Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/05/2019 12:30

Học sinh Hà Nội kêu gọi thay đổi cách sử dụng đồ nhựa và túi nilon

10:47 | 01/12/2018
Sáng 30/11 tại Hà Nội, câu lạc bộ The Third Cycle gồm học sinh các trường THPT trên địa bàn Hà Nội, đã khai mạc triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” nhằm truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ, hạn chế và biết cách phân loại khi sử dụng đồ nhựa và túi nilon.  
hoc sinh ha noi keu goi thay doi cach su dung do nhua va tui nilon
Khách tham quan triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” do các học sinh THPT tại Hà Nội tổ chức thực hiện

Triển lãm ảnh là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Dự án The Third Cycle – Vòng đời thứ 3: “Cuộc sống mới cho những chiếc chai nhựa và túi nilon”. Sau triển lãm ảnh sẽ là chuỗi hội thảo tại các trường tiểu học và trung học cơ sở nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen của các bạn học sinh sử dụng đồ nhựa và túi nilon. Cuối cùng là kêu gọi tài trợ, đặt thùng rác phân loại rác tại các trường học và khu dân cư trong thành phố.

Trước đó, các bạn đã có hoạt động “tiền dự án” bán ống hút tre và ống hút inox để gây quỹ thực hiện các hoạt động về sau.

hoc sinh ha noi keu goi thay doi cach su dung do nhua va tui nilon
Hoạt động giới thiệu các sản phẩm không gây hại cho môi trường diễn ra bên lề triển lãm

Em Nguyễn Đức Minh Hoàng, học sinh lớp 12C1- Trường Trung học phổ thông Đoàn Thị Điểm, Trưởng ban tổ chức dự án cho biết: Chúng em giới thiệu về tác dụng của ống hút tre và ống hút inox tới người thân, bạn bè, thầy cô giáo. Ban đầu mọi người mua với tinh thần ủng hộ dự án nhưng sau đó em quan sát thấy những người thân của mình đã dần thay đổi thói quen, chuyển hẳn sang sử dụng ống hút tre và inox thay vì dùng ống nhựa một lần như trước. Đó chính là mục đích của dự án mà chúng em hướng tới.

hoc sinh ha noi keu goi thay doi cach su dung do nhua va tui nilon
Dự án nhận được sự quan tâm của các cơ quan thông tấn báo chí

Triển lãm ảnh “Ông bà mình thời chưa có chai nhựa và túi nilon” được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia trẻ Đỗ Vy, gồm những tác phẩm tái hiện lại khung cảnh làng quê mộc mạc với những đồ dùng, đồ chơi của trẻ em thân thiện với môi trường, có tính tái sử dụng cao. “Khi đó, ánh nắng không chói chang như bây giờ. Trẻ con hạnh phúc với những thứ đồ chơi dân giã, mang đầy niềm vui và sự tò mò. Khi diều giấy bay lên, mang theo con chữ, chở theo ước mơ bay cao mãi…” – Đỗ Vy cho biết về ý tưởng thực hiện những bức ảnh.

hoc sinh ha noi keu goi thay doi cach su dung do nhua va tui nilon
Những tác phẩm của nhiếp ảnh gia trẻ Đỗ Vy tại triển lãm

Ngay sau lễ khai mạc, hai bức ảnh đẹp nhất đã được đấu giá, giúp dự án thu về 4.500.000 đồng. số tiền này sẽ sử dụng để mua thùng rác phân loại như đã nói ở trên.

Ban tổ chức mong muốn, thông qua dự án này, mọi người sẽ có cái nhìn mới hơn về ô nhiễm nhựa và túi nilon, thủ phạm chính gây ô nhiễm môi trường, từ đó thay đổi cách sử dụng đồ nhựa và túi nilon theo hướng hạn chế nhất, phân loại rác để tái sử dụng được những đồ vật dùng hàng ngày.

hoc sinh ha noi keu goi thay doi cach su dung do nhua va tui nilon
Nhiếp ảnh gia trẻ Đỗ Vy (phải) và chị Phan Hồ Điệp, mẹ em Đỗ Nhật Nam chia sẻ với các khách mời về triển lãm ảnh

Dự án The Third Cycle – Vòng đời thứ 3: “Cuộc sống mới cho những chiếc chai nhựa và túi nilon” được sự bảo trợ của IvyPrep Education và các nhà tài trợ: VyDo Photography, Uno Motion, Jamlos cùng nhiều cá nhân.

Câu lạc bộ The Cycle Vietnam đã thực hiện thành công những dự án trước đó như: Dự án The Fire Book: tủ sách thiện nguyện dành cho các em nhỏ tại Sapa; hay Chương trình thiện nguyện “Vì ngày mai tươi sáng” phối hợp với Bộ Y tế và VTV gây quỹ ủng hộ các bệnh nhi nghèo; và tổ chức chương trình “Trăng sáng đêm rằm – Thắp sáng ước mơ” tại bênh viên K Tân Triều…

Thu Hằng