Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 11:59

Đẩy mạnh hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sạch

08:52 | 25/12/2018
Tập hợp, thúc đẩy liên kết các đơn vị, cơ sở sản xuất, nhà nông, trang trại, các dịch vụ liên quan, nhà phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch (NNS) và sản phẩm nông nghiệp hữu cơ (NNHC); nâng cao vị trí giá trị sản phẩm NNS và sản phẩm NNHC Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, phối hợp với các nước để xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm sạch để xuất khẩu.

Thông tin trên là mục tiêu hoạt động của Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP. Hồ Chí Minh, vừa được thành lập và tổ chức đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018 - 2023, diễn ra chiều 24/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

day manh hop tac dau tu san xuat kinh doanh san pham nong nghiep sach
Các bên ký kết bản ghi nhớ hợp tác chung tay góp sức cùng cấc cấp xây dựng quy trình quy trình Sạch cho sản phẩm nông nghiệp

Nâng cao vị trí giá trị sản phẩm nông nghiệp sạch

Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP.Hồ Chí Minh là tổ chức xã hội nghề nghiệp chịu sự quản lý nhà nước của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh. Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018-2023 đã xác định mục tiêu, phương hướng hoạt động của hội dựa trên mục tiêu xây dựng, phát triển nông nghiệp đô thị, hiện đại, bền vững, có năng suất chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao của ngành nông nghiệp thành phố.

Theo bà Nguyễn Bích Nam, Chủ tịch Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2018 - 2023, để đáp ứng các mục tiêu của ngành nông nghiệp, thực hiện quy định hỗ trợ và phát triển NNS và NNHC theo quy trình công nghệ cao, Hội sẽ tập trung vào việc liên kết và hợp tác phát triển các dự án như trang trại rau, củ quả sạch và hữu cơ, cải tạo môi trường thổ nhưỡng nông nghiệp công nghệ cao...

Bên cạnh đó, Hội sẽ chú trọng việc hỗ trợ xây dựng các tiêu chí và hướng dẫn tiêu chuẩn sản phẩm NNS và sản phẩm NNHC Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế, phối hợp với các nước để xây dựng tiêu chuẩn sản phẩm sạch để xuất khẩu. Đồng thời, kết nối đầu tư, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông sản sạch, thúc đẩy liên kết trong và ngoài nước nhằm xây sựng một số mô hình trang trại sạch áp dụng công nghệ sinh học theo quy trình quốc tế về nông nghiệp sạch.

day manh hop tac dau tu san xuat kinh doanh san pham nong nghiep sach

Doanh nghiệp trưng bày sản phẩm Nông nghiệp sạch bên lề Đại hội thành lập Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP. Hồ Chí Minh

Người nông dân và cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã đánh gia rất cao khi Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch được thành lập. Ông Nguyễn Đức Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sản xuất – Thương mại – XNK Cà phê Napoli - chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương, tại thời điểm này việc thành lập Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh quản lý là hết sức cấp bách và cần thiết để hỗ trợ cho nông dân, những DN nhỏ và vừa về nông sản Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng.

“Hội sẽ hỗ trợ các DN và người nông dân sản xuất những sản phẩm NNS, phổ cập được kiến thức để tạo ra được những sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, xuất khẩu ra nhiều thị trường trên thế giới, đồng thời đem đến những sản phẩm thật sự an toàn cho người tiêu dùng” - ông Nguyễn Đức Hưng mong muốn.

Thúc đẩy tiêu dùng nông sản sạch và xuất khẩu

Ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh - cho biết, ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đang trong quá trình tái cơ cấu và đặt mục tiêu phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị, hiện đại, bền vững với các sản phẩm chủ lực là rau, hoa, heo, bò sữa, tôm nước lợ và cá kiểng. Việc thành lập Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch TP. Hồ Chí Minh có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư, sản xuất, tiêu dùng nông sản sạch, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng hiện nay.

day manh hop tac dau tu san xuat kinh doanh san pham nong nghiep sach
Phát triển nông sản sạch đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng

Nhằm giúp các hội nông dân và DN tăng cường đưa sản phẩm NNS và NNHC tham gia thị trường quốc tế, bà Nguyễn Bích Nam - cho biết, Hội sẽ tham gia các tổ chức liên quan các lĩnh vực sản phẩm NNS và sản phẩm NNHC các nước để làm cơ sở xuất khẩu sản phẩm và thị trường các nước trên thế giới. Đồng thời, liên kết với các Tổng lãnh sự, Thương vụ, tham tán các nước tại Việt Nam và tại các nước để hỗ trợ và kết nối cho DN trong nước với các DN nước ngoài, các nhà đầu tư sản phẩm NNS và NNHC các nước, tìm đầu ra cho sản phẩm NNS…

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch sẽ đóng vai trò là trung tâm trong việc tập hợp, kết nối tất cả các khâu trong chuỗi sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản sạch, nông sản hữu cơ. Với mục tiêu dài hạn là thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm và phát triển ngành chế biến nông sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Lãnh đạo ngành nông nghiệp thành phố cũng mong muốn Hội Sản phẩm Nông nghiệp sạch sẽ gắn bó chặt chẽ với các nông hộ và hợp tác xã nông nghiệp, hỗ trợ hiệu quả cho việc cải thiện thu nhập và chất lượng đời sống của nông dân. Qua đó, cùng thành phố thực hiện thành công các mục tiêu phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững.

Thanh Minh