Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/10/2020 06:49

Đồng Nai đẩy mạnh phát triển công nghiệp vùng nông thôn mới

09:28 | 01/10/2020
Từ đầu năm 2020 đến nay, tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của Đồng Nai vẫn đạt được nhiều thành tích tốt. Trong đó, tỉnh vẫn giữ vững quan điểm không chỉ chạy theo số lượng mà phải ngày càng được nâng về chất, các tiêu chí NTM nâng cao phải tiếp tục được nâng lên, công nghiệp các vùng NTM phát triển.

Đồng Nai nâng chất nông thôn mới

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ông Võ Văn Chánh, Đồng Nai thuộc tốp đầu cả nước trong xây dựng hậu NTM. Các mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu đều đạt cao hơn mục tiêu đề ra không chỉ về số lượng mà chất lượng các xã NTM nâng cao cũng ngày càng nâng chuẩn về tiêu chí.

3804-dong-nai-nong-thon-moi

Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chuyên ngành về sản xuất, chế biến nông sản - thực phẩm góp phần phát triển công nghiệp các vùng nông thôn

Theo kế hoạch, Đồng Nai sẽ hoàn thành xây dựng NTM vào năm 2021, nhưng đến đầu năm 2019, mục tiêu này đã hoàn thành, nghĩa là đã “về đích” sớm hơn 2 năm. Tính đến nay, toàn tỉnh có 121/121 xã đạt xã NTM, 40 xã đạt xã NTM nâng cao, 1 xã NTM kiểu mẫu, 11/11 huyện, thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, góp phần tạo nên thành tích chung để chương trình xây dựng NTM của cả nước về đích sớm so với mục tiêu đề ra. Ngoài ra, thành tựu nổi bật nhất của Đồng Nai trong xây dựng NTM là phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp nông thôn không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn.

Đặc biệt, từ tháng 2 đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mỗi ấp, xã đều nêu cao tinh thần tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc tuyên truyền cổ động trực quan, dán áp phích, tờ rơi... cán bộ của các ấp, khu phố thường “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm rõ tình hình của người dân. Một số tổ dân phố sử dụng mạng xã hội như Zalo, Facebook để chia sẻ các thông tin về dịch Covid-19 và cách phòng, chống cho bản thân, gia đình.

Có được kết quả trên là do công tác kiểm tra, rà soát trong xây dựng NTM luôn được chú trọng. Cụ thể, hằng năm, Ban Chỉ đạo nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng NTM tỉnh đã tổ chức kiểm tra từ 50- 60 đơn vị (sở, ngành, huyện, xã) về thực hiện chương trình xây dựng NTM. Hoạt động sơ kết xây dựng NTM tại tỉnh và các địa phương cũng được tổ chức để đánh giá kết quả thực hiện và đề ra những giải pháp thật cụ thể để khắc phục khó khăn, hạn chế nhằm sớm hoàn thành mục tiêu chương trình đề ra.

Tăng giá trị sản xuất công nghiệp ở vùng nông thôn

Cùng với việc nâng chất cho vùng NTM, Đồng Nai cũng thực hiện hiệu quả tăng giá trị sản xuất công nghiệp cho vùng NTM. Tính đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có hơn 9.800 cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) với giá trị sản xuất đạt gần 64 ngàn tỷ đồng/ năm, chỉ chiếm 9,5% giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh. Đa phần cơ sở CNNT có quy mô nhỏ và siêu nhỏ, trong đó loại hình hộ kinh doanh chiếm trên 85%.

Để dịch chuyển cơ cấu công nghiệp của tỉnh chuyển dần về vùng nông thôn hiệu quả, ngoài các cơ chế chính sách đầu tư về hạ tầng, DN được Nhà nước hỗ trợ bằng những việc làm cụ thể, từ việc đổi mới công nghệ, ưu đãi thuế phí đến hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm.

Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện quy hoạch thêm các khu công nghiệp ở các địa phương khu vực nông thôn còn nhiều quỹ đất, gắn liền với sự phát triển của hạ tầng giao thông. Hình thành các cụm công nghiệp chuyên ngành về sản xuất, chế biến nông sản - thực phẩm để thu hút doanh nghiệp thứ cấp vào xây dựng nhà máy sản xuất. Riêng đối với thu hút doanh nghiệp đầu tư vào vùng nông thôn là sẽ ưu tiên cho các lĩnh vực liên quan đến sản xuất, chế biến nông sản, công nghiệp giá trị công nghệ cao và góp phần tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế của vùng.

Theo Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai - bà Trương Thị Mỹ Dung, năm 2020 và các năm tiếp theo, việc hỗ trợ doanh nghiệp vùng nông thôn đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Đặc biệt là các cơ sở có sản phẩm đạt danh hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu, có nhiều lao động đạt danh hiệu nghệ nhân, thợ giỏi nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị, nâng chất cho CNNT của Đồng Nai.

Thanh Thanh