quy mô dự kiến đáp ứng cho 552 hộ lại chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng điện, đường, trường trạm cũng như đất sản xuất cho bà con. Do đó, rất khó thuyết phục người dân còn ở lại di dời ra khỏi lòng hồ.

Trao đổi về việc này, ông Võ Thành Toàn, Trưởng phòng đền bù, giải phóng mặt bằng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp, phát triển nông thông tỉnh Đắk Lắk - đại diện chủ đầu tư cho biết, các bên liên quan đang nỗ lực hoàn thiện khu tái định cư số 2.

Một số hạng mục đã được hoàn thiện ở dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng. Ảnh: Phan Tuấn
Một số hạng mục đã được hoàn thiện ở dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng. Ảnh: Chí Dũng

Do một số vướng mắc nên các hạng mục như điện, đường, trường, trạm, nước trong tháng 11 và 12/2022 mới có thể hoàn thiện. Đối với khu tái định canh cấp cho bà con đất lúa và đất màu, khoảng 619ha dự kiến để có thể bàn giao cho bà con là từ nay đến 30/6/2023.

"Hiện nay, cụm công trình đầu mối đã thi công hoàn thành trên 90% khối lượng; hệ thống kênh đã thi công gần 80% khối lượng (đã bàn giao toàn bộ mặt bằng thi công). Nếu địa phương bàn giao toàn bộ mặt bằng lòng hồ trước 31/12/2022 thì việc thi công sẽ hoàn thành trong năm 2023" - Lê Khắc Tuyến, Phó Giám đốc Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 8 chia sẻ.

(Còn nữa)

Chí Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Đắk Lắk

Tin mới nhất

Bảy học sinh ở Nghệ An nhập viện nghi do hít phải khí độc từ súng đồ chơi

Bảy học sinh ở Nghệ An nhập viện nghi do hít phải khí độc từ súng đồ chơi

Bảy học sinh một trường tiểu học ở TP Vinh có cảm giác khó thở phải đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe sau khi tiếp xúc với món đồ chơi có hình khẩu súng.
Đà Nẵng: Chủ quán cà phê “ghi độ” một trận bóng đá cả trăm triệu đồng

Đà Nẵng: Chủ quán cà phê “ghi độ” một trận bóng đá cả trăm triệu đồng

Công an quận Sơn Trà (thành phố Đà Nẵng) bắt quả tang một chủ quán cà phê đang tổ chức cá độ bóng đá qua mạng với số tiền cá độ mỗi trận hàng trăm triệu đồng.
Công an đang truy bắt nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Công an đang truy bắt nghi phạm cướp tiệm vàng ở Bắc Giang

Chiều 8/12, Công an huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cho biết, đơn vị đang truy bắt nghi phạm gây ra vụ cướp tại tiệm vàng bạc Quang Hương ở xã Tiền Phong.
Vụ chuyến bay giải cứu: Bộ Công an bắt thêm 2 bị can

Vụ chuyến bay giải cứu: Bộ Công an bắt thêm 2 bị can

Liên quan vụ án "chuyến bay giải cứu", Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 đối tượng về tội đưa hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng ban Ban Quản lý các khu kinh tế Bình Dương

Tin cùng chuyên mục

Triệt xóa tụ điểm chơi đá gà trực tuyến qua mạng nước ngoài tại Kiên Giang

Triệt xóa tụ điểm chơi đá gà trực tuyến qua mạng nước ngoài tại Kiên Giang

Nhận tin báo của người dân, Công an P.Vĩnh Hiệp (Kiên Giang) đã mật phục bắt quả tang 17 đối tượng chơi đá gà ăn tiền trực tuyến qua mạng ở nước ngoài.
Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo bán xe cho gần 50 người qua mạng xã hội

Đà Nẵng: Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo bán xe cho gần 50 người qua mạng xã hội

Giả bán xe tốt giá rẻ trên mạng xã hội, lừa đảo 47 người chuyển hàng trăm triệu đồng tiền đặt cọc mua xe, Nguyễn Văn Mến sử dụng tiền đó mua ma túy và tiêu sài.
Công an thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại Tịnh thất Bồng Lai

Công an thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại Tịnh thất Bồng Lai

Công an tỉnh Long An thông báo, nếu ai là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai liên hệ với Công an và cung cấp thông tin.
Quảng Bình: Bắt nữ giám đốc lập khống chi phí nhân công nhằm trốn thuế

Quảng Bình: Bắt nữ giám đốc lập khống chi phí nhân công nhằm trốn thuế

Với vai trò là giám đốc công ty, Nguyễn Thị Thanh Thảo đã lập khống chi phí nhân công nhằm trốn thuế hơn 500 triệu đồng. Sau đó bị cơ quan công an bắt giữ.
Quảng Nam: Tạm giữ 13 người trong đường dây cá độ bóng đá 65 tỷ đồng

Quảng Nam: Tạm giữ 13 người trong đường dây cá độ bóng đá 65 tỷ đồng

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá có số tiền giao dịch khoảng 65 tỷ đồng.
Thanh Hóa: Bắt giữ 35 tấn đường nhập lậu không hóa đơn chứng từ hợp pháp

Thanh Hóa: Bắt giữ 35 tấn đường nhập lậu không hóa đơn chứng từ hợp pháp

Đội Quản lý thị trường số 9 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 35 tấn đường do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ hợp pháp.
Ngày đầu xét xử vụ án Alibaba: An ninh thắt chặt

Ngày đầu xét xử vụ án Alibaba: An ninh thắt chặt

Hàng trăm cảnh sát được huy động để thắt chặt an ninh xung quanh Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh trong ngày đầu tiên xét xử vụ án Alibaba.
Thanh Hóa: Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn, bắt nhiều đối tượng

Thanh Hóa: Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn, bắt nhiều đối tượng

Thời gian diễn ra World Cup 2022, Công an Thanh Hóa đã triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá quy mô lớn, bắt hàng chục đối tượng với số tiền hàng chục tỷ đồng
Hà Nội: Cần quyết liệt trong xử lý vi phạm tại công trình Discovery Complex số 302 Cầu Giấy

Hà Nội: Cần quyết liệt trong xử lý vi phạm tại công trình Discovery Complex số 302 Cầu Giấy

Dự án Discovery Complex tại số 302 Cầu Giấy dính hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng, chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.
Tuyên án 74 bị cáo trong đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng sau hơn 1 tháng xét xử

Tuyên án 74 bị cáo trong đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng sau hơn 1 tháng xét xử

Sau hơn 1 tháng xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên án đối với 74 bị cáo trong vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng.
Đà Nẵng: Bắt tạm giam Nguyên Phó Chủ tịch quận Cẩm Lệ để điều tra tội “Nhận hối lộ”

Đà Nẵng: Bắt tạm giam Nguyên Phó Chủ tịch quận Cẩm Lệ để điều tra tội “Nhận hối lộ”

Nguyên Phó Chủ tịch UBND quận và Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) bị bắt tạm giam để điều tra về tội danh “Nhận hối lộ”.
Lâm Đồng: Kỷ luật cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số huyện, thành phố

Lâm Đồng: Kỷ luật cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số huyện, thành phố

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng vừa thi hành kỷ luật cảnh cáo, yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo một số huyện, TP.
Nghệ An: Phá đường dây cá độ bóng đá 2000 tỷ đồng mùa World Cup

Nghệ An: Phá đường dây cá độ bóng đá 2000 tỷ đồng mùa World Cup

Cơ quan CSĐT Công an TP Vinh (Nghệ An) vừa khám phá thành công chuyên án tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá World Cup qua mạng Internet hơn 2.000 tỷ.
Vụ ngư dân bị hành hạ trên tàu: Bắt thêm 1 đối tượng

Vụ ngư dân bị hành hạ trên tàu: Bắt thêm 1 đối tượng

Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã khởi tố, bắt giam thêm một bị can, nâng tổng số 4 đối tượng liên quan vụ ngư dân bị hành hạ dã man trên tàu.
Ngày mai (8/12), bắt đầu xét xử vụ án địa ốc Alibaba lừa đảo, rửa tiền

Ngày mai (8/12), bắt đầu xét xử vụ án địa ốc Alibaba lừa đảo, rửa tiền

Ngày mai (8/12), Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh sẽ đưa vụ án địa ốc Alibaba lừa đảo, rửa tiền ra xét xử sơ thẩm. Tòa cũng đã gửi thông báo đến gần 4.000 bị hại
Khởi tố 8 bị can tổ chức cá độ bóng đá trên internet, 2 ngày giao dịch 50 tỷ

Khởi tố 8 bị can tổ chức cá độ bóng đá trên internet, 2 ngày giao dịch 50 tỷ

Bộ Công an vừa bắt giữ nhóm 8 đối tượng tổ chức đánh bạc, đánh bạc trên mạng Internet dưới hình thức cá độ bóng đá với quy mô lớn.
Dự án Da Nang Golden Bay chưa được nghiệm thu, Công ty Hòa Bình vẫn bàn giao căn hộ

Dự án Da Nang Golden Bay chưa được nghiệm thu, Công ty Hòa Bình vẫn bàn giao căn hộ

Dù dự án Da Nang Golden Bay (Hòa Bình Green) vẫn chưa được nghiệm thu, chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Hoà Bình bàn giao căn hộ cho người dân.
Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo Trưởng phòng huyện Bá Thước vì có 2 con riêng

Thanh Hóa: Kỷ luật cảnh cáo Trưởng phòng huyện Bá Thước vì có 2 con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bá Thước bị kỷ luật cảnh cáo vì có 2 con riêng với người phụ nữ khác khác không phải là vợ.
Đồng Nai: Bắt đối tượng đe dọa tung ảnh “nóng” người tình lên mạng để cưỡng đoạt tài sản

Đồng Nai: Bắt đối tượng đe dọa tung ảnh “nóng” người tình lên mạng để cưỡng đoạt tài sản

Đối tượng Lê Thanh Tuấn có hành vi cưỡng đoạt tài sản của người tình vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai bắt giữ để điều tra.
Quảng Nam: Bắt tạm giam 2 vợ chồng chiếm đoạt hơn 370 tỷ đồng

Quảng Nam: Bắt tạm giam 2 vợ chồng chiếm đoạt hơn 370 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Nam vừa bắt tạm giam vợ chồng Trần Văn Hoàng và Trần Thị Thanh Nguyên vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 370 tỷ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động