Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:13

Phát hiện 1 doanh nghiệp nợ 2 tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm xã hội qua VssID

15:15 | 24/05/2021
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, mới đây, nhờ cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số, qua tra cứu quá trình tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên ứng dụng, nhiều người lao động tại tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện bị doanh nghiệp nợ hơn 2 tỷ đồng tiền đóng BHXH, BHYT.
Người đăng ký ứng dụng VssID- BHXH số tiếp tục tăng Kiến nghị triển khai toàn quốc thẻ bảo hiểm y tế trên VssID - BHXH số

Theo đó, doanh nghiệp ngâm tiền đóng tiền đóng BHXH, BHYT người lao động (NLĐ) là Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu (Khu công nghiệp Sa Đéc - TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).

Phát hiện 1 doanh nghiệp nợ 2 tỷ đồng tiền đóng bảo hiểm xã hội qua VssID
BHXH TP. Sa Đéc hướng dẫn người dân cài đặt VssID

Trước các bằng chứng, dữ liệu cụ thể trên ứng dụng VssID, lao động đơn vị này đã tích cực yêu cầu Ban giám đốc công ty xử lý số tiền BHXH, BHYT, BHTN mà công ty chưa đóng cho người lao động. Đặc biệt, với sự vào cuộc của cơ quan BHXH TP. Sa Đéc, tổ chức công đoàn, công ty này đã khắc phục toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BHTN với số tiền hơn 2 tỷ đồng, nhờ đó quyền lợi của hơn 170 người lao động đã được đảm bảo đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu, ông Tăng Phước Long - Giám đốc BHXH TP. Sa Đéc - cho biết, công ty này đã được cơ quan BHXH đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra nhiều lần về việc nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Tính đến ngày 27/4, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu còn nợ đóng BHXH, BHYT, BHYT của hơn 170 người lao động với số tiền hơn 2 tỷ đồng, trong đó có 73 người đã nghỉ việc nhưng chưa được doanh nghiệp xác nhận thời gian đóng BHXH làm căn cứ giải quyết các quyền lợi BHXH, BHTN.

BHXH Việt Nam cho biết thêm, ngay sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ “đòi” quyền lợi của 20 người lao động thuộc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu, BHXH TP. Sa Đéc đã chủ động vào cuộc cùng đoàn công tác do Ban quản lý khu công nghiệp chủ trì làm việc với doanh nghiệp. Tại buổi làm việc, lãnh đạo công ty cam kết sẽ trả toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BHTN để giải quyết chính sách cho người lao động. Ngoài ra, cơ quan BHXH cũng kết hợp thông tin về tiện ích của ứng dụng VssID cũng như đề nghị doanh nghiệp và người lao động cùng cài đặt, sử dụng ứng dụng để theo dõi, giám sát được quá trình tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN một cách công khai, minh bạch.

Theo đó, từ ngày 16/5/2021 đến ngày 20/5/2021, qua 4 đợt chuyển tiền, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hùng Hậu đã truy đóng và khắc phục toàn bộ số nợ BHXH, BHYT, BHTN của hơn 170 người với số tiền 2.078.875.751 đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thu - Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Tháp - cho hay, việc truy đóng hơn 2 tỷ đồng nợ của doanh nghiệp sẽ được BHXH Đồng Tháp thực hiện cộng nối thời gian đóng để chốt sổ BHXH để chi trả các chế độ BHXH cho người lao động; bên cạnh đó, số tiền đóng BHTN cũng sẽ được cộng nối tính đến thời gian “tháng liền kề” khi người lao động nghỉ việc để họ đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp…

Đại diện BHXH Việt Nam nhấn mạnh, qua vụ việc trên cho thấy, sự cần thiết và tính hiệu quả của việc cài đặt ứng dụng VssID đối với người lao động trong việc chủ động theo dõi, giám sát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN của chính mình. Ứng dụng VssID sẽ giúp người lao động tự tra cứu, theo dõi các thông tin đóng - hưởng BHXH, BHYT, BHTN, lịch sử khám chữa bệnh BHYT... từ đó chủ động quản lý các thông tin, trực tiếp giám sát để đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Với ý nghĩa thiết thực đó, ngành BHXH Việt Nam đã và đang nỗ lực triển khai cài đặt ứng dụng tới người dân và người lao động trong cả nước. Tính đến hết ngày 16/5/2021 (sau 6 tháng đưa vào sử dụng ứng dụng VssID), toàn quốc đã có hơn 6,44 triệu lượt tải, cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng, với hơn 5,6 triệu hồ sơ hợp lệ được duyệt, đồng thời ứng dụng VssID đã nhận được nhiều đánh giá tích cực của người sử dụng.

Hoa Quỳnh