Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 18/01/2021 03:55

Phạt 2 năm tù đối tượng làm giả thuốc BVTV tại TP. Hồ Chí Minh

10:00 | 25/10/2019
Các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) giả có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, theo Điều 195 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, người phạm tội có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội và hậu quả gây ra.

Ngày 21/10/2019 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã xét xử sơ thẩm đối với các đối tượng trong vụ làm giả thuốc BVTV với số lượng lớn, phân phối đi nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Trước đó, ngày 17/4/2019, Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) tiến hành kiểm tra kho hàng tại địa chỉ số 881/12E Tổ 6 – Khu phố 1 – Quốc lộ 1A – phường Bình Hưng Hòa – quận Bình Tân, TP. HCM thì phát hiện đối tượng Nguyễn Minh Phục đang sản xuất hàng giả là thuốc BVTV của nhiều hãng.

phat 2 nam tu doi tuong lam gia thuoc bvtv tai tp ho chi minh
Đối tượng Nguyễn Minh Phục bị bắt quả tang tại nơi sản xuất thuốc BVTV giả

Khám xét khẩn cấp kho hàng này, lực lượng chức năng tiếp tục thu giữ hàng ngàn nguyên vật liệu để sản xuất thuốc BVTV giả dạng gói, bao, hộp, chai mang nhãn hiệu của nhiều hãng sản xuất thuốc BVTV.

Xét thấy hành vi sản xuất thuốc BVTV giả là nguy hiểm cho xã hội, hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo về Tội sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điểm a, khoản 1 Điều 195 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Theo đó, Nguyễn Minh Phục nhận mức án 2 năm tù giam, phạt bổ sung bằng tiền mặt và tiêu hủy toàn bộ hàng giả thu được tại hiện trường.

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Huyền, từ Công ty Luật Invest Consult Group, hiện nay, theo quy định của pháp luật, các hành vi sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả có thể bị xử lý hình sự. Cụ thể, theo Điều 195 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 người phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc bảo vệ thực vật có thể bị phạt tiền đến 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù đến 15 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội và hậu quả gây ra.

Theo điều luật đã dẫn ở trên thì cả người sản xuất và người buôn bán (các đại lý, cửa hàng kinh doanh) thuốc BVTV giả đều có thể bị xử lý hình sự. Do vậy, các đại lý phân phối, cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV cần nhận thức rõ vấn đề này, không tiếp tay cho hành vi sản xuất thuốc BVTV giả để tránh những hậu quả nghiêm trọng về luật pháp cũng như để bảo vệ uy tín, thương hiệu của mình.

phat 2 nam tu doi tuong lam gia thuoc bvtv tai tp ho chi minh
Các dụng cụ mà Phục dùng để pha chế thuốc BVTV giả

Về phía bà con nông dân, khi phát hiện hàng giả, bà con cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời xử lý, góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của bản thân và cộng đồng. Bà con cũng có thể liên lạc với đại lý phân phối chính thức hoặc trực tiếp với nhà sản xuất để thông báo vụ việc hàng giả. Đại lý và nhà sản xuất sau đó sẽ phối hợp với cơ quan chức năng, người có trách nhiệm điều tra, xử lý vụ việc

Theo khuyến cáo của tổ chức Croplife, khi mua thuốc BVTV, bà con nông dân cần tỉnh táo lựa chọn, chỉ mua sản phẩm của các doanh nghiệp, đại lý có uy tín, đại lý được ủy quyền với đầy đủ hóa đơn bán lẻ và giấy biên nhận bán hàng. Bà con không nên mua hàng trôi nổi, đừng vì ham giá rẻ mà tiếp tay cho các đối tượng kinh doanh bất hợp pháp.

Minh Hoàng